DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ณัชพล จิตติรัตน์-
dc.contributor.author: พชรพร พงษ์อาภา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะนิติศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561-
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัญหาเกี่ยวกับอำนาจของครูในการลงโทษนักเรียนและการใช้กำลังทางกายภาพต่อนักเรียนในสถานศึกษาในปัจจุบันของประเทศไทย รวมทั้งศึกษาแนวคิด รูปแบบและเนื้อหาอำนาจของครูในการลงโทษนักเรียนและการใช้กำลังทางกายภาพต่อนักเรียนในสถานศึกษาตามกฎหมายต่างประเทศ เพื่อนำมาวิเคราะห์และเสนอแนวทางในการกำหนดความรับผิดทางอาญาของครูที่เหมาะสมกับประเทศไทย จากการศึกษาพบว่า ในอดีตศาลฎีกายอมรับจารีตประเพณีการลงโทษทางร่างกายของนักเรียนโดยถือเป็นเหตุที่ผู้กระทำมีอำนาจกระทำได้ โดยไม่มีความรับผิดทางอาญา แต่หลังจากที่มีการออกระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ.2548 ที่ไม่ให้อำนาจครูในการลงโทษทางร่างกายของนักเรียนอีกต่อไป ก็ยังไม่ปรากฏคำพิพากษาศาลฎีกาว่ายอมรับอำนาจในการลงโทษของครูมากน้อยเพียงใด ทั้งยังมีความคิดเห็นที่แตกต่างเกี่ยวกับความรับผิดทางอาญาของครูในการลงโทษทางร่างกายและจิตใจของนักเรียน ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้กฎหมายของประเทศไทยยังขาดแนวทางความรับผิดทางอาญาที่ชัดเจน เมื่อศึกษากฎหมายของต่างประเทศพบว่า สหรัฐอเมริกา สาธารณรัฐอินเดีย ราชอาณาจักรสวีเดน และราชอาณาจักรเดนมาร์ก มีการบัญญัติความรับผิดของครูในการลงโทษนักเรียนในไว้ในกฎหมายอย่างชัดแจ้ง รวมทั้งยังกำหนดข้อยกเว้นความรับผิดทางอาญาของครูในการลงโทษนักเรียนไว้อย่างจำกัด ตลอดจนการให้อำนาจแก่ครูในการใช้กำลังทางกายภาพต่อนักเรียน  ผู้เขียนวิทยานิพนธ์จึงเสนอให้ประเทศไทยมีการกำหนดความรับผิดของครูในการลงโทษนักเรียนไว้โดยเฉพาะ และกำหนดอำนาจแก่ครูในการใช้กำลังทางกายภาพต่อนักเรียนให้ครอบคลุมและชัดเจนให้เกิดประโยชน์สูงสุดในการแก้ไขปัญหาการลงโทษนักเรียนที่รุนแรงในประเทศไทย-
dc.description.abstractalternative: This thesis focuses on the authority of teacher to punish students and physical restraint in educational institutions. Moreover, the concepts, methods, and contents of the student punishment along with the physical restraint from foreign jurisdictions would be analyzed to propose guidelines for criminal liability of teachers for Thailand. The study shows that in the past, the Supreme Court accepted the custom of corporal punishment by teachers since Thai custom allowed such punishment. Therefore, teachers had no criminal liability. However, after the Ministry of Education regulated the punishment of students in 2005, it was no longer for teachers to commit corporal punishment, and the Supreme Court has not ruled out whether it will be considered as a criminal offense or not. Nonetheless, there are controversies on the concept of the physical and mental punishment as the criminal liability are still ambiguous. Considering foreign laws, the United States, India, Sweden and Denmark have explicit provisions of teachers' liability on student punishment, the exception of the criminal liability, and empowering teachers to use physical restraint. The author suggests that Thailand should explicitly prohibit the physical and mental punishment, empower teachers to use physical restraint for benefits of solving the problem of severe student punishment in Thailand.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.878-
dc.subject: ครู -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ-
dc.subject: การลงโทษ-
dc.subject: ความรับผิดทางอาญาของนิติบุคคล-
dc.subject: Teachers -- Law and legislation-
dc.subject: Punishment-
dc.subject: Criminal liability of juristic persons-
dc.subject.classification: Social Sciences-
dc.title: อำนาจของครูในการลงโทษนักเรียนและการใช้กำลังทางกายภาพในสถานศึกษา-
dc.title.alternative: The authority of teacher to punish student and physical restraint in educational institutions.-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: นิติศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.email.advisornatchapol.j@chula.ac.th-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.878-