Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความแตกต่างทางพันธุกรรมของ CYP2A6 กับเภสัชจลนศาสตร์ของนิโคตินและระดับนิโคตินเมแทบอไลต์ในเส้นผมของผู้สูบบุหรี่ที่มาตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Titles: The relationship between genetic variations of CYP2A6 and pharmacokinetics of nicotine and hair nicotine metabolites in cigarette smokers visiting medical check-up clinic at King Chulalongkorn Memorial Hospital
Authors: ขวัญเรือน เพ็ชรน้อย
Advisors: ปาจรีย์ จริยวิลาศกุล
สุพีชา วิทยเลิศปัญญา
ณภควรรต บัวทอง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: โคตินิน
นิโคติน -- การเผาผลาญ
Cotinine
Nicotine -- Metabolism
Issue Date: 2558
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: เอนไซม์ไซโตโครมพี 450 (CYP2A6) เป็นเอนไซม์ที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการเมแทบอลิซึมของนิโคติน โดยร้อยละ 90% ของนิโคตินที่เข้าสู่ร่างกายถูกเมแทบอลิซึมผ่านเอนไซม์ CYP2A6 อย่างไรก็ตามพบว่า ประชากรในแต่ละคนแต่ละเชื้อชาติมีกระบวนการเมแทบอลิซึมที่แตกต่างกัน เอนไซม์ CYP2A6 มีบทบาทสำคัญในกระบวนการเมแทบอลิซึมของ nicotine ได้เป็นสารประกอบสำคัญ ได้แก่ โคทินีน (cotinine) และ trans-3’-hydroxycotinine ซึ่งอัตราการเมแทบอลิซึมนี้มีผลโดยตรงต่อการสูบบุหรี่, พฤติกรรมการสูบบุหรี่ และการติดบุหรี่ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงศึกษาความหลากหลายทางพันธุกรรมของ CYP2A6 และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความแตกต่างทางพันธุกรรมของ CYP2A6 กับเภสัชจลนศาสตร์ของ nicotine และระดับ nicotine และ cotinine ในเส้นผมของผู้สูบบุหรี่ที่มาตรวจสุขภาพ ณ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ผลการศึกษานี้ได้แบ่งความหลากหลายทางพันธุกรรมของ CYP2A6 ออกเป็น 2 กลุ่มตามการทำงานของเอนไซม์ ได้แก่ กลุ่มที่มีการทำงานของเอนไซม์ CYP2A6 แบบปกติ (normal metabolizers) ประกอบด้วย CYP2A6*1A/*1A, CYP2A6*1A/*1B และ CYP2A6*1B/*1B) และกลุ่มที่มีการทำงานของเอนไซม์ CYP2A6 ต่ำกว่าปกติ (slow metabolizers) ประกอบด้วย CYP2A6*1A/*4, CYP2A6*1A/*9, CYP2A6*1B/*9, CYP2A6*9/*9, CYP2A6*4/*4, CYP2A6*4/*9 และ CYP2A6*1B/*4 นอกจากนี้พบว่าระดับเฉลี่ยของพลาสมา nicotine ในกลุ่ม slow metabolizers มีแนวโน้มสูงกว่ากลุ่ม normal metabolizers ทุกช่วงเวลา, มีค่าพารามิเตอร์ทางเภสัชจลนศาสตร์ ได้แก่ Tmax นานกว่า (P = 0.019), มีค่าคงที่ของอัตรากำจัด nicotine ต่อหนึ่งหน่วยเวลาแสดงโดยค่า Kel ลดลง (P = 0.024) ส่งผลให้ t1/2 ของ nicotine ในอาสาสมัครกลุ่มนี้ยาวขึ้น (P = 0.024) และมีแนวโน้มที่จะมีความสอดคล้องกับค่า 3HC/COT ratio ที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับกลุ่ม normal metabolizers นอกจากนี้พบว่าการสะสมของระดับ nicotine และ cotinine ในเส้นผมของกลุ่ม normal metabolizers มีแนวโน้มที่จะมีการสะสมมากกว่ากลุ่ม slow metabolizers ซึ่งไม่เป็นไปตามสมมติฐานที่ตั้งไว้ ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าความแตกต่างทางพันธุกรรมของ CYP2A6 มีแนวโน้มที่จะสัมพันธ์กับเภสัชจลนศาสตร์ของ nicotine แต่ไม่มีความสัมพันธ์กับการสะสมของระดับ nicotine และ cotinine ในเส้นผม
Other Abstract: Enzymes of the cytochrome P450 2A6 (CYP2A6) are responsible for the metabolism of >90% of nicotine. Genetic polymorphism of CYP2A6 plays a major role in the large inter-individual and interethnic difference in nicotine metabolism. CYP2A6 is important metabolic pathway of nicotine leading to cotinine formation is further metabolized to trans-3’-hydroxycotinine. The rate of nicotine metabolism by CYP2A6 affects cigarette smoking behavior, including nicotine dependence. We assessed CYP2A6 genotype and the relationship between genetic variations of CYP2A6 on the pharmacokinetics of nicotine and the accumulation of hair nicotine/cotinine concentrations in Thai smokers attending the medical check-up clinic at King Chulalongkorn Memorial Hospital. The subjects were divided into two groups according to the CYP2A6 activity included normal metabolizers (CYP2A6*1A/*1A, CYP2A6*1A/*1B and CYP2A6*1B/*1B) and slow metabolizers (CYP2A6*1A/*4, CYP2A6*1A/*9, CYP2A6*1B/*9, CYP2A6*9/*9, CYP2A6*4/*4, CYP2A6*4/*9 and CYP2A6*1B/*4). Subject having slow metabolizers would probably have high plasma nicotine all the time. The Tmax and t1/2 of nicotine for slow metabolizers were significantly longer than normal metabolizers (P = 0.019 and P = 0.024), the Kel were significantly lower than normal metabolizers (P = 0.019) and probably consistent with the lower of 3HC/COT ratio in plasma compared with normal metabolizers. Moreover, the accumulations of hair nicotine/cotinine concentrations in normal metabolizers were found to be higher than slow metabolizers which do not conform to the hypothesis. In summary, our study demonstrated that CYP2A6 genotype were probably correlated with pharmacokinetics of nicotine but no correlated with accumulation of hair nicotine/cotinine concentrations.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เภสัชวิทยา (สหสาขาวิชา)
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61427
URI: http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1368
metadata.dc.identifier.DOI: 10.14457/CU.the.2015.1368
Type: Thesis