https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/60408
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.author | จรรยา ชัยเจริญพงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. สถาบันวิจัยเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมพันธุศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.description.abstract | พืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์ยับยั้งไลเพส ได้แก่ ส่วนสกัดหยาบเอทานอลของตะไคร้ เหง้าขมิ้น เมล็ดพริกไทยดำ และผลมะเขือพวงมีฤทธิ์การยับยั้งที่สูง มีค่าเท่ากับ 71±2, 75±1, 76±2 และ 87±9% ตามลำดับ สำหรับส่วนสกัดหยาบน้ำพืชที่มีฤทธิ์ยับยั้งคือ เหง้ากระชาย ใบทองพันชั่ง ผลพุทราจีน ผลส้มแขก เหง้าข่า ฐานรองดอกกระเจี๊ยบแดง และใบสะระแหน่ ด้วยเปอร์เซ็นต์การยับยั้ง 71±5, 76±1, 77±10, 77±7, 88±1, 91±1, 92±2% ตามลำดับ ผลมะเขือพวงถูกคัดเลือกเพื่อการทดลองในขั้นต่อไป สารสกัดหยาบเอทิลแอซิเตตของผลมะเขือพวงมีฤทธิ์ยับยั้งไลเพสดีกว่าสารสกัดหยาบส่วนอื่นๆ มีค่าการยับยั้งเท่ากับ 67±3% รองลงมาคือสารสกัดหยาบเฮกเซนมีค่าการยับยั้งเท่ากับ 46±6% พบสารสเตียรอยด์สองชนิดคือ β-sitosterol และ stigmasterol จากการแยกสารสกัดหยาบเฮกเซนด้วยเทคนิคคอลัมน์โครมาโทรกราฟี | en_US |
dc.description.abstractalternative | Medicinal plants with lipase inhibitory activity were ethanol extracts of stem of Cymbopogon citratus Stapf., root of Curcuma longa, seed of Piper nigrum and fruit of Solanum torvum with %inhibition of 71±2, 75±1, 76±2 และ 87±9%, respectively and water extracts of root of Boesenbergia rotunda, leaf of Rhinacanthus nasutus, fruit of Ziziphus mauritiana, fruit of Garcinia atroviridis, root of Alpinia galangal, receptacle of Hibiscus sabdariffa and leaf of Metha cordifolia with %inhibition of 71±5, 76±1, 77±10, 77±7, 88±1, 91±1, 92±2%. Fruit of Solanum torvum was selected for next step as active plant. Ethyl acetate crude extract of fruit of Solanum torvum showed the strongest inhibition activity as 67±3% inhibition and the second was hexane crude extract with value of 46±6% inhibition. Two steroids, β-sitosterol and stigmasterol were separated from hexane crude extract using column chromatography. | en_US |
dc.description.sponsorship | ได้รับการสนับสนุนทุนอุดหนุนการวิจัยจากเงินอุดหนุนทั่วไปจากรัฐบาล ประจำปีงบประมาณ 2557 | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ไลเปส -- สารยับยั้ง | en_US |
dc.subject | การรักษาด้วยสมุนไพร | en_US |
dc.subject | โรคอ้วน -- การรักษา | en_US |
dc.title | สารยับยั้งไลเพสจากพืชสมุนไพร : รายงานการวิจัย | en_US |
dc.title.alternative | Lipase inhibitors from medicinal plants | en_US |
dc.type | Technical Report | en_US |
dc.email.author | Chanya.C@Chula.ac.th | - |