https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61561
Title: | ผลกระทบของลักษณะมาตรฐานรถโดยสารและสถานะทางกฎหมายของผู้ประกอบการต่อสถิติการเกิดอุบัติเหตุรถโดยสารในประเทศไทย : กรณีศึกษา รถโดยสารระหว่างจังหวัดเส้นทางหมวด 3 |
Other Titles: | Effects of bus type standards and operator’s legal status on bus accident statistics in Thailand : case of inter-provincial bus route group 3 |
Authors: | ปณิธิ สามนคร |
Advisors: | ศักดิ์สิทธิ์ เฉลิมพงศ์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Subjects: | รถประจำทาง -- กฎหมายและระเบียบข้อบังคับ รถประจำทาง -- มาตรฐาน อุบัติเหตุทางถนน -- ไทย Buses -- Law and legislation Buses -- Standards Traffic accidents -- Thailand |
Issue Date: | 2561 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาปัจจัยที่ส่งผลต่อการเกิดอุบัติเหตุของรถโดยสารประจำทางโดยจากสถานการณ์ที่ประเทศไทยมีสถิติการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางถนนสูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ภาครัฐจึงมีนโยบายต่าง ๆ เพื่อลดอุบัติเหตุ เช่น นโยบายยกเลิกการนำรถตู้โดยสารมาให้บริการเป็นรถโดยสารประจำทางและการกำหนดให้ผู้ประกอบการรถโดยสารต้องจดทะเบียนเป็นนิติบุคคล งานวิจัยนี้จะศึกษาปัจจัยด้านลักษณะของมาตรฐานรถและสถานะทางกฎหมายของผู้ประกอบการเพื่อให้มีหลักฐานเชิงประจักษ์ว่าควรดำเนินนโยบายดังกล่าวหรือไม่ โดยในการศึกษานี้ได้ใช้แนวทางเดียวกับการศึกษาในอดีตสำหรับเส้นทางรถโดยสารประจำทางระหว่างกรุงเทพและต่างจังหวัด (เส้นทางหมวด 2) ซึ่งใช้แบบจำลองถดถอยปัวส์ซองและแบบจำลองถดถอยทวินามเชิงลบในการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรลักษณะผู้ประกอบการและตัวแปรมาตรฐานรถ โดยจะศึกษาเพิ่มเติมในส่วนของเส้นทางหมวด 3 หรือเส้นทางระหว่างจังหวัดสู่จังหวัด ผลการศึกษาพบว่าจำนวนรถตู้โดยสาร รถโดยสารปรับอากาศและรถโดยสาร 2 ชั้นในเส้นทางส่งผลต่อการเกิดอุบัติเหตุอย่างมีนัยสำคัญ แต่สำหรับสถานะของผู้ประกอบการนั้นยังไม่พบหลักฐานที่ชัดเจนว่าการเป็นนิติบุคคลจะทำให้การให้บริการมีความปลอดภัยมากกว่า การกำหนดนโยบายเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของรถโดยสารจึงควรมุ่งเน้นไปที่ลักษณะการบริหารจัดการ และการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยของรถแต่ละประเภท |
Other Abstract: | The objective of this study is to study the factors effecting the occurrence of bus accidents by the situation in which Thailand has the second highest death toll from road accidents in the world. To reduce accidents such as the policy to cancel the van to serve as a bus and determining that the bus operator must be registered as a legal entity. This research will study the factors of the characteristics of the bus type standards and the legal status of the operators in order to have empirical evidence that such policies should be implemented or not. In this study, the same approach was used in the past for bus routes between Bangkok and the provinces (route group 2) using Poisson's regression model and the negative binomial regression model to analyze the relationship between bus type standards and operator's legal status by studying additional routes group 3 or inter-provincial route. The results of Poisson and negative binomial regression analyses confirm that the use of vans, the second class and fourth class have impact on safety risk. But the evidence does not support the government’s claim that requiring operators to register as legal entities would make intercity services safer. The key policy implications should focus on operational characteristics and the standard of bus classes. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61561 |
URI: | http://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1214 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.58837/CHULA.THE.2018.1214 |
Type: | Thesis |