https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6050
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราพงษ์ วิทิตศานต์ | - |
dc.contributor.author | บัวชุม อุดมทรัพย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2548 | - |
dc.identifier.isbn | 9741737858 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2548 | en |
dc.description.abstract | การศึกษาปฏิกิริยาทรานส์เอสเทอริฟิเคชันของน้ำมันปาล์มดิบ และไขปาล์มสเตียรินกับเอทานอลกระทำในเครื่องปฏิกรณ์แบบกะโดยมีโซเดียมไฮดรอกไซด์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา ตัวแปรหลักที่ศึกษาคือ อัตราส่วนโดยโมลระหว่างเอทานอลต่อน้ำมัน ปริมาณตัวเร่งปฏิกิริยา อุณหภูมิที่ใช้ทำปฏิกิริยาและเวลาในการทำปฏิกิริยา จากผลการทดลองพบว่า น้ำมันปาล์มดิบ แลไขปาล์มสเตียรินมีภาวะที่เหมาะสมสำหรับการสังเคราะห์เอสเทอร์ที่เหมือนกันคือ อัตราส่วนโดยโมลระหว่างเอทานนอลต่อน้ำมัน 12:1 อุณหภูมิที่ใช้ทำปฏิกิริยา 75 องศาเซลเซียส ปริมาณโซเดียมไฮดรอกไซด์ร้อยละ 1 โดยน้ำหนัก และเวลาในการทำปฏิกิริยา 60 นาที ร้อยละการเปลี่ยนของเอทิลเอสเทอร์ที่ดีที่สุดจองน้ำมันปาล์มดิบ และไขปาล์มเสตียรินมีลักษณะสมบัติใกล้เคียงกับน้ำมันดีเซลหมุนช้า | en |
dc.description.abstractalternative | The transesterification of crude palm oil and palm stearin with ethanol was carried out in a batch reactor by using sodium hydroxide as a catalyst. The major variables investigated were: molar ratio of ethanol/oil, amount of catalyst, reaction temperature and reaction time. The optimal condition to transesterify crude palm oil and palm stearin were similar as follows : 12:1 molar ratio of ethanol/oil, 75 ํC of reaction temperature, 1% weight of sodium hydroxide and 60 minute reaction time. At this condition, the ethyl ester conversion of crude palm oil and palm stearin were 87.79 and 94.42 % weight respectively. The characteristics of ethyl esters from both crude palm oil and palm stearin were similar to low speed diesel. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2005.1393 | - |
dc.subject | เอสเทอร์ -- การสังเคราะห์ | en |
dc.subject | น้ำมันปาล์ม | en |
dc.title | การสังเคราะห์เอทิลเอสเทอร์จากน้ำมันปาล์มดิบและไขปาล์มสเตียรินด้วยตัวเร่งปฏิกิริยาด่าง | en |
dc.title.alternative | Synthesis of ethyl esters from crude palm oil and palm stearin using alkali catalysts | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | tharapong.v@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2005.1393 | - |