DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นัยนันทน์ อริยกานนท์-
dc.contributor.author: ชิดชนก จิ๋วพัฒนกุล-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2559-
dc.description: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2559-
dc.description.abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเปรียบเทียบแสงจากหลอด LED (Light  Emitting Diode) ที่มีผลต่อการดูดซึมสังกะสีของจอก โดยให้พืชได้รับแสงจากหลอด LED 4 รูปแบบ ได้แก่ แสงสีแดง แสงสีน้ำเงิน แสงสีขาว และแสงสีแดงสลับกับแสงสีน้ำเงิน โดยแบ่งการทดลองทั้งหมด 3 ชุด ได้แก่ ชุดควบคุมที่ไม่มีการเติมสังกะสี ชุดควบคุมที่ไม่มีพืช และชุดการทดลองที่มีการเติมสังกะสีที่ความเข้มข้น 5 มิลลิกรัมต่อลิตร ซึ่งในแต่ละชุดการทดลองทำการทดลอง 3 ซ้ำ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า พืชที่ได้รับแสงจากหลอด LED สีแดงในชุดที่มีการเติมสังกะสี มีการสะสมสังกะสีมากที่สุดที่รากและใบในวันที่ 7 มีค่าเท่ากับ 4122.5 ± 314.66 และ 986.96 ± 89.67 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ ต่อมาได้ศึกษาระยะเวลาที่เหมาะสม โดยให้พืชที่ได้รับแสงสีแดงเป็นระยะเวลา 6, 8 และ10 ชั่วโมงต่อวัน ผลการศึกษาพบว่า พืชที่ได้รับแสงเป็นเวลา 6 ชั่วโมง จะสะสมสังกะสีได้ดีที่สุด ซึ่งมีปริมาณสังกะสีในรากและในใบในวันที่ 7 มีค่าเท่ากับ 4064.29 ± 393.29 และ 638.60 ± 44.58 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้ง ต่อมาทำการศึกษาความเข้มข้นของสังกะสี คือ 5, 10 และ 15 มิลลิกรัมต่อลิตร ผลการศึกษาพบว่า ที่ความเข้มข้นของสังกะสี 10 มิลลิกรัมต่อลิตร พืชมีการสะสมสังกะสีได้มากที่สุดทั้งในรากและในใบในวันที่ 7 มีค่าเท่ากับ 5318.75 ± 521.49 และ 483.36 ± 13 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้ง ตามลำดับ และต่อมาได้ศึกษาความหนาแน่นของจำนวนต้นจอกคือ 2, 4 และ 6 ต้นต่อกระถาง พบว่า ชุดการทดลองที่มีจอกจำนวน 4 ต้นต่อกระถาง (โดยคิดเป็นจำนวน 1 ต้นต่อ 1 กระถาง) มีการสะสมสังกะสีมากที่สุดโดยมีปริมาณสังกะสีในรากและในใบในวันที่ 7 เท่ากับ 2429.76 ± 230.29 และ 133.01 ± 10.35 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัมน้ำหนักแห้งต่อต้น ตามลำดับ -
dc.description.abstractalternative: The objective of this study was to compare the effect of LED (Light Emitting Diode) light of zinc absorption by water lettuce (Pistia stratiotes L.). Plants were treated by 4 types of LED light: red, blue, white and mixed between red and blue. The experiment was divided into 3 treatment, control group without zinc, control group added zinc at the concentration of 5 mg/L, and treatment group added zinc at the concentration of 5 mg/L. There was triplicate for each group and the experiment was done for 1 week. The results showed that the highest zinc accumulation in plants was found in plants treated with red light. The maximum concentration in roots and leaves were 4122.5 ± 314.66 and 986.96 ± 89.67 mg/kg DW, respectively. When the red light was applied, and duration was varied   as 6, 8 and 10 hour for day. The results indicated that the highest zinc accumulation in plants was found in plants treated for 6 hour per day. The maximum concentration in roots and leaves were 4064.29 ± 393.29 and 638.60 ± 44.58 mg/kg DW, respectively. The concentration of zinc was varied as 5, 10 and 15 mg/L. The results revealed that the highest zinc accumulation in plants was found in plants grown in the solution at the concentration of 10 mg/L. The maximum concentration in roots and leaves were 5318.75 ± 521.49 and 483.36 ± 13 mg/kg DW, respectively. The density per pot was varied as 2, 4 and 6 plants. The results showed that the highest zinc accumulation in plants was found in plants grown in the density 4 plants per pot. The maximum concentration in roots and leaves were 2429.76 ± 230.29 and 133.01 ± 10.35 mg/kg DW per plant, respectively.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2016.848-
dc.subject: การบำบัดโดยพืช-
dc.subject: จอก-
dc.subject: สังกะสี -- การดูดซึม-
dc.subject: Phytoremediation-
dc.subject: Water lettuce-
dc.subject: Zinc -- Absorption and adsorption-
dc.subject.classification: Environmental Science-
dc.title: ผลของแสงต่อการดูดซึมสังกะสีด้วยจอก (Pistia stratiotes L.)-
dc.title.alternative: Effect of light on zinc absorption by water lettuce (Pistia stratiotes L.)-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: PHYTOREMEDIATION-
dc.subject.keyword: LED LIGHTS-
dc.subject.keyword: ZINC-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2016.848-