https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60070
Title: | ผลของการกระตุ้นสมองด้วยไฟฟ้ากระแสตรงผ่านกะโหลกศีรษะร่วมกับการฝึกการทรงตัวในผู้สูงอายุที่มีประวัติล้ม |
Other Titles: | Effect of Transcranial direct current stimulation (tDCS) combined with Balance training in older adult with history of fall |
Authors: | ณิชาภา คุ้มพะเนียด |
Advisors: | สมพล สงวนรังศิริกุล วสุวัฒน์ กิติสมประยูรกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ |
Advisor's Email: | Sompol.Sa@Chula.ac.th,fmedssk@yahoo.com Wasuwat.K@Chula.ac.th |
Issue Date: | 2560 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลของการกระตุ้นสมองด้วยไฟฟ้ากระแสตรงผ่านกะโหลกศีรษะ (Transcranial Direct Current Stimulation; tDCS) ร่วมกับการฝึกการทรงตัวพื้นฐาน (Balance Training; BT) ในผู้สูงอายุสุขภาพดีที่เคยมีประวัติล้ม การศึกษาวิจัยเชิงทดลองแบบ randomized control trial ในผู้สูงอายุที่มีประวัติล้ม จำนวน 64 คน (อายุ 69.28±6.04 ปี ค่าดัชนีมวลกาย 23.6±3.77 กิโลกรัมต่อตารางเมตร) อาสาสมัครจะถูกแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 32 คน โดยแบ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการฝึกการทรงตัวพื้นฐานร่วมกับการกระตุ้นสมองด้วยไฟฟ้ากระแสตรงชนิดกระแสจริง (BT+r-tDCS) และกลุ่มควบคุมซึ่งได้รับการฝึกการทรงตัวพื้นฐานร่วมกับการกระตุ้นสมองด้วยไฟฟ้ากระแสตรงชนิดกระแสหลอก (BT+s-tDCS) อาสาสมัครจะได้รับการฝึก 3 ครั้งต่อสัปดาห์ รวมทั้งสิ้น 8 สัปดาห์ ซึ่งประกอบด้วย ช่วงการฝึกการทรงตัวร่วมกับการกระตุ้นไฟฟ้าที่สมองเป็นเวลา 4 สัปดาห์ และช่วงการฝึกการทรงตัวที่บ้านด้วยตนเอง 4 สัปดาห์ โดยมีการประเมินการทรงตัวก่อนทำการฝึก สิ้นสุดสัปดาห์ที่ 4 และ 8 ซึ่งจะได้รับการประเมินการทรงตัวขณะหยุดนิ่ง จากชุดการทดสอบ modified Clinical Test of Sensory Interaction on Balance; mCTSIB และการประเมินการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว จากชุดการทดสอบ Limits of Stability (LOS) โดยเครื่อง Neurocom Balance Master ซึ่งผลการศึกษาพบว่า การทรงตัวขณะหยุดนิ่ง แสดงผลที่ดีขึ้นของค่าระยะทางการแกว่งของร่างกาย แต่ไม่ปรากฏความแตกต่างทางสถิติ ส่วนผลการทรงตัวขณะเคลื่อนไหว แสดงค่าเฉลี่ยขององค์ประกอบการทดสอบขีดจำกัดของความมั่นคง (LOS composite) ในสองพารามิเตอร์ คือ Endpoint excursion (EPE) และ Max excursion (MXE) มีการพัฒนาขึ้นในทั้งสองกลุ่ม ซึ่งกลุ่มทดลองที่ได้รับการกระตุ้นไฟฟ้าที่สมองมีคะแนนที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติเมื่อเทียบกับกลุ่มควบคุม (p<.05) การฝึกการทรงตัวพื้นฐานร่วมกับการกระตุ้นสมองด้วยไฟฟ้ากระแสตรงผ่านกะโหลกศีรษะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัวแบบเคลื่อนไหว รวมถึงช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาการทรงตัวในผู้สูงอายุที่มีประวัติล้มได้ |
Other Abstract: | This study aimed at investigating the effect of Transcranial Direct Current Stimulation (tDCS) combined with Balance training (BT) in elderly people who have history of falls. This study was a randomized control trial. Sixty-four participants of healthy elderly were recruited. (age 69.28±6.04 year, BMI 23.6±3.77 kg/m2) Participants were devided into 2 groups. Each group was categorized into balance training with+real tDCS (BT+r-tDCS) and control group which were taken balance training with+sham tDCS (BT+s-tDCS). Participants will be trained 3 times/week during 8 weeks of experiment composed of 4 weeks for BT+tDCS and 4 weeks for home program (BT without tDCS). Before and after 4 and 8 weeks of training, participants were measured static balance “modified Clinical Test of Sensory Interaction on Balance (mCTSIB)” and dynamic balance “Limits of Stability (LOS)” by using Neurocom Balance Master. Results showed that static balance score was improved but not significantly different between 2 groups. For dynamic balance, all parameters increased in both groups. Interestingly, Endpoint excursion (EPE) and Max excursion (MXE) of experimental group was significantly higher than control group (p<.05). This study indicates that balance training combined with transcranial direct current stimulation could be used for new alternative balance rehabilitation to improve dynamic balance efficiency, prevent and solve the balance problem in older adult with history of fall. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เวชศาสตร์การกีฬา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60070 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.654 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2017.654 |
Type: | Thesis |