DC FieldValueLanguage
dc.contributor.author: อภิชาติ อิ่มยิ้ม-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์-
dc.date.issued: 2549-
dc.description.abstract: ทำการดัดแปรพื้นผิวพอลิสไตรีนไดไวนิลเบนซีน (PS-DVB) ให้มีหมู่เบนโซไทเอโซล โดยเริ่มจากการดัดแปรพื้นผิวพอลิสไตรีนไดไวนิลเบนซีนให้มีหมู่อะมิโน (amino-PS-DVB)จากนั้นนำมาทำปฏิกิริยากับสารประกอบเอธิล 2-เบนไซไทเอโซลิลอะซิเตด (BA) ได้เรซินที่มีการเชื่อมต่อด้วยพันธะเอไมด์ จากนั้นตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่เตรียมได้ด้วยเทคนิคการวิเคราะห์ปริมาณของธาตุที่เป็นองค์ประกอบ (EA) และเทคนิคอินฟราเรดสเปกโทรสโคปี (IR) นำเรซินที่เตรียมได้มาใช้สกัดไอออนแคดเมียม ทองแดง และตะกั่วในน้ำ ทำการวิเคราะห์ปริมาณโลหะต่างๆด้วยเทคนิคเฟลมอะตอมมิกแอบซอร์พชันสเปกโทรเมตรี (FAAS) โดยทำการศึกษาถึงสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการสกัดแบบแบทช์ ได้แก่ ค่า pH ของสารละลาย ระยะเวลาที่ใช้ในการการสกัด ความจุการดูดซับ และผลของไอออนอื่นๆ พบว่า pH ที่เหมาะสมสำหรับการสกัดแคดเมียม ทองแดง และตะกั่ว เท่ากับ 7.0 8.0 และ 6.0 ตามลำดับเวลาที่ทำให้สารสกัดเข้าสู่สมดุลเท่ากับ 20 นาทีสำหรับแคดเมียมและทองแดง และ 40 นาทีสำหรับตะกั่ว พฤติกรรมการดูดซับเป็นแบบแลงเมียร์ ไอออนโลหะสามารถชะออกจากเรซินได้ด้วยสารละลายกรดไนทริกเข้มข้น 1.0 M โดยมีเปอร์เซ็นต์การชะเท่ากับ 74.95 และ82% สำหรับแคดเมียม ทองแดง และตะกั่ว ตามลำดับ ไอออนอื่นในสารละลายส่งผลต่อประสิทธิภาพการสกัด สามารถนำเรซินไปใช้สกัดโลหะในน้ำเสียจริงได้en
dc.description.abstractalternative: Polystyrene-divinylbenzene resin (PS-DVB) was functionalized with a benzothiazole group on the surface. PS-DVB with amino group was initially prepared by nitration and amination reactions and subsequently treated with ethyl 2-benzothiazolylacetate to obtain the chelating resin with an amide linkage. The resin was characterized by elemental analysis and infrared spectroscopy and then evaluated for its extraction of Cd (II), Cu(II) and Pb(II) ions in water before their determinations by flame atomic absorption spectrometry. Extraction conditions for batch method such as pH of solution, extraction time, and absorption isotherms were optimized. The optimum pH for extraction of Cd(II), Cu(II) and Pb(II) are 7.0, 8.0, and 6.0, respectively while the equilibrium of Cd(II), Cu(II) were reached within 20 min and 40 min for Pb(II). Adsorption behavior of all metal ions followed Langmuir adsorption isotherm. The sorbed metals could be stripped by 1.0 M nitric acid solution with a yield of 74, 95, and 82% for Cd(II), Cu(II), and Pb (II), respectively. The spectator ions affect the sorption efficiency of the resin. The resin was successfully applied to extract the metal ions in real wastewater.en
dc.description.sponsorship: ทุนกองทุนรัชดาภิเษกสมโภชen
dc.language.isothes
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen
dc.subject: ไอออนโลหะen
dc.subject: การสกัด (เคมี)en
dc.title: การสกัดไอออนของโลหะที่เป็นพิษด้วยคีเลติงเรซินที่มีเบนโซไทเอโซล : รายงานผลการวิจัยen
dc.title.alternative: Extraction of toxic metal ions using a benzothiazole based chelating resinen
dc.type: Technical Reportes
dc.email.authoriapichat@chula.ac.th-