DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย พัวจินดาเนตร-
dc.contributor.author: ธาราริน อร่ามเจริญ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2543-
dc.identifier.isbn: 9743471405-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543en
dc.description.abstract: ออกแบบวิธีการวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษา โดยศึกษาบทความแนวคิดต่างๆ ที่เกี่ยวกับระบบการซ่อมบำรุงรักษา กระบวนการและขั้นตอนในการซ่อมบำรุงรักษาของโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป สรุปเป็นโครงสร้างกิจกรรมของระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษา จากนั้นได้กำหนดตัวชี้วัดสมรรถนะ (Performance Indicators) ของกิจกรรมต่างๆ ออกแบบการวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษา โดยอาศัยเทคนิคของเดลฟาย กระบวนการลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์และวิธีการเปรียบเทียบเป็นคู่ๆ จากนั้นได้มีการทบทวนจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบระบบ กระบวนการ วิธีการวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษาที่ได้ออกไว้ สุดท้ายได้ทดลองนำไปใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมประเภทปิโตรเคมี จากการศึกษาครั้งนี้ ทำให้ได้ผลลัพธ์คือ (1) โครงสร้างกิจกรรมในระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษา ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ คือ การจัดการเกี่ยวกับองค์กรซ่อมบำรุงรักษา การจัดการด้านทรัพยากรซ่อมบำรุงรักษา และการจัดการด้านการดำเนินงานซ่อมบำรุงรักษา (2) ตัวชี้วัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษาได้แบ่งเป็น 2 ประเภทคือ (ก) ตัวชี้วัดสมรรถนะเชิงจิตพิสัย ได้แก่ ความชัดเจนของนโยบาย ภารกิจ วัตถุประสงค์ และเป้าหมาย หน้าที่และความรับผิดชอบของพนักงาน และความพึงพอใจของพนักงาน เป็นต้น และ (ข) ตัวชี้วัดสมรรถนะเชิงวัตถุวิสัย ได้แก่ สัดส่วนงานซ่อมบำรุงรักษาเชิงป้องกัน สัดส่วนงานซ่อมบำรุงรักษาที่ได้วางแผนและจัดลำดับงาน และสัดส่วนของเครื่องจักรเสีย เป็นต้น และ (3) ชุดการวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษา ซึ่งประกอบด้วย วิธีการและขั้นตอนการวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษา แบบสอบถามการวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษาเชิงจิตพิสัย และเชิงวัตถุวิสัย นอกจากนี้จากผลการทดลองใช้กับโรงงานพบว่า ตัวแบบการวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษา สามารถเสนอแนะผู้บริหารได้รับรู้ถึงศักยภาพ ด้านการจัดการซ่อมบำรุงรักษาที่แท้จริงขององค์กร และเป็นข้อมูลป้อนกลับที่นำมาใช้เป็นแนวทาง ในการปรับปรุงและพัฒนาระบบการซ่อมบำรุงรักษาขององค์กรได้en
dc.description.abstractalternative: To design the methodology of performance measurement for maintenance management system. This research was started by studying of the articles and concepts that relate to the mainenance system. The maintenance system in industries was studied. The structure and activity of maintenance management system were concluded. The performance indicators of the activities were identified. The design of performance measurement of maintenance management system was performed using Delphi Technique, Analytical Hierarchy Process and Pairwise Comparisons method. The methodology of performance measurement was then reviewed by experts who have worked in the field of maintenance management. Finally, the performance measurement designed was applied to a petrochemical factory. This research resulted to (1) the activity structure of the maintenance management system divided into 3 sections, which were Maintenance Organization Management, Maintenance Resource Management and Maintenance Operation Management. (2) the maintenance management system performance indicators were classified into (a) the subjective performance indicators such as clear of policy, mission, objective and goal, job description, personal responsibility and personal satisfaction (b) the objectives performance indicators such as preventive maintenance ratio, maintenance planned and scheduled ratio and breakdown maintenance ratio. (3) the questionnaire of the performance measurement for a maintenance management system consisted to the procedure and the subjective and objective performance measurements. Moreover, the result of applying to the factory found that the performance measurement for a maintenance management system could reflect the exactly potential of maintenance management in the organization to the management and feedback information to guideline for improving and developing the maintenance systemen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การบำรุงรักษาen
dc.subject: การบำรุงรักษาเชิงทวีผลโดยรวมen
dc.title: การวัดสมรรถนะระบบการจัดการซ่อมบำรุงรักษาen
dc.title.alternative: Performance measurement for a maintenance management systemen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Puajindanetr.Pua@chula.ac.th-