DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: นิพาดา เรือนแก้ว ดิษยทัต-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2558-
dc.description.abstract: การศึกษาโครงสร้างของสังคมพืชในป่าเต็งรังตามธรรมชาติและพื้นที่ฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-สระบุรี อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ฟื้นฟูด้วยการปลูกต้นกล้าสักสยามินทร์ และพื้นที่ฟื้นฟูด้วยต้นกล้าวงศ์ยางนาที่ชุบรากในเชื้อไมคอร์ไรซา การเก็บข้อมูลโครงสร้างสังคมพืชพบไม้ยืนต้นในพื้นที่ป่าเต็งรังธรรมชาติ จำนวน 4 ชนิด ได้แก่ รัง (Dipterocapus siamensis) โมก (Wrightea arborea) ตะคร้อ (Schleichera oleosa) และ แสลงใจ (Strychnos nux-vomica) ไม้ยืนต้นที่พบส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก มวลชีวภาพเหนือพื้นดินของพื้นดินของไม้ยืนต้น 55.17 ตันต่อเฮกแตร์ แสดงให้เห็นว่าป่าเต็งรังนี้กำลังฟื้นตัวจากการรบกวนในอดีต พื้นที่ฟื้นฟูด้วยต้นกล้าสัก (Tectona grandis) พบต้นกล้า 9 ต้นซึ่งมีอัตราการอยู่รอดร้อยละ 78 จากเดือนมีนาคม ถึงกันยายน 2558 และพื้นที่ฟื้นฟูด้วยต้นกล้าวงศ์ยางนา พบต้นกล้าตะเคียน (Hopea odorata) และต้นกล้ายางนา (Dipterocarpus alatus) ซึ่งมีอัตราการอยู่รอดร้อยละ 78 และ 45 ตามลำดับ พื้นที่ฟื้นฟูระบบนิเวศทั้ง 2 บริเวณมีการปกคลุมของพืชคลุมดินตลอดระยะเวลาการศึกษา ลักษณะทางกายภาพของดินและปริมาณธาตุอาหารในดินมีความแตกต่างกันระหว่างพื้นที่และช่วงเวลาที่เก็บ การติดตามการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างสังคมพืชจะเป็นตัวชี้วัดแสดงถึงผลของการฟื้นฟูระบบนิเวศ
dc.description.abstractalternative: This study monitored characteristics of plant community structure of a natural dry dipterocarp forest and forest restoration areas planted with either teak or dipterocarp seedlings inoculated with ectomycorrhiza in the Chulalongkorn University-Saraburi Area, Kangkhoi District, Saraburi Province. Twenty-two trees of 4 identified species, namely: Dipterocapus siamensis, Wrightea arborea, Schleichera oleosa and Strychnos nux-vomica were recorded in the natural dry dipterocarp forest plot. Most trees are small and the calculated aboveground biomass of tree and ground cover layers was 55.17 ton/ha, suggesting that the forest was recovering from previous disturbances. The teak restoration plot contained teak seedlings, 78 percent of which survived through the March-September 2015 study period. The diperocarp restoration plot was transplanted with seedlings of Hopea odorata and Dipterocarpus alatus, with the survivorship rates of 78 and 45 percent, respectively. Soil physical factors and nutrient amounts varied among different plots and collection dates, suggesting interactions between vegetation and climate. Monitoring the changes in plant community structure will indicate the outcome of forest restoration efforts.
dc.description.sponsorship: ได้รับทุนอุดหนุนการวิจัยจากงบประมาณแผ่นดินปี 2558
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: สังคมพืช
dc.subject: การจัดการระบบนิเวศ -- ไทย -- สระบุรี
dc.subject: นิเวศวิทยาป่าไม้
dc.subject: Plant communities-
dc.subject: Ecosystem management -- Thailand -- Saraburi-
dc.subject: Forest ecology-
dc.title: โครงสร้างสังคมพืชในพื้นที่ฟื้นฟูระบบนิเวศบริเวณพื้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-สระบุรี อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี (ระยะที่ 2) : รายงานผลการดำเนินงาน
dc.title.alternative: Plant Community Structure in Ecosystem Restoration Area in Chulalongkorn University-Saraburi Area, Kaeng Khoi District, Saraburi Province (Phase 2)
dc.type: Technical Report
dc.email.author: Nipada.R@Chula.ac.th-