https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59685
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรสา โค้งประเสริฐ | - |
dc.contributor.advisor | ชัยพัฒน์ หล่อศิริรัตน์ | - |
dc.contributor.author | พรภณา สุธีระ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 | - |
dc.description.abstract | วัตถุประสงค์ การวิจัยครั้งมีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลของความแตกต่างระหว่างการฝึกระบบโพรพริโอเซ็ฟทีฟด้วยสตาร์เอ๊กเคิลชั่นบาลานเทรนนิ่ง กับการประยุกต์ใช้สตาร์เอ๊กเคิลชั่นบาลานเทรนนิ่งร่วมกับแอนเคิลดิสก์ ในนักกีฬาบาสเกตบอลวัยรุ่นที่มีภาวะความไม่มั่นคงของข้อเท้าเรื้อรัง วิธีการดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ เป็นนักกีฬาบาสเกตบอลชายระดับมัธยมศึกษาช่วง 13 – 16 ปี จำนวน 22 คน แบ่งผู้เข้าร่วมการวิจัยออกเป็น 2 กลุ่ม โดยทั้ง 2 กลุ่มจะทำการฝึก 3 วันต่อสัปดาห์ เป็นเวลาทั้งหมด 4 สัปดาห์ แล้วทำการทดสอบ 3 วิธีดังนี้ 1.ทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของข้อเท้า 2. ทดสอบความสามารถในการทรงตัวด้วยวิธี Modified Clinical Test of Sensory Integration and Balance (m-CTSIB) และ 3.ทดสอบความสามารถในการทรงตัวด้วยวิธี Athletic single leg stability testจากนั้นหลังการฝึกสัปดาห์ที่ 4 นำผลมาวิเคราะห์ทางสถิติหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน เปรียบเทียบความแตกต่างของค่าเฉลี่ยระหว่างกลุ่มด้วย Independent t-test และเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่างก่อนและหลังการทดลองภายในกลุ่มด้วย Paired t-test โดยกำหนดระดับนัยสำคัญทางที่ .05 ผลการวิจัย พบว่าหลังการฝึก 4 สัปดาห์ระหว่างกลุ่มไม่พบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ .05 สรุปผลการวิจัย การฝึกระบบโพรพริโอเซ็ฟทีฟโดยการการประยุกต์ใช้สตาร์เอ๊กเคิลชั่นบาลานเทรนนิ่งร่วมกับแอนเคิลดิสก์ และการฝึกสตาร์เอ๊กเคิลชั่นบาลานเทรนนิ่งให้ผลในการช่วยพัฒนาการควบคุมการทรงตัวที่ไม่แตกต่างกัน ในนักกีฬา ที่มีภาวะความไม่มั่นคงของข้อเท้าเรื้อรัง | - |
dc.description.abstractalternative | Purpose: The purpose of this study was to compare the effect of proprioceptive training between star excursion balance training and modified star excursion balance training with ankle disc in young basketball players with chronic ankle instability. Methods: Twenty-two young male basketball players between 13-16 years old from Assumption college participated in this study. They were divided into two groups. Both groups were trained three times a week for a period of four weeks. Ankle functional performance tests and balance tests performed on Biodex Balance System SD, were taken before and after the experiment. Data were analyzed using mean and standard deviation, and t-test was employed to determine the significant differences of the data before and after the experiment and between the experimental and control groups. Results: After the fourth week, the results were not statistically different between the control and the experimental groups (p<.05) Conclusion: Proprioceptive training by modified star excursion balance training with ankle disc and star excursion balance training could lead to improvement of ankle functional performance and balance for athlete with chronic ankle instability | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1233 | - |
dc.subject | ข้อเท้า | - |
dc.subject | การบาดเจ็บทางการกีฬา | - |
dc.subject | การทรงตัว | - |
dc.subject | Ankle | - |
dc.subject | Sports injuries | - |
dc.subject | Equilibrium (Physiology) | - |
dc.title | การเปรียบเทียบผลการฝึกระบบโพรพริโอเซ็ฟทีฟระหว่างสตาร์เอ๊กเคิลชั่นบาลานเทรนนิ่ง กับการประยุกต์ใช้สตาร์เอ๊กเคิลชั่นบาลานเทรนนิ่งร่วมกับแอนเคิลดิสก์ ในนักกีฬาบาสเกตบอลวัยรุ่นที่มีภาวะความไม่มั่นคงของข้อเท้าเรื้อรัง | - |
dc.title.alternative | A COMPARISON OF THE EFFECT OF PROPRIOCEPTIVE TRAINING BETWEEN STAR EXCURSION BALANCE TRAINING AND MODIFIED STAR EXCURSION BALANCE TRAINING WITH ANKLE DISC IN YOUNG BASKETBALL PLAYERS WITH CHRONIC ANKLE INSTABILITY | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์การกีฬา | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Surasa.K@chula.ac.th,surasa.chula@gmail.com | - |
dc.email.advisor | Chaipat.L@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2017.1233 | - |