https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/61968
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สีหนาท ประสงค์สุข | - |
dc.contributor.advisor | กุนทินี สุวรรณกิจ | - |
dc.contributor.author | วีระยุทธ อุตมาตย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2553 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2553 | en_US |
dc.description.abstract | ในระหว่างกระบวนการต้มเยื่อแบบคราฟต์ ไซแลนจะทำปฏิกิริยากับด่างในน้ำยาต้มเยื่อเกิดเป็นกรดเฮกเซนยูโรนิกซึ่งส่งผลต่อค่าความขาวสว่างของเยื่อในระยะยาว การใช้ไซแลเนสในขั้นตอนก่อนการฟอก อาจจะช่วยกำจัดกรดดังกล่าวออกโดยการทำปฏิกิริยากับเพนโทซานในไซแลนโดยงานวิจัยนี้ได้ทำการวิเคราะห์ผลกระทบของไซแลเนสที่มีต่อปริมาณเพนโทซานในเยื่อตลอดจนสมบัติด้านความแข็งแรงและสมบัติทางแสงของกระดาษจากเยื่อไม่ฟอกและเยื่อฟอกด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ปริมาณร้อยละ 5 และร้อยละ 10 ของน้ำหนักเยื่อแห้งที่ผ่านการใช้ไซแลเนสในขั้นตอนก่อนการฟอก ที่ความเข้มข้นต่างๆ (6.2 U/g 18.6 U/g และ 31.0 U/g) เป็นเวลา 60 นาที 90 นาทีและ 120 นาที เปรียบเทียบก่อนและหลังการเร่งอายุกระดาษด้วยความร้อนที่ 105 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 5 วัน หรือเร่งอายุด้วยแสงที่ความยาวคลื่น 340 นาโนเมตร เป็นเวลา 2 ชั่วโมง โดยพบว่าเมื่อใช้ไซแลเนสความเข้มข้นสูงขึ้นทำให้ปริมาณเพนโทซานในเยื่อลดลง ความขาวสว่างเพิ่มขึ้น ความแข็งแรงต่อแรงดึงลดลง กระดาษมีความเสถียรโดยรวมต่ออิทธิพลของแสงหรือความร้อนลดลง นอกจากนี้พบว่าเมื่อใช้ไซแลเนสในขั้นตอนก่อนการฟอก ทำให้ความแข็งแรงต่อแรงดึงและความแข็งแรงต่อแรงฉีกหลังฟอกเพิ่มมากขึ้น ส่วนความขาวสว่างหลังฟอกจะเพิ่มขึ้นเมื่อทำการฟอกนาน 60 นาที กระดาษที่ได้มีความเสถียรโดยรวมต่ออิทธิพลของความร้อนลดลง แต่ความเสถียรของความขาวสว่างหลังฟอกต่ออิทธิพลของแสงเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับไม่ได้ใช้ไซแลเนสในขั้นตอนก่อนการฟอก | en_US |
dc.description.abstractalternative | During kraft pulping process, xylan reacts with alkaline solution to form hexenuronic acid which can affect the brightness stability of the pulp. Using xylanase in prebleaching stage may reduce hexenuronic acid by attacking pentosan in xylan. This research aimed to investigate the effects of xylanase on pentosan content and physical properties as well as optical properties of handsheets made from xylanase-treated unbleached and bleached pulp. Unbleached Eucalyptus kraft pulp was first treated with xylanase at various loads (6.2, 18.6, 31.0 U/g O.D.) for 60, 90 and 120 minutes. Subsequent bleaching was done using hydrogenperoxide at 5 % and 10 % based on an oven-dried weight basis for 60 and 120 minutes. Handsheets were made and acceleratedly aged at 105C for 5 days or exposed to 340 nm wavelength light for 2 hours. Paper properties were tested and compared with those of unaged handsheets. It was found that pentosan content, tensile strength and paper stability were reduced while brightness was raised when xylanase concentration in use was increased. In addition, using xylanase in prebleaching stage caused tensile strength and tear strength increase after bleaching. The brightness after bleaching also increased when the bleaching time was 60 minutes. Paper from xylanase-treated bleached pulp was less stable against the influence of heat but brightness stability against light was elevated. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2010.1735 | - |
dc.subject | ไซแลนเนส | en_US |
dc.subject | การฟอกเยื่อ | en_US |
dc.subject | กระดาษคราฟต์ | en_US |
dc.subject | Xylanases | en_US |
dc.subject | Bleaching | en_US |
dc.subject | Kraft paper | en_US |
dc.title | ผลของไซแลเนสในขั้นตอนก่อนการฟอกต่อปริมาณเพนโทซานและความคงทนของกระดาษจากเยื่อคราฟต์ยูคาลิปตัส | en_US |
dc.title.alternative | Effects of xylanase in prebleaching stage on pentosan content and permancy of paper from eucalyptus kraft pulp | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีทางภาพ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Sehanat.P@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | Kuntinee.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2010.1735 | - |