https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/6061
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สมบูรณ์ แสงวงค์วาณิชย์ | - |
dc.contributor.author | ดุสิต เลิศสวัสดิ์วิชา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2543 | - |
dc.identifier.isbn | 9743472169 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2543 | en |
dc.description.abstract | นำเสนอวงจรกรองแอกทีฟขนานแบบไฮบริดสำหรับใช้กำจัดกระแสฮาร์มอนิก ในระบบไฟฟ้ากำลัง โดยวงจรกรองแอกทีฟจะถูกควบคุมให้มีพฤติกรรมเสมือนตัวเหนี่ยวนำ ที่จะทำให้เกิดการเรโซแนนซ์กับวงจรกรองพาสซีฟที่ความถี่ฮาร์มอนิกต่างๆ และเสนอวิธีการตรวจจับกระแสแบบใหม่เพื่อลดทอนผลของความผิดพลาด ของอุปกรณ์ตรวจจับกระแส รวมทั้งวิเคราะห์เสถียรภาพของระบบ และแสดงวิธีการแก้ไขปัญหาเสถียรภาพด้วยทฤษฎีของอัตราขยายค่าเล็ก ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่า วงจรกรองแอกทีฟขนานแบบไฮบริด สามารถกำจัดกระแสฮาร์มอนิกได้ตามต้องการและมีขนาด kVA เล็กมากเมื่อเทียบกับขนาดกำลังของโหลด | en |
dc.description.abstractalternative | To present a hybrid parallel active filter which behaves as an inductor resulting in series resonance with the connected passive filter to eliminate the harmonic currents in the power system. A new current detection method is also proposed to solve the problem caused by the non-ideal gain characteristic of the current sensor. Stability analysis is carried out, and a design method based on small gain theorem is then given. Experimental results show that the harmonic currents can be suppressed as desired, which confirms the effectiveness of the proposed hybrid active filter and that the required kVA of the hybrid active filter is much less than that of the load. | en |
dc.language.iso | th | es |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.subject | ฮาร์มอนิก (คลื่นไฟฟ้า) | en |
dc.subject | เครื่องกรองไฟฟ้า | en |
dc.subject | ระบบไฟฟ้ากำลัง | en |
dc.title | วงจรกรองแอกทีฟขนานแบบไฮบริดที่ใช้รีเคอร์ซีฟดีเอฟที | en |
dc.title.alternative | A hybrid parallel active filter using recursive DFT | en |
dc.type | Thesis | es |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | es |
dc.degree.level | ปริญญาโท | es |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | es |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en |
dc.email.advisor | somboona@chula.ac.th | - |