https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/59881
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กฤษณะ พันธุ์เพ็ง | - |
dc.contributor.author | อิสระ อุทัยพัฒนะศักดิ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิเทศศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเรื่อง การลดระดับความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะด้วยการฝึกท่าชุดสุริยนมัสการ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของการฝึกท่าชุดสุริยนมัสการในการลดระดับความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะ และ 2) ศึกษากระบวนการในการฝึกท่าชุดสุริยนมัสการในการลดระดับความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะ โดยใช้โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบสหวิธีการ ซึ่งเป็นการผสานวิธี ได้แก่ การวิจัยเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณ และการสังเกต โดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มควบคุมและกลุ่มทดลองกลุ่มละ 10 คน รวมเป็น 20 คน ซึ่งเครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบรายงานตนเองเกี่ยวกับความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะและแบบรายงานตนเองเกี่ยวกับความมั่นใจในฐานะผู้พูด เพื่อใช้ในการเก็บรวมรวมข้อมูลความกังวล โดยกลุ่มทดลองจะได้รับการฝึกท่าชุดสุริยนมัสการควบคู่ไปกับการพูดต่อหน้าสาธารณะ เป็นเวลา 7 วันติดต่อกัน พร้อมไปกับการฝึกพูดต่อหน้าสาธารณะร่วมกับกลุ่มควบคุมทันทีหลังจากเสร็จการฝึกโยคะในทุกๆวัน ผลการศึกษาพบว่า การฝึกท่าชุดสุริยนมัสการมีประสิทธิผลในการลดระดับความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะแต่ต้องใช้ควบคู่ไปกับการฝึกพูดด้วย เนื่องจากการฝึกท่าชุดสุริยนมัสการช่วยในการเพิ่มสมาธิและฝึกจดจ่อ สร้างเสริมสมรรถภาพร่างกาย รวมไปถึงลดความกังวลในเรื่องทั่วไปในชีวิตประจำวัน แต่ความกังวลพูดในที่สาธารณะมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง เช่น การเตรียมตัวของผู้พูด ความคุ้นชินระหว่างผู้พูดและผู้ฟัง รวมไปถึงความถนัดของผู้พูดแต่ละคน ดังนั้นการฝึกท่าชุดสุริยนมัสการควบคู่กับการเตรียมเนื้อหาให้พร้อมก่อนการพูด รวมถึงการลดความตึงเครียดและมีสมาธิกับการพูดต่อหน้ากลุ่มผู้ฟังด้วยความมั่นใจในตนเอง ก็จะสามารถลดระดับความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะได้ คำสำคัญ: ความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะ การฝึกท่าชุดสุริยนมัสการ | - |
dc.description.abstractalternative | The reduction of public speaking anxiety by practicing Surya-namaskar yoga sequence research aim to 1) study the effectiveness of Surya-namaskar yoga sequence on public speaking anxiety and 2) study a process of practicing Surya-namaskar yoga sequence on public speaking anxiety by using multi-methodology research methods, qualitative research, quantitative research and direct observation. The research was conducted by divided examples into two groups, 10 examples for experimental group and 10 examples for control group. The Personal Report for Public Speaking Anxiety and The Personal Report of Confidence as a Speaker were used to gather the data. The expermental group practiced the surya-namaskar yoga sequence for 7 consecutive days before performing public speaking tasks with the control group immediately after the yoga session. The study found that Surya-namaskar yoga sequence is effective in reducing anxiety levels in public speaking. Surya-namaskar yoga sequence helps increasing concentration, exercise awareness, strengthening the body, and reducing anxiety in our daily life. However, there are other factors that contribute to anxiety in public speaking, such as the preparation of the speaker, familiarity between the speakers and the listeners, as well as the aptitude of each speaker. Thus, practicing Surya-namaskar yoga sequence along with speaker’s preparation, stress reduction, increasing of concentration and self-confidence could reduce the level of public speaking anxiety. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.938 | - |
dc.subject | การพูดในชุมนุมชน | - |
dc.subject | โยคะ (กายบริหาร) | - |
dc.subject | ความวิตกกังวลในการพูด | - |
dc.subject | Public speaking | - |
dc.subject | Hatha yoga | - |
dc.subject | Speech anxiety | - |
dc.title | การลดระดับความกังวลในการพูดต่อหน้าสาธารณะด้วยการฝึกท่าชุดสุริยนมัสการ | - |
dc.title.alternative | THE REDUCTION OF PUBLIC SPEAKING ANXIETY BY PRACTICING SURYA-NAMASKAR YOGA SEQUENCE | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | นิเทศศาสตร์ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | grisana.p@chula.ac.th,g.punpeng@gmail.com | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2017.938 | - |