DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Parames Chutima-
dc.contributor.author: Woralak Yuttavanichakul-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Engineering Management-
dc.date.issued: 2009-
dc.description: Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2009
dc.description.abstract: This thesis studies the process improvement for IT data centre migration by IT infrastructure (ITIL) guideline. The objective of this study is to create process guideline for improving IT data centre migration – new data centre allocation by using ITIL guideline. The Information Technology Infrastructure Library (ITIL) is a framework of best practices, which forms the basis of the British Standard for IT Service Management. It has been selected as it is rapidly becoming the internationally accepted standard, and provides a clear set of processes into which the IT Department and the prevailing internal service culture will integrate. The proposed thesis for implementation of this framework will prioritize and progressively address the outstanding issues experienced with inconsistent levels of service provided by IT and will enable the IT Department to provide a higher quality customer service given the current budgetary constrains. The primary and important objective of this work is trying to find and analyze common and typical incidents and problems of IT service especially in data centre application management field. Find and create process to be improved the service management. It is coming from the Service management perspective and approach. All major topics are covered within Service Management mindset. The problems will be examined and analyzed by application management part of ITIL. The conclusion of this study is to create a guideline for IT data centre migration.
dc.description.abstractalternative: เอกสารวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เกี่ยวข้องกับการ ศึกษาการปรับปรุงกระบวนการโยกย้ายศูนย์ข้อมูล IT Data Centre โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแนะแนวกระบวนการปรับปรุงการย้าย IT Data Centre ตามมาตรฐาน ITIL ซึ่งคิดค้นโดยสถาบันมาตรฐานแห่งประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า British Standard ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปในกลุ่มการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่างกว้างขวางและ ถูกกำหนดให้เป็นกระบวนการที่หน่วยงานทางด้านสารสนเทศและรวมถึงองค์กรใหญ่ๆหลายๆองค์กรต่างๆนำ ไประยุกต์ใช้กับกระบวนการทำงานในปัจจุบัน วิยานิพนธ์ฉบับนี้ จะกล่าวเกี่ยวกับการใช้มาตรฐาน ITIL ในการลำดับความสำคัญและการดำเนินการ แก้ไขปัญหาต่างๆที่พบในการทำงานที่ด้าน IT ที่ไม่เป็นระเบียบแบบแผน และ จะช่วยให้หน่วยงาน IT พัฒนามาตรฐานการให้บริการให้สูงขึ้นในสภาวะที่มีการจำกัดงบประมาณด้าน IT ลง อย่างไรก็ดี การวางแผน การให้บริการด้าน IT อย่างเป็นมาตรฐานนั้น ย่อมดีกว่าการให้บริการที่ไร้ทิศทาง โดยหน่วยงานทางด้านสารสนเทศซึ่งต้องการพัฒนาศักยภาพการบริการของตนเอง ได้เลือกใช้ มาตรฐาน ITIL ในการพัฒนากระบวนการย้าย Data centre นี้ เพราะคาดหวังจะยกระดับ Data Centre ให้เทียบชั้นกับมาตรฐานสากล โดยผลลัพธ์ที่ได้ จากการนำกระบวนการนี้มาปรับใช้กับองค์กร จะก่อให้เกิด ผลเสียและช่วยลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา ให้เหลือจำนวนน้อยกว่าที่คาดว่าจะเป็น เอกสารวิทยานิพนธ์ฉบับนี้เกี่ยวข้องกับการ ศึกษาการปรับปรุงกระบวนการโยกย้ายศูนย์ข้อมูล IT Data Centre โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อแนะแนวกระบวนการปรับปรุงการย้าย IT Data Centre ตามมาตรฐาน ITIL ซึ่งคิดค้นโดยสถาบันมาตรฐานแห่งประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกกันสั้นๆว่า British Standard ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปในกลุ่มการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่างกว้างขวางและ ถูกกำหนดให้เป็นกระบวนการที่หน่วยงานทางด้านสารสนเทศและรวมถึงองค์กรใหญ่ๆหลายๆองค์กรต่างๆนำ ไประยุกต์ใช้กับกระบวนการทำงานในปัจจุบัน วิยานิพนธ์ฉบับนี้ จะกล่าวเกี่ยวกับการใช้มาตรฐาน ITIL ในการลำดับความสำคัญและการดำเนินการ แก้ไขปัญหาต่างๆที่พบในการทำงานที่ด้าน IT ที่ไม่เป็นระเบียบแบบแผน และ จะช่วยให้หน่วยงาน IT พัฒนามาตรฐานการให้บริการให้สูงขึ้นในสภาวะที่มีการจำกัดงบประมาณด้าน IT ลง อย่างไรก็ดี การวางแผน การให้บริการด้าน IT อย่างเป็นมาตรฐานนั้น ย่อมดีกว่าการให้บริการที่ไร้ทิศทาง โดยหน่วยงานทางด้านสารสนเทศซึ่งต้องการพัฒนาศักยภาพการบริการของตนเอง ได้เลือกใช้ มาตรฐาน ITIL ในการพัฒนากระบวนการย้าย Data centre นี้ เพราะคาดหวังจะยกระดับ Data Centre ให้เทียบชั้นกับมาตรฐานสากล โดยผลลัพธ์ที่ได้ จากการนำกระบวนการนี้มาปรับใช้กับองค์กร จะก่อให้เกิด ผลเสียและช่วยลดปัญหาที่จะเกิดขึ้นตามมา ให้เหลือจำนวนน้อยกว่าที่คาดว่าจะเป็น
dc.description.sponsorship: Thesis (M.Eng.)--Chulalongkorn University, 2009
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2009.1658-
dc.subject: Framework (Computer program)
dc.subject: Information technology -- Management
dc.subject: Computation laboratories
dc.subject: เฟรมเวิร์ค (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
dc.subject: เทคโนโลยีสารสนเทศ -- การจัดการ
dc.subject: ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์
dc.title: Process improvement for it data centre migration by it infrastructure library (ITIL) guideline
dc.title.alternative: การปรับปรุงกระบวนการทำงานเพื่อรองรับการขยายตัวของศูนย์ข้อมูล เทคโนโลยีสารสนเทศด้วยแนวทางการทำงาน ITILen_US
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Engineering
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Engineering Management
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University
dc.email.author: Parames.C@Chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2009.1658-