DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เสกศักดิ์ อัสวะวิสิทธิ์ชัย-
dc.contributor.advisor: ณัฐพร นุตยะสกุล-
dc.contributor.author: นนทลี อึ่งแก้ว-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวัสดุกันกระสุนจากวัสดุผสมที่ผลิตจากอีพอกซีเรซินเสริมแรงด้วยเส้นใยชานอ้อย ตามมาตรฐานที่กำหนดคือ NIJ-Type IIIA โดยทำสอบตามมาตรฐาน NIJ 0108.01 ballistic test วัสดุผสมใช้เส้นใยชานอ้อยในปริมาณ 0, 30, 50, 70 และ 90 Vol.% แผ่นวัสดุผสมถูกนำไปยึดติดกับแผ่นอะลูมิเนียมอัลลอยเกรด AA5083-H116 ที่ความหนาแตกต่างกัน และมีการวิเคราะห์ชิ้นงานทดสอบที่จัดลำดับชั้นวัสดุแตกต่างกันในการประกอบเป็นวัสดุกันกระสุน จากการทดสอบพบว่ามอดุลัสยืดหยุ่นของวัสดุผสมเพิ่มขึ้นถึง 54.32% จากการทดสอบยิงกระสุนจริงพบว่า เมื่อนำแผ่นวัสดุผสมมาไว้เป็นแผ่นหน้าของวัสดุกันกระสุนจะสามารถต้านทานการเจาะทะลุตามมาตรฐาน NIJ-Type IIIA ได้ดีกว่าเมื่อนำแผ่นอะลูมิเนียมอัลลอยเกรด AA5083-H116 มาไว้ที่ด้านหน้า-
dc.description.abstractalternative: The present research aims to develop a ballistic protective material made by bagasse fiber-reinforced epoxy composites, following the requirement of NIJ-Type IIIA threats using NIJ 0108.01 ballistic test standard. The content of bagasse fibers, used in the composite specimens, are 0, 30, 50, 70 and 90 Vol.%. The panels of composites were attached to AA5083-H116 aluminium alloy specimens with various thicknesses. Analysis of different arrangement of material layers was also conducted. It was found that flexural modulus of composites increased up to 54.32%. Following the ballistic impact testing, the arrangement of ballistic protective specimens with composite panels as face sheet, it can successfully resist the NIJ-Type IIIA treat better than the panels with AA5083-H116 aluminium alloy at the front.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1325-
dc.subject: ชานอ้อย-
dc.subject: สารประกอบอีพอกซี-
dc.subject: Bagasse-
dc.subject: Epoxy compounds-
dc.title: การพัฒนาวัสดุกันกระสุนจากวัสดุผสมอีพอกซีเสริมแรงด้วยเส้นใยชานอ้อย-
dc.title.alternative: Development of ballistic protective materials made by bagasse fibers reinforced epoxy composite-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมและเทคโนโลยีการป้องกันประเทศ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: Seksak.A@Chula.ac.th,fmt.sas@eng.chula.ac.th-
dc.email.advisornuthaporn.crma@gmail.com-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.1325-