https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59122
Title: | สมบัติเชิงกลของพรมพอลิเอสเทอร์เคลือบลาเท็กซ์เติมด้วยแคลเซียมคาร์บอเนต |
Other Titles: | Mechanical properties of polyester carpet coated with calcium carbonate filled late |
Authors: | นิติพงษ์ อมตพิทักษ์สกุล |
Advisors: | สุภาภรณ์ นพคุณดิลกรัตน์ สุดา เกียรติกำจรวงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Supaporn.N@Chula.ac.th Suda.K@Chula.ac.th |
Subjects: | พรม โพลิเอสเทอร์ แคลเซียมคาร์บอเนต Carpets Polyesters Calcium carbonate |
Issue Date: | 2552 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ขนาดของอนุภาคตัวเติมและการซึมของลาเท็กซ์ผสมตัวเติมมีผลต่อสมบัติเชิงกลของพรมพอลิเมอร์เคลือบลาเท็กซ์ งานวิจัยนี้ได้ศึกษา วิเคราะห์ และเปรียบเทียบผลของขนาดอนุภาคแคลเซียมคาร์บอเนตขนาด 2 ไมโครเมตร และ 40 นาโนเมตร และความลึกของการซึมผ่านต่อสมบัติเชิงกลของฟิล์มของสารเคลือบอะคริลิก/สไตรีนลาเท็กซ์ และพรมพอลิเอสเทอร์ที่เคลือบสารลาเท็กซ์คอมพอสิตนี้ ตรวจสอบสมบัติทางวิทยากระแสและความต้านทานแรงดึง ร้อยละการยืด และความแข็งแรงต่อแรงฉีกของพอลิเมอร์คอมพอสิต เลือกปริมาณแคลเซียมคาร์บอเนตที่ทำให้ฟิล์มมีความแข็งแรงมากขึ้น เตรียมพอลิเมอร์คอมพอสิตเติมแคลเซียมคาร์บอเนตปริมาณต่าง ๆ และเคลือบลงบนพรมพอลิเอสเทอร์ ศึกษาลักษณะการซึมด้วยกล้องจุลทรรศน์ ความทนแตกหัก ร้อยละการยืด และแรงต้านการฉีกของพรมที่เคลือบ พบว่า พอลิเมอร์คอมพอสิตมีพฤติกรรมการไหลแบบแรงเฉือนลด ปริมาณของแคลเซียมคาร์บอเนตขนาด 40 นาโนเมตร และขนาด 2 ไมโครเมตร ที่ทำให้ฟิล์มของพอลิเมอร์คอมพอสิตมีความแข็งแรงมากขึ้น คือ 30 และ 50 ส่วนต่อร้อยส่วนของลาเท็กซ์ ตามลำดับ พอลิเมอร์คอมพอสิตที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตอนุภาคขนาด 40 นาโนเมตร ให้ความแข็งแรงของฟิล์มมากกว่าพอลิเมอร์คอมพอสิตที่มีแคลเซียมคาร์บอเนตอนุภาค 2 ไมโครเมตร ในทางตรงกันข้าม ปริมาณแคลเซียมคาร์บอเนตอนุภาคขนาด 40 นาโนเมตร ที่เติมในลาเท็กซ์ไม่มีผลต่อสมบัติเชิงกลของพรมพอลิเอสเทอร์ที่เคลือบ พอลิเมอร์คอมพอสิตของแคลเซียมคาร์บอเนตอนุภาคขนาด 2 ไมโครเมตร สามารถซึมลงในพรมได้ดีกว่า พรมพอลิเอสเทอร์ที่เคลือบด้วยพอลิเมอร์คอมพอสิตของแคลเซียมคาร์บอเนตอนุภาคขนาด 2 ไมโครเมตร จึงมีสมบัติเชิงกลดีกว่าพรมที่เคลือบ พอลิเมอร์คอมพอสิตของแคลเซียมคาร์บอเนตอนุภาคขนาด 40 นาโนเมตร |
Other Abstract: | Particle size and penetration depth of latex composites influence mechanical properties of coated polymer carpets. This research investigated, analyzed, and compared the size effects of 2-µm vs. 40-nm calcium carbonate (CaCO3) on the penetration depth and mechanical properties on acrylic/styrene coating latex film and the film coated polyester carpet. The rheological properties, tensile strength, elongation and tear strength of the latex composite films were investigated. The CaCO3 content that gave the higher film strength was selected, and the CaCO3 loadings with respect to the polymer latex were prepared and coated on the polyester carpets. The coated carpets were analyzed for penetration depth by optical microscopy. Breaking force, elongation and tearing force were also investigated. The polymer composites exhibited a shear thinning behavior. The CaCO3 loadings that gave the higher polymer composite film strength were 30 and 50 phr for 40-nm and 2-µm CaCO3, respectively. The polymer composite containing 40-nm CaCO3 produced the better film strength than that containing 2-µm CaCO3. In contrast, the loading of 40-nm CaCO3 in the polymer latexes did not impose any effect on the mechanical properties of the coated polyester carpets. The polymer composite containing the 2-µm CaCO3 penetrated deeper, and thus it produced the better mechanical properties for the coated carpets than that from the 40-nm CaCO3. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ปิโตรเคมีและวิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59122 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2132 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2009.2132 |
Type: | Thesis |