DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มยุรี ตันติสิระ-
dc.contributor.advisor: ชำนาญ ภัตรพานิช-
dc.contributor.author: บัณฑิตา พรหมจำรัส-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะเภสัชศาสตร์-
dc.date.issued: 2553-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ภ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553
dc.description.abstract: สารสกัดมาตรฐานบัวบกอีซีเอ 233 มีสารสำคัญคือ madecassoside และ asiaticoside และมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาในการพัฒนาการเรียนรู้และความจำในสัตว์ทดลอง และมีความเป็นพิษต่ำ แต่ยังขาดข้อมูลทางด้านเภสัชจลนศาสตร์ ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมีจุดประสงค์ที่จะศึกษา เภสัชจลนศาสตร์ของสารสกัดมาตรฐานบัวบกอีซีเอ 233 หลังการรับประทานในหนูแรท โดยทำการศึกษาในหนูแรทเพศผู้พันธุ์ Spraque-Dawley ซึ่งได้รับการป้อนสารสกัดมาตรฐานบัวบก อีซีเอ 233 แบบครั้งเดียว และแบบต่อเนื่อง 7 วัน วันละ 2 ครั้ง ในขนาด 30 และ 60 มก./กก. แล้วตรวจวัดระดับ madecassic acid ในพลาสมา ด้วยวิธีไฮเพอร์ฟอร์แมนซ์ลิควิดโครมาโตกราฟีที่ได้ยืนยันความถูกต้องแล้ว ซึ่งวิธีนี้สามารถวิเคราะห์ madecassic acid ในช่วง 0.6-24 มคก./มล. และความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถวิเคราะห์ได้เท่ากับ 0.6 มคก./มล. ความแม่นและความเที่ยงของวิธีวิเคราะห์ทั้งภายในวันเดียวกันและต่างวันกันในค่าของ % bias และ % RSD มีค่าน้อยกว่า 10 % และมีประสิทธิภาพของการเตรียมตัวอย่างไม่ต่ำกว่า 90 % วิธีวิเคราะห์มีความจำเพาะเจาะจงไม่ถูกรบกวนด้วยสารอื่นในร่างกาย เมื่อนำมาใช้ศึกษาทางเภสัชจลนศาสตร์ของสารสกัดมาตรฐานบัวบกอีซีเอ 233 พบว่าในกลุ่มที่ได้รับสารสกัดครั้งเดียวในขนาด 30 และ 60 มก./กก.มีค่าเวลาที่ความเข้มข้นสูงสุดที่ 2.25 และ 4 ชม. ค่าความเข้มข้นสูงสุดเท่ากับ 1.16 และ 3.80 มคก./มล. ค่าพื้นที่ใต้เส้นโค้งเท่ากับ 1.83 และ 9.34 มคก. ชม./มล. และค่าครึ่งชีวิตเท่ากับ 0.54 และ 0.96 ชม. ตามลำดับ และเมื่อศึกษาในกลุ่มที่ได้รับสารสกัดแบบต่อเนื่องพบว่ามีค่าพื้นที่ใต้เส้นโค้งและค่าครึ่งชีวิตสูงกว่ากลุ่มที่ได้รับสารสกัดแบบครั้งเดียวทั้งสองขนาด แสดงว่า madecassic acid อาจมีการสะสมในร่างกาย คาดว่าข้อมูลเบื้องต้นจากการศึกษาทางเภสัชจลนศาสตร์ในการศึกษานี้จะเป็นประโยชน์สำหรับการศึกษาทางเภสัชจลนศาสตร์หรือเภสัชพลศาสตร์ของอีซีเอ 233 ต่อไป
dc.description.abstractalternative: The standardized extract of Centella asiatica ECa 233 (ECa 233) containing mainly madecassoside and asiaticoside. Pharmacological evaluation of ECa 233 in animals demonstrated positive effect on learning and memory. ECa 233 has been found to exhibit a favorable safety profile. However, information on pharmacokinetics of ECa 233 is not currently available. The aim of this study was to investigate the pharmacokinetic profiles of ECa 233 after oral administration in rats. Male Sprague-Dawley rat received ECa 233 at single dose (30 or 60 mg/kg) and multiple doses for 7 days (30 or 60 mg/kg twice daily) by oral administration. Madecassic acid levels in plasma were determined by validated high performance liquid chromatography method. The concentrations of madecassic acid were linearly related to the response in the range of 0.6-24 µg/ml and the lower limit of quantification (LLOQ) was 0.6 µg/ml. The intra-day and inter-day accuracy and precision in term of % bias and % RSD were less than 10 %. The extraction recoveries of madecassic acid was not less than 90 %. No endogenous interference was detected. The method was applied to pharmacokinetic studies of ECa 233. After single oral administration of 30 and 60 mg/kg of ECa 233, the main pharmacokinetic parameters obtained were: T[max], 2.25 and 4 h; C[max], 1.16 and 3.80 µg/ml; AUC[0-24h, 1.83 and 9.34 µg.h/ml; and t[1/2], 0.54 and 0.96 h, respectively. However, after multiple doses administration with both 30 and 60 mg/kg, AUC0-24h and t1/2 were higher than those observed after single dose administration, indicating that madecassic acid was possibly accumulated. Preliminary pharmacokinetic profiles obtained in the present study is expected to be further pharmacokinetic or pharmacodynamic studies of ECa 233.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1715-
dc.subject: Pharmacokinetics
dc.subject: Centella Asiatica
dc.subject: เภสัชจลนศาสตร์
dc.subject: บัวบก -- สารสกัด
dc.title: เภสัชจลนศาสตร์ของสารสกัดมาตรฐานบัวบกอีซีเอ 233 หลังการรับประทานแบบครั้งเดียวและหลายครั้งติดต่อกันในหนูแรท
dc.title.alternative: Pharmacokinetic of single and multiple oral doses of standardized extract of Centella Asiatica ECa 233 in rats
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เภสัชศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เภสัชวิทยา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Mayuree.T@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Chamnan.P@Chula.ac.th-
dc.email.author: ไม่มีข้อมูล-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2010.1715-