DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ญาใจ ลิ่มปิยะกรณ์-
dc.contributor.author: สุพัตรา อินศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561-
dc.description.abstract: แผนภาพลำดับมักนิยมใช้เพื่อจำลองปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัตถุของคลาสภายในระบบสารสนเทศ งานวิจัยนี้นำเสนอวิธีการเเละได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับเปรียบเทียบแผนภาพลำดับยูเอ็มแอล เพื่ออำนวยความสะดวกการตามรอยการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดทางเทคนิค โดยบันทึกการเปลี่ยนแปลงจะถูกสร้างขึ้นเพื่อรายงานส่วนต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบทั้งหมด นอกจากนี้ ระบบยังสามารถสร้างกราฟการตามรอยที่สัมพันธ์กับแผนภาพลำดับเวอร์ชันใหม่เพื่อแสดงความขึ้นต่อกันที่เป็นปัจจุบันระหว่างส่วนประกอบต่าง ๆ แนวทางระบบอัตโนมัติที่นำเสนอจะเป็นประโยชน์ต่อการปรับปรุงกระบวนการซอฟต์แวร์ในด้านการวิเคราะห์ผลกระทบของการเปลี่ยนเเปลง รวมทั้งการได้ผลลัพธ์ที่สร้างขึ้นอย่างรวดเร็วจากระบบที่พัฒนาขึ้น จากเดิมที่เป็นงานเอกสารน่าเบื่อหน่ายเเละลดแนวโน้มความผิดพลาดของการทำงาน-
dc.description.abstractalternative: Sequence diagrams are widely used to model the interactions between objects in an information system. This paper presents a method and develops a tool for comparing UML sequence diagrams to facilitate tracing the technical specification change. The change log is generated to report all the affected elements. The traceability graph associated with the new version of sequence diagram is also constructed to illustrate the updated dependency among components. The proposed automation approach would benefit software process improvement for change impact analysis. In addition, the output generated from the implemented system could fasten the tedious documentation chore as well as reduce the error-prone operations.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1275-
dc.subject: ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา-
dc.subject: ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์)-
dc.subject: Computer software -- Development-
dc.subject: UML (Computer science)-
dc.subject.classification: Engineering-
dc.title: การเปรียบเทียบแผนภาพลำดับยูเอ็มแอลเพื่อตามรอยการเปลี่ยนเเปลงข้อกำหนดทางเทคนิค-
dc.title.alternative: Comparison of UML sequence diagrams to trace technical specification change-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมซอฟต์แวร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: แผนภาพลำดับ-
dc.subject.keyword: ความสามารถตามรอย-
dc.subject.keyword: ยูเอ็มแอล-
dc.subject.keyword: การปรับปรุงกระบวนการซอฟต์แวร์-
dc.subject.keyword: REQUIREMENTS MANAGEMENT-
dc.subject.keyword: TRACEABILITY-
dc.subject.keyword: SEQUENCE DIAGRAM-
dc.subject.keyword: UML-
dc.subject.keyword: SOFTWARE PROCESS IMPROVEMENT-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.1275-