https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61227
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธิติ สนับบุญ | - |
dc.contributor.author | ดารกา โควินทเศรษฐ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | ที่มา ฮอร์โมนเอสโตรเจนเชื่อว่ามีบทบาทในการป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ การออกฤทธิ์ของฮอร์โมนดังกล่าวจะผ่านทางตัวรับประกอบด้วย 2 ชนิดได้แก่ ชนิดอัลฟ่าและเบต้า เชื่อว่าตัวรับของฮอร์โมนเอสโตรเจนนี้พบที่เยื่อบุผนังและกล้ามเนื้อเรียบของหลอดเลือด การมีความหลากหลายทางพันธุกรรมของตัวรับฮอร์โมนนี้อาจส่งผลให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ วัตถุประสงค์ในการศึกษา ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของตัวรับของฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดอัลฟ่ากับการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในผู้ป่วยชายไทยรวมถึงความสัมพันธ์กับปัจจัยอื่นๆได้แก่ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงและภาวะอ้วน วิธีการศึกษา ผู้ป่วยชายไทยที่ทำการสวนหลอดเลือดหัวใจ หากพบมีการตีบของหลอดเลือดโคโรนารีมากกว่า 50% จัดอยู่ในกลุ่มหลอดเลือดหัวใจตีบจำนวน 85 คนและผู้ที่สวนหลอดเลือดหัวใจพบมีการตีบของหลอดเลือดโคโรนารีน้อยกว่า 50% จัดอยู่ในกลุ่มควบคุมจำนวน 85 คน ทำการตรวจหาความหลากหลายทางพันธุกรรมของตัวรับของฮอร์โมนเอสโตรเจนโดยวิธีมาตรฐาน ผลการศึกษา พบว่าความหลากหลายทางพันธุกรรมของตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดอัลฟ่าตำแหน่ง c.454-397T>C ในกลุ่มหลอดเลือดหัวใจตีบและกลุ่มควบคุมไม่มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างการเกิดหลากหลายทางพันธุกรรมของตัวรับของฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดอัลฟ่ากับปัจจัยอื่นๆ เช่นกัน สรุปผลการศึกษา ความหลากหลายทางพันธุกรรมของตัวรับฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดอัลฟ่า ไม่มีความสัมพันธ์กับการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบในผู้ชายไทย | en_US |
dc.description.abstractalternative | Background : Estrogens have favorable effects on the cardiovascular system. Their genomic effects are exerted via the estrogen receptor alpha (ERα) and beta (ERβ) which are expressed in endothelial cells and vascular smooth muscle cells. Polymorphisms of the estrogen receptors may be associated with cardiovascular disease. Objectives : To investigate the association between an ERα polymorphism (c.454-397T>C) with coronary heart disease in Thai male patients and other risk factors including diabetes mellitus, hypertension, dyslipidemia and obesity. Methods : A cross-sectional case-control study, 85 patients with more than 50% coronary stenoses (CAD group) and 85 patients with less than 50% coronary stenoses (control group). The c.454-397T>C genotype were determined by standard method of polymerase chain reaction and restriction fragment length polymorphism. Results : The frequency of the ERα c.454-397T>C polymorphism was similar in the CAD group and the control group (P-value = 0.18). In addition no association between ERα c.454-397T>C polymorphism and other diseases were demonstrated. Conclusions : The result indicates that the c.454-397T>C polymorphism of ERα is not associated with of coronary heart disease in Thai male patients. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1682 | - |
dc.subject | โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en_US |
dc.subject | หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค -- การวินิจฉัยโรค | en_US |
dc.subject | หลอดเลือดโคโรนารีย์ -- โรค -- ผู้ป่วย -- ไทย | en_US |
dc.subject | ตัวรับเอสโตรเจน | en_US |
dc.subject | ภาวะพหุสัณฐานทางพันธุกรรม | en_US |
dc.subject | King Chulalongkorn Memorial Hospital | en_US |
dc.subject | Coronary heart disease -- Diagnosis | en_US |
dc.subject | Coronary heart disease -- Patients -- Thailand | en_US |
dc.subject | Estrogen -- Receptors | en_US |
dc.subject | Genetic polymorphisms | en_US |
dc.title | การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความหลากหลายทางพันธุกรรมของตัวรับของของฮอร์โมนเอสโตรเจนชนิดอัลฟ่าและการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบของผู้ป่วยชายไทย ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ | en_US |
dc.title.alternative | Associaton between estrogen receptor α polymorphism and coronary heart disease in Thai male patients at King Chulalongkorn Memorial Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | อายุรศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Thiti.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1682 | - |