https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61047
Title: | การสร้างภาพความละเอียดสูงจากภาพหลายเฟรมโดยใช้พจน์คุมค่าแบบการแปรผันรวมสองด้าน |
Other Titles: | Multi-frame super-resolution image reconstruction using bilateral total variation |
Authors: | อดิเทพ เตชะพานิชวิทยา |
Advisors: | สุรีย์ พุ่มรินทร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Suree.P@Chula.ac.th |
Subjects: | การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิทัล ภาพดิจิทัล Image processing -- Digital techniques Digital images |
Issue Date: | 2553 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอการสร้างภาพความละเอียดสูงโดยใช้ชุดภาพจากแฟ้มภาพวีดิทัศน์ โดยออกแบบและพัฒนาโปรแกรมด้วยภาษา C# ซึ่งสามารถเลือกบริเวณที่สนใจเพื่อขยายความละเอียดได้ และสามารถเลือกสร้างภาพความละเอียดสูงเพียงอย่างเดียว หรือสร้างภาพความละเอียดสูงร่วมกับการลดสัญญาณรบกวน โดยการสร้างภาพความละเอียดสูงได้เลือกใช้การประมาณค่าแบบข้อมูลรู้ภายหลังสูงสุดร่วมกับพจน์คุมค่าแบบการแปรผันรวมสองด้าน และแก้ปัญหาด้วยการหาค่าเหมาะสมที่สุดแบบวิธีลาดลงชันที่สุด ซึ่งออกแบบให้สามารถคำนวณระยะก้าวที่เหมาะสมได้โดยอัตโนมัติ และส่วนของการลดสัญญาณรบกวนใช้ฟังก์ชันน้ำหนักคู่ของทิวคีย์โดยออกแบบให้สามารถคำนวณหาค่าคงัวปรับแต่งได้โดยอัตโนมัติ |
Other Abstract: | This theis proposes the super-resolution image reconstruction technique using image sequences from a video file. The region of interest based Super-Resolution algorithm is developed in C# programming. An end user can select either Super-Resolution enhancement or Super-Resolution enhancement with noise removal. A single Super-Resolution image is reconstructed from the maximum a-posteriori estimation with a robust regularization, the bilateral total variation. Our technique is to apply the steepest descent optimization method for an optimal step size. In addition, the Tukey's biweight with an automatically determined tuning onstant is used to remove noise. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมไฟฟ้า |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61047 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.291 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2010.291 |
Type: | Thesis |