DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รองพงศ์ โพล้งละ-
dc.contributor.advisor: กำพล สุวรรณพิมลกุล-
dc.contributor.advisor: ธนิษฐา ฉัตรสุวรรณ-
dc.contributor.author: พฤฒิพงศ์ หนูเพชร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะแพทยศาสตร์-
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2560-
dc.description.abstract: ที่มา: ปัจจุบันปัญหาเชื้อแบคทีเรียแกรมลบดื้อยานับเป็นปัญหาสำคัญ ซึงกลไกการดื้อยาส่วนใหญ่คือการสร้างเอนไซม์คาร์บาพีนาเมสเพื่อทำลายยาปฏิชีวนะ ชุดทดสอบบีดีแมกซ์ซีอาร์อีใช้ในการตรวจหายีนที่ควบคุมการสร้างเอนไซม์ดังกล่าวที่ให้ผลรวดเร็ว แต่ปัจจุบันยังไม่มีงานวิจัยที่ศึกษาการใช้ชุดทดสอบนี้กับเสมหะของผู้ป่วย วัตถุประสงค์: เพื่อศึกษาประสทธิภาพของชุดทดสอบบีดีแมกซ์ซีอาร์อีในการตรวจหายีนที่ควบคุมการสร้างเอนไซม์คาร์บาพีนาเมสจากเสมหะของผู้ป่วย วิธีการศึกษา: ทำการศึกษาจากเสมหะ 169 ตัวอย่าง ของผู้ป่วยที่มีเชื้อเคล็บเซียลลานิวโมเนีย ทำการทดสอบด้วยชุดทดสอบบีดีแมกซ์ซีอาร์อีเปรียบเทียบประสิทธิภาพกับการเพาะเชื้อ และทำพีซีอาร์จากโคโลนีของเชื้อแบคทีเรีย ผลการศึกษา: พบว่าความไวของชุดทดสอบบีดีแมกซ์ซีอาร์อีมีความไวร้อยละ 66.7 ความจำเพาะร้อยละ 94.0 และความถูกต้องร้อยละ 91.1 ยีนที่พบได้บ่อยที่สุดคือ blaOXA-48 ร่วมกันกับ blaNDM-1 ร้อยละ 33.3 ปัจจัยเสี่ยงที่สำคัญคือ ได้รับการผ่าตัด และประวัติได้รับยาปฏิชีวนะมาก่อน สรุปผล: ชุดทดสอบดีแมกซ์ซีอาร์อีมีความถูกต้องอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ในการตรวจหายีนที่ควบคุมการสร้างเอนไซม์คาร์บาพีนาเมสจากเสมหะของผู้ป่วยที่มีเชื้อเคล็บเซียลล่านิวโมเนีย-
dc.description.abstractalternative: Background: There is a need for rapid detection of carbapenemase producing Klebsiella pneumoniae (CPK) for infection control and patient management. The BD MAXTM CRE test is the fully automated platform for detection of resistance genes within 2 h. It has not been validated for respiratory secretion. Objective: To evaluate the performance of the BD MaxTM CRE assay for detection of carbapenemases genes directly from respiratory secretion. Materials and Methods: 169 respiratory secretions, which Klebsiella pneumoniae were isolated from aerobic cultures, were obtained. The BD MAXTM CRE tests were performed to detect carbapenemase genes in respiratory specimens. Laboratory-developed polymerase chain reaction (LDT-PCR) for detection of carbapenemases genes from isolated colony was used as a reference method. Results: When compared with culture followed by LDT-PCR, The BD MAXTM CRE test had 91.12% accuracy, 66.7% sensitivity, and 94.0% specificity. Conclusion: The automated PCR test has an acceptable accuracy with fair sensitivity for the detection of carbapenemase genes from respiratory secretions of patients infected with Klebsiella pneymoniae.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2017.1624-
dc.subject: ปอดอักเสบ-
dc.subject: ชุดตรวจวินิจฉัยโรคสำเร็จรูป-
dc.subject: Pneumonia-
dc.subject: Diagnostic reagents and test kits-
dc.subject.classification: Medicine-
dc.subject.classification: Immunology and Microbiology-
dc.title: การศึกษาถึงความแม่นยำของชุดทดสอบบีดีแมกซ์ซีอาร์อีในการทดสอบเชื้อกลุ่มเคล็บเซียลลานิวโมเนียที่มีการสร้างเอนไซม์คาร์บาพีนาเมสจากเสมหะของผู้ป่วยในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์-
dc.title.alternative: Evaluation of the BD MAX tm CRE assay for rapid detection of carbapenemase genes from respirtory secretions of patients infected with Klebsiella pneumoniae in King Chulalongkorn Memorial Hospital (KCMH)-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: Tanittha.C@Chula.ac.th-
dc.subject.keyword: CARBAPENEMASE PRODUCING KLEBSIELLA PNEUMONIAE-
dc.subject.keyword: THE BD MAX CRE-
dc.subject.keyword: RESIPIRATORY SPECIMEN-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2017.1624-