Title: ประสิทธิผลของโดนิเพซิล ในการลดการเสียความสามารถทางพุทธิปัญญาจากการรักษาด้วยไฟฟ้าในโรคจิตเภท
Other Titles: Efficacy of donepezil in the reduction of cognitive impairment from ECT in schizophrenia
Authors: รัศมน กัลยาศิริ
Advisors: นันทิกา ทวิชาชาติ
สุขเจริญ ตั้งวงษ์ไชย
พวงสร้อย วรกุล
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์
Advisor's Email: Nantika.T@chula.ac.th
Sookjaroen.T@chula.ac.th
Puangsoy.W@chula.ac.th
Subjects: จิตเภท -- การรักษา
โดนิเพซิล
การรักษาด้วยไฟฟ้า
จิตเภท
ผู้ป่วยจิตเภท
Issue Date: 2545
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสิทธิผลของ Donepezil ในการลด cognitive impairment จากการทำ ECT ในผู้ป่วย schizophrenia วิธีการศึกษา: เป็นการศึกษาแบบไปข้างหน้าในผู้ป่วยโรคจิตเภทจำนวน 20 คน ที่มีข้อบ่งชี้ในการใช้ Electroconvulsive therapy (ECT) ในการรักษา ซึ่งผู้ป่วยจะถูกคัดสรรเป็นกลุ่มทดลองให้ได้รับยา donepezil และกลุ่มควบคุมโดยได้รับยาหลอก ตาม Block of four เรียงตามลำดับการเข้าร่วมศึกษา วัดประสิทธิผลด้วยมาตรวัด Mini Mental State Examination (MMSE), word recall และ delay recall subtests จาก Alzheimer's Disease Assessment Scale (ADAS), digit span และ logical memory I, II subtests จาก Wechsler Memory Scale, reaction time และ trailmaking A, B ก่อนการทำ ECT และหลังการทำ ECT ครั้งที่ 6 และ 12 ผลการศึกษา: ในผู้ป่วยทั้งสองกลุ่ม การทำ ECT ทำให้มีการลดลงของค่าคะแนน MMSE (time orientation), delay recall และ logical memory II เมื่อเที่ยบกับคะแนนเริ่มต้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ โดยกลุ่ม placebo มีการลดลงของค่าคะแนน digit backward หลังจาก ECT ครั้งที่ 2, 8, 10, 12 และ MMSE (object recall) หลัง ECT ครั้งที่ 12 เมื่อเทียบกับคะแนนเริ่มต้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติร่วมด้วย กลุ่ม Donepezil มีค่าคะแนน MMSE (object recall) หลังจากทำ ECT ครบ 12 ครั้งสูงกว่ากลุ่ม placebo อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ นอกจากนี้ยังพบความแตกต่างระหว่างกลุ่มในการเกิด severe cognitive impairment (MMSE น้อยกว่า 24 ติดต่อกันเกิน 1 วัน) (p = 0.0492) อย่างไรก็ตาม ไม่พบความแตกต่างกันระหว่างสองกลุ่มของ ค่าคะแนน word recall, delay recall, logical memory I และ II, trailmaking A และ B, reaction time และ digit span สรุป: ยา Donepezil มีประสิทธิผลในการลดการเกิด memory impairent จาก ECT ในผู้ป่วยโรคจิตเภท เมื่อทำ ECT ไปทั้งหมด 12 ครั้ง เที่ยบกับผู้ป่วยที่ไม่ได้รับยาอย่างมีนัยสำคัญ และมีแนวโน้มในการช่วยลด attention impairment ได้ นอกจากนี้ Donepezil ยังสามารถป้องกันการเกิด severe cognitive impairment ในผู้ป่วย schizophrenia ที่ได้รับการทำ ECT เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับยา
Other Abstract: Objective: To evaluate the efficacy of donepezil in the reduction of cognitive impairment of ECT in comparison to placebo in schizophrenic patients. Method: Prospective clinical study was performed on 20 schizophrenic patients for whom Electroconvulsive therapy (ECT) was the treatment of choice. Patients were assigned to take donepezil or placebo as indicated in block of four orderly. Outcome measurements and efficacy were assessed by Mini Mental State Examination (MMSE), word recall and delay recall subtests from Alzheimer's Disease Assessment Scale (ADAS), digit span and logical memory I, II subtests from Wechsler Memory Scale, reaction time and trailmaking A, B before ECT and after the sixth and twelfth ECT. Results: There was statistically significant reduction in the MMSE (time orientation), delay recall and logical II memory scores in both groups comparing to baseline after 6th and 12th ECT. There was reduction in digit backward score after 2nd, 8th, 10th and 12th ECT and MMSE (object recall) after 12th ECT comparing to baseline in placebo group. Donepezil's MMSE score (object recall after 12th ECT was significantly higher than placebo's. Moreover, there was statistical difference in the prevention of severe cognitive impairment (MMSE<24 for at least one day) between groups (p = 0.0492). However, there was no statistical difference of word recall, delay recall, logical memory I and II, trailmaking A and B, reaction time and digit span scores between groups. Conclusion: The results suggest that Donepezil is effective in the reduction of memory impaiment from ECT in schizophrenic patients after 12th ECt comparing to placebo and has tendency to be effective in the reduction of attention impairment. Moreover, Donepezil is effective in the prevention of severe cognitive impairment from ECT in schizophrenic patients.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2545
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: จิตเวชศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/5938
ISBN: 9741716192
Type: Thesis