https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5933
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สรวิศ นฤปิติ | - |
dc.contributor.author | สรศักดิ์ ภิญญภาพ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743472517 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | ศึกษาลักษณะการกระจายตัวของกลุ่มรถบนช่วงถนน ปัจจัยที่มีผลต่อการกระจายตัวของกลุ่มรถ รวมถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากความฝันแปร ของค่าการกระจายตัวต่อดัชนีบ่งชี้สภาพการจราจร (Performance Index) การดำเนินการศึกษารูปแบบการกระจายตัวของกลุ่มรถบนช่วงถนน ได้วิเคราะห์ออกเป็นสองส่วน คือ การกระจายตัวของปริมาณการจราจร และการกระจายตัวของเวลาที่ใช้ในการเดินทาง โดยรวบรวมข้อมูลการจราจรบนถนนแจ้งวัฒนะ และถนนนราธิวาสราชนครินทร์ซึ่งเป็นถนนสายหลักในเมือง จากตำแหน่งเส้นหยุดถึงช่วงระยะทาง 1,400 เมตร ผลการวิเคราะห์แสดงให้เห็นว่า แบบจำลองของ Robertson และรูปแบบการกระจายตัว Transformed Normal เป็นวิธีการที่ให้ผลคาดการณ์ลักษณะการกระจายตัวของปริมาณการจราจร และเวลาที่ใช้ในการเดินทางได้ถูกต้องมากที่สุด ตามลำดับ ค่าการกระจายตัว (K) เฉลี่ยของกลุ่มรถบนช่วงถนนแจ้งวัฒนะ และถนนนราธิวาสราชนครินทร์มีค่าเท่ากับ 0.242 และ 0.167 การศึกษาพบว่า ค่าการกระจายตัวมีผลจากปัจจัยการจราจร ซึ่งประกอบไปด้วยตัวแปรของรอบเวลาสัญญาณไฟ ปริมาณการจราจร จำนวนรถจักรยานยนต์ เปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนช่องทางเดินรถ และกิจกรรมที่เกิดขึ้นทั้งหมดบนช่วงถนน นอกจากนี้ยังพบว่าความผันแปรของค่ากระจายตัว มีรูปแบบความสัมพันธ์เชิงเส้นกับดัชนีบ่งชี้สภาพการจราจรด้วย | en |
dc.description.abstractalternative | To study the characteristics of the dispersion of traffic along the road link, factors affecting the dispersion, and the impact of the diffusion on the performance of traffic. The examination on the dispersion of vehicle platoon was carried out by two means: The distribution of traffic flow and the distribution of travel time. The data were collected on two urban arterials in Bangkok, from the stop line to the 1400-m distance away. The results of the analyses indicated that the Robertson model and the transformed normal distribution well fitted the dispersion of traffic volume and travel time, respectively. The average platoon dispersion factor, K, on two roads were 0.242 and 0.167. The study showed that the dispersion of platoon was correlated with the cycle time, traffic volume, number of motorcycles, percentage of lane changes and road activities. In addition, the dispersion affected the performance of the traffic signal operations | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | จราจร | en |
dc.subject | วิศวกรรมจราจร | en |
dc.title | การกระจายตัวของกลุ่มรถบนช่วงถนน | en |
dc.title.alternative | Platoon dispersion along a road link | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | Sorawit.N@Chula.ac.th, kong@chula.ac.th | - |