https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59041
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | พรรณราย ทรัพยะประภา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะจิตวิทยา | - |
dc.date.issued | 2541 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อหาเกณฑ์มาตรฐานของแบบสำรวจความสนใจทั่วไปของคูเดอร์ และสร้างคู่มือประกอบการใช้แบบสำรวจ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสำรวจความสนใจทั่วไปของคูเดอร์ (The Kuder General Interest Survey-KGIS) ของจี. เฟรดเดอริค คูเดอร์ (G. Frederic Kuder) โดยได้รับอนุญาตจากบริษัท Science Research Associates, Inc. ให้แปลและเรียบเรียงเป็นภาษาไทยเพื่อใช้กับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาในประเทศไทยได้ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนหญิงและชายระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและตอนปลายจำนวน 2893 คน สุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้นจากกรุงเทพมหานคร และจากภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูป SPSS(X) และนำเสนอในรูปตารางเปอร์เซ็นไทล์ เปรียบเทียบคะแนนดิบให้เป็นตำแหน่งเปอร์เซ็นไทล์แยกเป็นกลุ่มนักเรียนหญิงและชายชั้น ม.1-ม.3 และนักเรียนหญิงและชายชั้น ม.4-ม.6 แปลความหมายของระดับความสนใจหมวดต่าง ๆ ด้วยแผ่นเส้นภาพตามหมวดความสนใจ 10 ด้านด้วยกันคือ งานกลางแจ้ง งานจักรกล งานคำนวณ งานวิทยาศาสตร์ งานชักจูงใจโฆษณา งานศิลปะ งานวรรณกรรม งานดนตรี งานบริการสังคม และงานเสมียน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study was to standardize the Kuder General Interest Survey and to develop the Manual for this instrument. The Kuder General Interest Survey, developed by G. Frederic Kuder, with the permission to translate into Thai language by the Science Research Associates, Inc., to be used with the secondary school students in Thailand. The sample were 2893 male and female students, selected by stratrified random sampling method from Bangkok Metropolis and from the Central, the Northern, the Southern, the Eastern and the North Easten parts of Thailand. SPSS(X) was utilized to analize data, presented in the form of Percentile Table of male and female students from Matayomsuksa 1-3, and male and female students from matayomsuksa 4-6. Profile leaflet was developed to present the degree of the interest scales in outdoor, Mechanical, Computational, Scientific, Persuasive, Artistic, Literary, Musical, Social Service and Clerical. | en_US |
dc.description.sponsorship | งานวิจัยนี้ได้รับทุนสนับสนุนจากงบประมาณแผ่นดิน | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | คูเดอร์, จี เฟรเดอริค | en_US |
dc.subject | การแนะแนวอาชีพ -- แบบทดสอบ | en_US |
dc.subject | ความสนใจทางอาชีพ | en_US |
dc.title | เกณฑ์มาตรฐานของแบบสำรวจความสนใจทั่วไปของคูเดอร์ : รายงานการวิจัย | en_US |
dc.title.alternative | Standardization of the Kuder general interest survey | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |