DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: บัณฑิกา อารีย์กุล บุทเชอร์-
dc.contributor.author: วิภาวี กิติทรัพย์กาญจนา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: แตนเบียนวงศ์ Braconidae (Hymenoptera: Ichneumonoidea) มีความหลากหลายสูงทั้งวิถีการดำรงชีวิตและลักษณะทางสัณฐานภายนอก ลักษณะเฉพาะของแตนเบียนวงศ์นี้ คือ (1) ปีกคู่หน้าไม่มีเส้นปีก 2m-cu และส่วนมากมีเส้นปีก 1/Rs+M (2) ปีกคู่หลังมีเส้นปีก 1r-m ปัจจุบันมีรายงานแตนเบียนวงศ์ Braconidae มากกว่า 17,000 ชนิด ใน 1,000 สกุล ทั่วโลก นักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่าน่าจะมีแตนเบียนวงศ์นี้อย่างน้อย 60,000 ชนิด ทั่วโลก ความรู้เกี่ยวกับความหลากหลายและชีววิทยาของแตนเบียนวงศ์ Braconidae ยังมีอยู่จำกัด โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อนรวมถึงประเทศไทย ดังนั้นงานวิจัยนี้ศึกษาอนุกรมวิธานของแตนเบียนวงศ์ Braconidae ที่ออกหากินเวลากลางวันบริเวณเกาะแสมสารและพื้นที่ข้างเคียง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นพื้นที่ภายใต้โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) เนื่องจากยังไม่เคยมีผู้ศึกษาแตนเบียนวงศ์ Braconidae ที่ออกหากินเวลากลางวันในบริเวณนี้มาก่อน พื้นที่ศึกษาแบ่งเป็น 2 บริเวณคือ พื้นที่ชายฝั่ง (เขาหมาจอ) และพื้นที่เกาะ (เกาะแสมสารและเกาะจวง)  ทำการเก็บตัวอย่างทั้งหมด 7 ครั้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2557 - พฤศจิกายน 2558 โดยใช้กับดัก 3 ชนิด คือ กับดัก Malaise ถาดเหลืองดักแมลง และสวิงจับแมลง ได้ตัวอย่างแตนเบียนทั้งหมด 1,345 ตัวอย่าง แบ่งเป็นตัวอย่างจากเขาหมาจอ เกาะแสมสาร และเกาะจวง 75, 722 และ 528 ตัวอย่าง ตามลำดับ จำแนกได้เป็น 15 วงศ์ย่อย 25 สกุล 33 ชนิดที่ยังวินิจฉัยชนิดไม่ได้ จาก 86 morphospecies โดยเก็บตัวอย่างจากเกาะแสมสารได้จำนวนและความหลากชนิดมากที่สุด วงศ์ย่อยที่พบมากที่สุด คือ Cheloninae (คิดเป็นร้อยละ 47 จากจำนวนตัวอย่างแตนเบียนทั้งหมด) และจากการประมาณวิเคราะห์ค่าทางสถิติโดยใช้  Chao-1 estimator พบว่าพื้นที่ศึกษาน่าจะมีแตนเบียนวงศ์ Braconidae อยู่ 111 ชนิด-
dc.description.abstractalternative: Braconid wasps (Hymenoptera: Ichneumonoidea) are highly diverse, in both their life histories and morphological characters. The characteristics of the braconid wasps are (1) fore wing without vein 2m-cu and/or with 1/Rs+M and (2) hind wing with 1r-m. At present, there are at least 17,000 species in 1,000 genera known worldwide, however scientists estimated that there are at least 60,000 braconid species around the world. Knowledge of braconid wasp diversity and their biology are limited, especially in the tropical regions, including Thailand. Therefore, this research aims to study taxonomy of the diurnal braconid wasps at Samaesan islands and the surrounding areas, Sattahip district, Chonburi province as part of the Plant Genetic Conservation Project Under the Royal Initiation of Her Royal Highness Princess Maha Chakri Sirindhorn (RSPG).  The study sites are divided into two parts, main land at Khao Ma Cho and two islands: Samaesan and Chuang Islands. Specimens collecting was conducted for 7 times during November 2014 to November 2015 by using 3 different methods: Malaise traps, yellow pan traps and an aerial net. In total 1,345 specimens, 75, 722 and 548 specimens were collected from Khao Ma Cho, Samaesan and Chuang Islands, respectively. They were classified into 15 subfamilies, 25 genera, 33 unknown species from 86 morphospecies. Samaesan Island had the highest number and species richness of braconids. The highest number of diurnal braconid subfamily collected from this study was Cheloninae (47%). Estimated species richness of the braconid species by Chao-1 in the study sites is approximately 111 morphospecies.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.1190-
dc.subject: แตนเบียน -- การจำแนก-
dc.subject: แตนเบียน -- ไทย -- เกาะแสมสาร-
dc.subject: Parasitic wasps -- Classification-
dc.subject: Parasitic wasps -- Thailand -- Samaesan Islands-
dc.title: อนุกรมวิธานของแตนเบียนวงศ์ Braconidae (Hymenoptera: Ichneumonoidea) ที่ออกหากินเวลากลางวันบริเวณหมู่เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี-
dc.title.alternative: Taxonomy of diurnal parasitic wasps family Braconidae (Hymenoptera: Ichneumonoidea) at Samaesan Islands, Chonburi Province-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: สัตววิทยา-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: BRACONID WASPS-
dc.subject.keyword: NEW SPECIES-
dc.subject.keyword: PARASITOIDS-
dc.subject.keyword: TAXONOMY-
dc.subject.keyword: SAMAESAN ISLANDS-
dc.subject.keyword: Agricultural and Biological Sciences-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.1190-