https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5901
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมชาย อรรฆศิลป์ | - |
dc.contributor.author | พิบูลย์ ดวงเฉลิมวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.identifier.isbn | 9741730578 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545 | en |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิภาพของยาซิลีคอกซิบในการลดการอักเสบด้านปวดในผู้ป่วยโรคข้ออักเสบเฉียบพลันจากเกาต์วิธีการดำเนินการ: ผู้ป่วยที่เข้ารับการศึกษาเป็นผู้ป่วยโรคข้ออักเสบเฉียบพลันจากเกาต์ ที่มารับการรักษาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ การวินิจฉัยโรคเกาต์อาศัยการตรวจพบผลึกยูเรตจากน้ำไขข้อ หรือตามเกณฑ์การวินิจฉัยทางคลินิก ผู้ป่วยได้รับยาซิลีคอกซิบขนาด 200 มิลลิกรัม 2 แคบซูล ในครั้งแรกหลังจากนั้นจะได้1 แคบซูลทุก 12 ชั่วโมง เป็นเวลา 5 วัน การประเมินผลการตอบสนองจะประเมินจากแพทย์ จากผู้ป่วย อาการปวด อาการบวม อาการกดเจ็บ และผลข้างเคียงจากยา ผลการศึกษา: ผู้ป่วย 22 คน มีข้ออักเสบ 38 ข้อ หลังจากได้ยาเป็นเวลา 5 วัน มีผู้ป่วย 16 คน (23 ข้อ) อาการปวดดีขึ้น 6 คน (15 ข้อ) ไม่ดีขึ้น กลุ่มที่อาการดีขึ้นแนวโน้มจะพบว่ามีก้อนโทฟัสน้อยกว่ากลุ่มที่ไม่ดีขึ้นแต่ไม่พบนัยสำคัญทางสถิติ (18.7% และ 66.6 %, p=0.054) มีผู้ป่วย 2 คนที่เกิดผลข้างเคียงของยา โดย 1 รายมีอาการปวดท้องเล็กน้อย อีก 1 รายมีอาการง่วงนอน สรุป: ยาซิลีคอกซิบสามารถลดอาการปวดในผู้ป่วยข้ออักเสบเฉียบพลันจากเกาต์ได้ ปัจจัยที่อาจบอกถึงการตอบสนองต่อยาที่ไม่ดี คือการพบมีก้อนโทฟัส ผู้ป่วยส่วนใหญ่ทนต่อยาได้ดี | en |
dc.description.abstractalternative | Objective: To evaluate the efficacy of specific COX-2 inhibitor (celecoxib) in patients presented with acute gouty arthritis. Methods: Twenty two patients with acute gouty arthritis in King Chulalongkorn Memorial Hospital were included in this study. Diagnosis was based on crystals identified from synovial fluid or by clinical criteria. The patients were given celecoxib (200 mg) 2 capsules loading and then 1 capsules twice a day for 5 days. Assessment was done with Likert's scale in patient and physician global assessment, pain, tender, swelling and side effect aspects. Results: The 22 patients who had 38 joints were involved. Sixteen patients (twenty-three joints) were improved in the pain inflammatory aspect within 5 days. Six patients (fifteen joints) were not improved. The patient in the group with clinical improvement had tend to have tophi less frequent than the non improved group (the improved group had tophi 3 in 16 patients (18.7%) and the non improved group had tophi 4 in 6 patients (66.6%) but no statistical significance (p value = 0.054). Only 2 patients had mild side effects (one patient had abdominal pain and the other had drowsiness). No serious side effect was observed. Conclusion: The specific COX-2 inhibitor (celecoxib) reduces the symptoms of acute arthritis from gouty attack. The predictors of poor response may be presence of tophi. The drug is well-tolerated in most patients. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ข้ออักเสบ | en |
dc.subject | การใช้ยา | en |
dc.subject | ยาซีลีคอกซิบ | en |
dc.subject | ข้ออักเสบ -- การบำบัด | en |
dc.title | การศึกษาประสิทธิภาพของการใช้ยาซีลีคอกซิบในการรักษาผู้ป่วยโรคข้ออักเสบเฉียบพลันจากเกาต์ | en |
dc.title.alternative | The efficacy of celecoxib in acute gouty arthritis | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | fmedsak@md2.md.chula.ac.th | - |