https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61919
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประณัฐ โพธิยะราช | |
dc.contributor.author | พร้อมภูมิ พันธ์วิโรจน์ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2552 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2552 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อเตรียมฟิล์มพอลิยูรีเทนจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการไกลโคไลซ์พอลิเอทิลีนเทเรฟแทเลตหรือเพ็ตภายใต้พลังงานไมโครเวฟ โดยเริ่มจากการนำขวดเพ็ตใช้แล้วมาย่อยสลายด้วยไดเอทิลีนไกลคอลที่มากเกินพอในอัตราส่วนโดยโมลระหว่างเพ็ตต่อ ไกลคอล 1:6 โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยาชนิดต่างๆ ได้แก่ ซิงค์แอซีเทต โซเดียมไบคาร์บอเนต โซเดียมคาร์บอเนต โซเดียมคลอไรด์ และแคลเซียมคลอไรด์ ในปริมาณร้อยละ 0.5 โดยน้ำหนักของเพ็ต เมื่อพิจารณาอัตราการย่อยสลายเพ็ตและร้อยละผลได้ของเพ็ตที่ถูกไกลโคไลซ์ พบว่าซิงค์แอซีเทต โซเดียมไบคาร์บอเนต และโซเดียมคาร์บอเนต สามารถใช้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่มีประสิทธิภาพสำหรับการไกลโคไลซ์ภายใต้พลังงานไมโครเวฟ จากนั้นนำไกลโคไลซ์โพรดักส์ที่ได้มาทำปฏิกิริยากับไดฟีนิลมีเทนไดไอโซไซยาเนตเพื่อสังเคราะห์เป็นพอลิยูรีเทน ร่วมกับเชนเอกซ์เทนเดอร์ชนิดต่างๆ ได้แก่ น้ำมันละหุ่ง พอลิเอทิลีนไกลคอลที่มีน้ำหนักโมเลกุล 1,000 4,000 และ 6,000 โดยใช้กระบวนการเกิดพอลิเมอร์แบบสารละลาย ซึ่งสามารถขึ้นรูปพอลิยูรีเทนที่สังเคราะห์ได้เป็นฟิล์มที่มีความยืดหยุ่นและเรียบใสคล้ายยางได้ พบว่าผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการไกลโคไลซ์โดยใช้ซิงค์ แอซีเทตและโซเดียมไบคาร์บอเนตสามารถนำไปสังเคราะห์เป็นพอลิยูรีเทนร่วมกับ เชนเอกซ์เทนเดอร์ได้ทุกชนิด เมื่อนำฟิล์มพอลิยูรีเทนไปวิเคราะห์และทดสอบสมบัติต่างๆ พบว่าชนิดของ เชนเอกซ์เทนเดอร์ที่ใช้ในการสังเคราะห์พอลิยูรีเทนและชนิดของตัวเร่งปฏิกริยาที่ใช้ในการเตรียมไกลโคไลซ์โพรดักส์มีผลต่อความสามารถในการขึ้นรูป อุณหภูมิเริ่มการสลายตัว ความแข็ง ความทนแรงดึง และอุณหภูมิกลาสทรานซิชัน ของฟิล์มพอลิยูรีเทนที่เตรียมได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้พอลิเอทิลีนไกลคอลที่มีน้ำหนักโมเลกุลสูงเป็นเชนเอกซ์เทนเดอร์จะทำให้ฟิล์มพอลิยูรีเทนมี ความเป็นอิลาสโตเมอร์มากขึ้น | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, thermoplastic polyurethane were prepared from microwave-assisted glycolyzed products of poly(ethylene terephthalate) (PET). Postconsumer soft-drink PET bottles were depolymerized with excess diethylene glycol at the ratios between PET and glycol of 1:6 under microwave energy in the presence of a catalyst. The catalysts used in the experiment are zinc acetate, sodium bicarbonate, sodium carbonate, sodium chloride and calcium chloride. As revealed by the rate of PET depolymerization and percentage yield of the reaction, zinc acetate, sodium bicarbonate and sodium carbonate were found to be effective catalysts used for PET glycolysis under microwave energy. In order to synthesis polyurethane, the glycolyzed products were reacted with diphenyl methane diisocyanate. A chain extender, that is castor oil or polyethylene glycols with molecular weight of 1000, 4000 and 6000, was also used during the solution polymerization. Clear flexible polyurethane films with smooth texture were then successfully obtained.The prepared polyurethane films were then studied for their physical properties. It was pointed out that the type of chain extender used for polyurethane polymerization and the type of catalyst used for PET glycolysis affected processability, onset thermal degradation temperature, hardness, tensile strength as well as glass transition temperature of the prepared films. Furthermore, when a high molecular weight polyethylene glycol was used as a chain extender, the obtained film exhibited more elastomeric characteristics. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2009.2172 | |
dc.subject | โพลิยูริเธน | en_US |
dc.subject | โพลิเอทิลีนเทเรฟทาเลต | |
dc.subject | ฟิล์มพลาสติก | |
dc.subject | Polyurethanes | |
dc.subject | Polyethylene terephthalate | |
dc.subject | Plastic films | |
dc.title | การเตรียมฟิล์มพอยูรีเทนจากผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการไกลโคไลซ์ขวดเพ็ตใช้แล้วภายใต้พลังงานไมโครเวฟ | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of polyurethane film from microwave-assisted glycolyzed products of post-consumer pet bottles | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์พอลิเมอร์ประยุกต์และเทคโนโลยีสิ่งทอ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Pranut.P@Chula.ac.th | |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2009.2172 | |