DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: ณัฐพล ตันตระกูลทรัพย์-
dc.contributor.author: ขนิษฐา คันธะวิชัย-
dc.contributor.author: ณัฐช์นิชา ตั้งวีรัตน์กร-
dc.contributor.author: สาทร ศรีเกตุ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันเอเชียศึกษา-
dc.date.issued: 2557-
dc.description.abstract: พม่ากำลังอยู่ในช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนผ่านจากสังคมที่มีรัฐเป็นผู้มีอิทธิพลครอบงำการกำหนดนโยบายทั้งหมด สู่สังคมที่กลุ่มผลประโยชน์ต่าง ๆ สามารถเข้ามามีส่วนในการกำหนดนโยบายมากขึ้น หนึ่งในเครือข่ายกระบวนการทางนโยบายที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ได้แก่กลุ่มธุรกิจต่าง ๆ ที่เติบโตอย่างเข้มแข็งในสมัยรัฐบาลเผด็จการโดยมีบทบาทในฐานะเครื่องมือทางนโยบายของรัฐ และปัจจุบันกลายเป็นกลไกสำคัญในการปฏิรูปเศรษฐกิจของประเทศ โดยกลุ่มธุรกิจเหล่านี้ได้ปรับบทบาทไปตามบริบททางการเมืองที่เปลี่ยนไป โดยการขยายเครือข่ายความสัมพันธ์ไปยังกลุ่มทางการเมืองอื่น ๆ ดำเนินการขยายเครือข่ายธุรกิจร่วมกับทุนต่างชาติ ตลอดจนเข้ามามีส่วนในกระบวนการกำหนดนโยบายเองในเวทีการเมือง การปรับตัวดังกล่าวทำให้กลุ่มธุรกิจมีอิทธิพลในการกำหนดนโยบายเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจแบบเสรีนิยมสามารถขยายตัวในพม่าได้อย่างรวดเร็ว ความเปลี่ยนแปลงในกระบวนการเชิงนโยบายดังกล่าว ส่งผลโดยตรงต่อกระบวนการประชาธิปไตยในพม่า โดยกลุ่มธุรกิจเป็นตัวแสดงที่มีบทบาทสำคัญทั้งในฐานะของเครือข่ายเพื่อรักษาผลประโยชน์ของกลุ่มอำนาจเดิม ตลอดจนมีบทบาทในการผลักดันการขยายตัวของเสรีนิยม ที่จะช่วยเปลี่ยนผ่านสังคมสู่ภาวะทันสมัยที่จะเป็นรากฐานสำคัญของการพัฒนาประชาธิปไตยในอนาคต อย่างไรก็ดี การขยายตัวของเสรีนิยมในพม่ามีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดความไม่เท่าเทียมของการพัฒนาระหว่างคนกลุ่มต่าง ๆ ในประเทศมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลเสียต่อการพัฒนาประชาธิปไตยในระยะยาวได้เช่นกัน
dc.description.abstractalternative: This research showed that Myanmar was in a period of transition, from a society that state dominated all policy making process, to a society that all interest groups were able to take part in the policy making. Business groups, which developed strongly in the period of military junta government, had a role as state’s policy tools, and became the important machine for Myanmar's economic reforms nowadays. These business groups changed their role depending on political context by expanding network to other political groups. They also expanded business network with foreign investors, along with taking part in policy making by entering into politics. The adjustment as such brought about the rapid growing of liberal economics in Myanmar. The changes in the policy procedures above had a direct influence on Democracy in Myanmar. The Business groups played the significant role as a network which kept benefit for the old power group, and also played the important role in pushing the expansion of liberal economics, which will transit society to the modernity, which would be an important base of Democracy development in the future. However, the spreading of Liberalism Economics in Myanmar tended to have inequality of Development among peoples in the country, and this would also give negative impact on Democracy Development in the long run.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การปฏิรูปการเมือง -- พม่า
dc.subject: พม่า -- การเมืองและการปกครอง
dc.title: บทบาทของกลุ่มธุรกิจกับการปฏิรูปทางการเมืองในพม่า : รายงานวิจัย
dc.title.alternative: Role of business groups toward political reformation in Myanmar
dc.type: Technical Report
dc.email.authornuttapon.t@chula.ac.th-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-