https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59709
Title: | นวัตกรรมระบบบริหารคุณภาพของสถาบันอุดมศึกษา ตามเกณฑ์คุณภาพระดับนานาชาติ |
Other Titles: | INNOVATIVE QUALITY MANAGEMENT SYSTEM OF HIGHER EDUCATION INSTITUTIONS BASED ON INTERNATIONAL QUALITY CRITERIA |
Authors: | ศุภศิริ บุญประเวศ |
Advisors: | บัญชา ชลาภิรมย์ พฤทธิ์ ศิริบรรณพิทักษ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | Bancha.C@Chula.ac.th,cbancha14@gmail.com,bancha.c@chula.ac.th Pruet.S@Chula.ac.th |
Subjects: | การบริหารคุณภาพโดยรวมทางการศึกษา ปริญญาดุษฎีบัณฑิต Total quality management in education |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) กรอบแนวคิดระบบบริหารคุณภาพสถาบันอุดมศึกษา และ เกณฑ์คุณภาพสถาบันอุดมศึกษาระดับนานาชาติ 2) สภาพปัจจุบันและสภาพที่พึงประสงค์ในระบบบริหารคุณภาพของสถาบันอุดมศึกษา 3) การปฏิบัติที่ดีของระบบบริหารคุณภาพของสถาบันอุดมศึกษา 4) พัฒนานวัตกรรมระบบบริหารคุณภาพของสถาบันอุดมศึกษาตามเกณฑ์คุณภาพระดับนานาชาติ กลุ่มประชากรคือ สถาบันอุดมศึกษาสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา 124 แห่ง ใช้กลุ่มตัวอย่าง 92 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลได้แก่ อธิการบดี รองอธิการบดี และหัวหน้าฝ่ายคุณภาพหรือฝ่ายประกันคุณภาพ รวม 276 คน และศึกษาแนวปฏิบัติที่ดีจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เครื่องมือวิจัย คือ แบบสอบถาม และ แบบสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ สถิติความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าดัชนีความต้องการจำเป็น และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า1) กรอบแนวคิดระบบบริหารคุณภาพสถาบันอุดมศึกษา ประกอบด้วย 4 องค์ประกอบ และกรอบแนวคิดเกณฑ์คุณภาพระดับนานาชาติ ประกอบด้วย ตัวชี้วัด 5 ด้าน ได้แก่ ด้านความมีชื่อเสียง ด้านบุคลากร ด้านนักศึกษา ด้านงานวิจัย และด้านรายได้ 2) สภาพปัจจุบัน ในภาพรวม อยู่ในระดับปานกลาง และสภาพที่พึงประสงค์ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก 3) แนวปฏิบัติที่ดีด้านการวางแผนเน้นความสอดคล้องกับบริบทที่เปลี่ยนแปลง ด้านการควบคุมคุณภาพและการปรับปรุงคุณภาพเน้นความต่อเนื่องและชัดเจน และด้านการประกันคุณภาพเน้นการคิดเกณฑ์การประเมินตนเอง 4) นวัตกรรมระบบบริหารคุณภาพของสถาบันอุดมศึกษาตามเกณฑ์คุณภาพระดับนานาชาติ ชื่อ ระบบบริหารคุณภาพสถาบันอุดมศึกษา แบบมุ่งเน้นการปรับปรุงคุณภาพระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง (CIQI) |
Other Abstract: | The purposes of this study were to study 1)conceptual framework of quality management system and international quality criteria of higher education institutions 2) the current and desirable states 3) Best practices of quality management system 4) to develop innovative quality management system of higher education institutions based on international quality criteria. The 276 respondents comprised of presidents, vice presidents and chiefs of quality assurance from 92 institutions. The research instruments included the questionnaire and the interview form. The data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, PNImodified and content analysis. Finding showed that 1)the conceptual framework of quality management system was composed of 4 components as well as the international quality criteria was composed of 5 indicators 2)in overall the current state was at medium level state and the desirable state was at high level 3)Best practices of quality planning emphasized accordance to change management, quality control and quality improvement emphasized continuous and clear and quality assurance emphasized to build criteria for self-assessment. 4)Innovative quality management system was quality management system of higher education institute focused on continuous international quality improvement (CIQI). |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 |
Degree Name: | ครุศาสตรดุษฎีบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาเอก |
Degree Discipline: | บริหารการศึกษา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59709 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1010 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2017.1010 |
Type: | Thesis |