DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ไชยะ แช่มช้อย-
dc.contributor.author: ปริญญา ตันสกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2546-
dc.identifier.isbn: 9741743084-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2546en
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มุ่งเน้นการวิเคราะห์หาค่าความสว่าง (Illuminance) และความส่องสว่าง (Luminance) บนพื้นถนนภายในอุโมงค์รถยนต์โดยใช้วิธีจุดต่อจุดที่คำนึงถึงผลของแสงสะท้อนจากผนังและเพดานของอุโมงค์ โดยได้พัฒนาโปรแกรมขึ้นมาเพื่อช่วยในการหาค่าความสว่าง ความส่องสว่างบนพื้นถนน ค่าความสม่ำเสมอของความสว่าง ความสม่ำเสมอรวม และความสม่ำเสมอตามแนวยาวของช่องวิ่งของค่าความส่องสว่าง นอกจากนี้ยังสามารถใช้งานเพื่อช่วยในการออกแบบระบบแสงสว่างภายในอุโมงค์เพื่อให้เข้ากับสภาพแวดล้อมรอบอุโมงค์ โดยมีความส่องสว่างที่เหมาะสมอีกด้วยen
dc.description.abstractalternative: This thesis mainly concerns about the analysis of illuminance and luminance on the pavement in a tunnel using point by point method, taking into account the effect of wall and ceiling reflection. A software has been developed to calculate illuminance, luminance on the pavement in a tunnel, uniformity of illuminance, overall univormity and longitudinal uniformity of luminance. Moreover this software can be utilized to design tunnel lighting to match to outside tunnel surrounding, which can provide appropriate lighting luminance.en
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: การส่องสว่างen
dc.subject: อุโมงค์en
dc.subject: การเปล่งแสงen
dc.title: การวิเคราะห์ค่าความสว่างและความส่องสว่างบนถนนภายในอุโมงค์en
dc.title.alternative: The analysis of pavement illuminance and luminance in tunnelen
dc.type: Thesises
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิตes
dc.degree.level: ปริญญาโทes
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้าes
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.email.advisor: Chaiya.C@chula.ac.th-