https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61269
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิรุตม์ ศรีรัตนบัลล์ | - |
dc.contributor.advisor | วิฑูรย์ โล่ห์สุนทร | - |
dc.contributor.author | วิชาภรณ์ อินทรชูติ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2561 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ด.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์หาเงื่อนไขของการตรวจ HbA1c อย่างน้อยปีละ 1 ครั้งที่จะเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด โดยเป็นการศึกษาย้อนหลังจากข้อมูลทุติยภูมิของผู้ป่วยนอกโรคเบาหวานชนิดที่ 2 จำนวน 4,906 ราย ในโรงพยาบาลระดับตติยภูมิ 2 แห่ง ในปีงบประมาณ 2555 เปรียบเทียบประสิทธิผลของการตรวจ HbA1c จากการให้ผลการตรวจที่ไม่สอดคล้องกับ Fasting Plasma Glucose (FPG) ในครั้งก่อนหน้า ใน 2 รูปแบบ คือ การพิจารณารูปแบบของผลการตรวจ FPG เป็นเงื่อนไขก่อนการตัดสินใจตรวจ และการตรวจ HbA1c แบบไม่กำหนดเงื่อนไข เมื่อใช้จุดตัดของ FPG เท่ากับ 130 และ 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร เป็นเกณฑ์ในการบ่งชี้ว่าผู้ป่วยมี FPG ปกติ ผลการศึกษาเมื่อใช้จุดตัดของ FPG เท่ากับ 130 มิลลิกรัม/เดซิลิตร พบว่าการตรวจ HbA1c กรณี FPG ปกติ 2 ครั้งติดกัน (OO) และกรณี FPG ปกติ 3 ครั้งติดกัน (OOO) มีประสิทธิผลน้อยกว่าการตรวจ HbA1c แบบไม่กำหนดเงื่อนไข (p-value = 0.046 และ 0.037 ตามลำดับ) ส่วนการตรวจ HbA1c กรณี FPG 3 ครั้งโดย FPG ผิดปกติ 2 ครั้งติดกันและปกติ 1 ครั้ง (XXO) มีประสิทธิผลมากกว่าการตรวจ HbA1c แบบไม่กำหนดเงื่อนไข (p-value = 0.019) สำหรับการตรวจ HbA1c เมื่อใช้จุดตัดของ FPG เท่ากับ 150 มิลลิกรัม/เดซิลิตร พบว่าการตรวจ HbA1c กรณี FPG 2 ครั้งที่ให้ผลขัดแย้งกัน (XO และ OX) รวมถึงกรณีที่ผล FPG ติดต่อกัน 3 ครั้งที่ให้ผลขัดแย้งกันในหลายรูปแบบ (OXO, XXO, และ OOX) มีประสิทธิผลมากกว่าการตรวจ HbA1c แบบไม่กำหนดเงื่อนไข (p-value = < 0.001, 0.031, 0.045, < 0.001, และ 0.018 ตามลำดับ) สรุปผลว่าการพิจารณารูปแบบของผลการตรวจ FPG ก่อนหน้าที่จะตรวจ HbA1c สามารถนำไปสู่ความคุ้มค่ามากขึ้น | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this study was to identify cost-effective conditions for HbA1c testing if prescribed at least once a year. A retrospective medical record review was conducted using the secondary databases of 4,906 type-2 diabetic outpatients in two tertiary-care hospitals in the fiscal year 2012 and compared the effectiveness of the two approaches of HbA1c testing in indicating inconsistent results with fasting plasma glucose (FPG): (1) HbA1c testing after reviewing of FPG patterns, and (2) the unconditional HbA1c test, with the cut-off point of FPG at 130 mg/dL and 150 mg/dL as a criteria for normal FPG. The study findings indicated that, using the FPG cut-off point at 130 mg/dL, having HbA1c after two and three consecutively normal FPG tests (OO and OOO patterns) were less effective than the unconditional HbA1c test (p-value = 0.046 and 0.037, respectively). The HbA1c test after two abnormal and one normal consecutive FPG tests (XXO pattern) was more effective than the unconditional HbA1c test (p-value = 0.019). Using the FPG cut-off point at 150 mg/dL, it was found that having HbA1c after conflicting selected two-consecutive and three-consecutive FPG tests (XO, OX, OXO, XXO, and OOX patterns) were more effective than the unconditional HbA1c test (p-value = < 0.001, 0.031, 0.045, < 0.001, and 0.018, respectively). In conclusion, reviewing of FPG patterns prior to deciding to take HbA1c test can lead to higher value than prescribing the tests randomly. | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.706 | - |
dc.subject | เบาหวานชนิดไม่พึ่งอินซูลิน | - |
dc.subject | เบาหวาน -- ผู้ป่วย | - |
dc.subject | กลูโคส | - |
dc.subject | เบาหวาน -- การวินิจฉัย | - |
dc.subject | Non-insulin-dependent diabetes | - |
dc.subject | Diabetics | - |
dc.subject | Glucose | - |
dc.subject | Diabetes -- Diagnosis | - |
dc.subject.classification | Medicine | - |
dc.title | รูปแบบของผลการตรวจ Fasting Plasma Glucose ที่บ่งชี้จังหวะเวลาในการตรวจ Hemoglobin A1c ในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 เพื่อให้ได้ความคุ้มค่าที่สุด | - |
dc.title.alternative | Fasting plasma glucose test patterns to indicate timing for cost-effective HbA1c test in type-2 diabetic patients | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาเอก | - |
dc.degree.discipline | การวิจัยและการจัดการด้านสุขภาพ | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.email.advisor | Jiruth.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Vitool.L@Chula.ac.th | - |
dc.subject.keyword | fasting plasma glucose | - |
dc.subject.keyword | type-2 diabetic patients | - |
dc.subject.keyword | HbA1c | - |
dc.identifier.DOI | 10.58837/CHULA.THE.2018.706 | - |