Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59387
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | ชุติมณฑน์ สถิรพิพัฒน์กุล | - |
dc.contributor.author | ชมพูนุท เพชรทอง | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.accessioned | 2018-09-05T04:42:12Z | - |
dc.date.available | 2018-09-05T04:42:12Z | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59387 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาการผลิตไขมันจากน้ำเชื่อมเหลือทิ้งของกระบวนการเชื่อมผลไม้ด้วยสายพันธุ์ยีสต์ คือ Rhodotorula glutinis, Rhodosporidium toruloides และ Rhodotorula graminis ในการเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการผลิตไขมัน เมื่อทำการศึกษาในอาหารเลี้ยงเชื้อที่ประกอบด้วยความเข้มข้นต่างๆของน้ำตาลรีดิวซ์ โดยปราศจากการเติมสารอาหาร พบว่า เชื้อยีสต์ R. glutinis มีความสามารถสูงที่สุดในการใช้น้ำเชื่อมเหลือทิ้งเป็นวัตถุดิบ โดยทำการศึกษาถึงอิทธิผลของค่าความเป็นกรดเบส อุณหภูมิ ความเข้มข้นของไนโตรเจน ความเข้มข้นของฟอสฟอรัส ต่อการผลิตไขมันของ R. glutinis ผลได้การผลิตมีค่าเพิ่มขึ้นเมื่อทำการปรับองค์ประกอบอาหารเลี้ยงเชื้อและสภาวะการผลิตให้เหมาะสม การผลิตไขมันสูงสุดได้จากถังปฏิกรณ์ขนาด 3 ลิตร ที่ค่าความเป็นกรดเบส 4.0 อุณหภูมิ 28 องศาเซลเซียส ระยะเวลาเลี้ยงเชื้อ 120 ชั่วโมง ที่ความเข้มข้นน้ำตาลรีดิวซ์ 100 กรัมต่อลิตร ความเข้มข้นแอมโมเนียมฟอสเฟต 40 กรัมต่อลิตร และความเข้มข้นโปตัสเซียมไดไฮโดรเจนฟอสเฟต 10 กรัมต่อลิตร ปริมาณไขมันสูงสุดเท่ากับ 17.390 กรัมต่อลิตร เปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนเป็นผลิตภัณฑ์ (Yp/s) มีค่าเท่ากับ 17.39 อัตราการเจริญเติบโตจำเพาะและอัตราการผลิตไขมันจำเพาะสูงสุดมีค่าเท่ากับ 0.046 ต่อชั่วโมงและ 0.013 กรัมต่อกรัม-ชั่วโมง เมื่อทำการศึกษาองค์ประกอบของไขมันที่มีกรดไขมัน 8- 24 คาร์บอนอะตอม พบว่า กรดไขมันส่วนใหญ่ คือกรดโอเลอิค กรดปาลมิติกและกรดลิโนเลอิค ซึ่งจัดเป็นส่วน 80 เปอร์เซ็นต์ของกรดไขมันทั้งหมด | en_US |
dc.description.abstractalternative | Lipid production from waste syrup of sweetening fruit processing by yeast strains, Rhodotorula glutinis, Rhodosporidium toruloides, and Rhodotorula graminis was studied. In order to evaluate the lipid production efficiency, media containing different initial reducing sugar concentration without nutrient supplements addition were studied. R. glutinis exhibited the highest potential to used waste syrup as substrate. The influence of pH, temperature, nitrogen concentration and phosphorus concentration on lipid production of R. glutinis were investigated. Higher yield was obtained after optimizing media components and production conditions. Maximum lipid production was obtained in a 3 L reactor at pH 4.0, 28 °C , 120 h of cultivation with 100 g of reducing sugar /L, 40 g of ammonium sulfate / L and 10 g of potassium dihydrogen phosphate /L. The maximum lipid production of 17.872 g / L was obtained and percentage of conversion (Yp/s) was 17.39. The maximal specific growth rate and specific rate of lipid production were 0.046 hr⁻¹ and 0.013 g /g-hr. Lipid composition of fatty acids with 8–24 carbon atoms was studied. The major fatty acids were oleic, palmitic and linoleic acids, which formed 80% of the total number of fatty acids. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1592 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ลิปิด | en_US |
dc.subject | ยีสต์ | en_US |
dc.subject | Lipids | en_US |
dc.subject | Yeast | en_US |
dc.title | การผลิตไขมันจากยีสต์โดยใช้น้ำเชื่อมเหลือทิ้ง | en_US |
dc.title.alternative | Lipid production from waste syrup | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมเคมี | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chutimon.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1592 | - |
Appears in Collections: | Eng - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
Chompoonut Phetthong .pdf | 1.94 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.