DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรรถวิทย์ สุดแสง-
dc.contributor.author: วรายุ จริยาวัฒนรัตน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์-
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2561-
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์หลักของงานวิจัยนี้คือปรับปรุงการแยกฉากหลังบนพื้นหลังสีเขียวที่ไม่สม่ำเสมอแบบทันที  ในวิธีการพื้นฐาน แต่ละพิกเซลจะถูกคำนวณว่าเป็นฉากหลังโดยใช้ค่าขีดจำกัดเดียวกันทั้งภาพเพียง 2 ค่า แต่ในความเป็นจริง วิธีการนี้มีปัญหาในหลาย ๆ กรณี เช่น พื้นหลังไม่ได้เป็นสีเดียวกันทั้งหมด หรือมีเงาของนักแสดงทอดลงไปที่พื้นหลัง เป็นต้น ดังนั้นการใช้ค่าขีดจำกัดเดียวกันหมดทั้งภาพจึงไม่เหมาะสมสำหรับกรณีดังกล่าว งานวิจัยนี้จึงใช้การประมาณความหนาแน่นเคอร์เนลมาช่วยในการหาค่าขีดจำกัดของแต่ละพิกเซลในภาพ เพื่อให้ทุก ๆ พิกเซลในภาพมีขีดจำกัดที่เหมาะสม และยังมีความเร็วในการประมวลผลที่สามารถออกอากาศสดได้ที่ 60 เฟรมต่อวินาที สำหรับความละเอียดระดับ Full HD-
dc.description.abstractalternative: This research addresses the problem of a color difference method for green screen matting. The conventional color difference method uses two thresholds to control a result matte. However, the thresholds are applied to all pixels in an image which sometimes present structures in the image. However, there are many limitations when using in real scene such as two tone background for camera tracking, shadow casting, etc. Therefore, this paper focuses on changing the global thresholds to local thresholds by using kernel density estimation. The experimental results will present that our proposed method obtains higher quality matte result and can be used in real-time production at 60 frames per second for Full HD resolution. -
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.relation.urihttp://doi.org/10.58837/CHULA.THE.2018.1262-
dc.subject: การประมวลผลภาพ -- เทคนิคดิจิทัล-
dc.subject: ฟังก์ชันเคอร์เนล-
dc.subject: การประมวลผลข้อมูลแบบทันที-
dc.subject: Image processing -- Digital techniques-
dc.subject: Kernel functions-
dc.subject: Real-time data processing-
dc.subject.classification: Engineering-
dc.subject.classification: Computer Science-
dc.title: การปรับปรุงการแยกฉากหลังบนพื้นหลังสีเขียวไม่สม่ำเสมอแบบทันที-
dc.title.alternative: Improving real-time uneven green screen matting-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject.keyword: การประมวลผลภาพดิจิตัล-
dc.subject.keyword: การแยกฉากหลังบนพื้นสีเขียว-
dc.subject.keyword: การเปรียบเทียบความต่างสี-
dc.subject.keyword: การประมาณความหนาแน่นเคอร์เนล-
dc.subject.keyword: Digital image processing-
dc.subject.keyword: Green screen matting-
dc.subject.keyword: Color difference-
dc.subject.keyword: Kernel density estimation-
dc.identifier.DOI10.58837/CHULA.THE.2018.1262-