https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62358
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ดุษฎี สงวนชาติ | - |
dc.contributor.advisor | นิ่มนวล ศรีปลั่ง | - |
dc.contributor.author | วรางคณา อุทัยรัตน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2534 | - |
dc.identifier.isbn | 9745790265 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บช.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 | - |
dc.description.abstract | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เป็นการศึกษาการวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของธนาคารออมสินสาขา โดยการศึกษาเปรียบเทียบต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของแต่ละสาขา วิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของเงินฝากแต่ละประเภท วิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของสาขาในแต่ละระดับชั้น และวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของสาขาในแต่ละภาค ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาได้จาก รายงานทางการบัญชี และการเงินของธนาคารออมสินในปีงบประมาณ 2532 และได้จากการสัมภาษณ์ผู้บริหาร ผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษา สรุปได้ ดังนี้ คือ 1. การวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของสาขาพบว่าต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของแต่ละสาขาแตกต่างกัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนเงินฝากคงเหลือสาขา และการบริหารต้นทุนของผู้จัดการสาขาว่าควบคุมต้นทุนได้มากน้อยเพียงไร 2. การวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของเงินฝากแต่ละประเภท ได้แก่ เงินฝากเผื่อเรียก เงินฝากประจำ 6 เดือน เงินฝากประจำ 12 เดือน เงินฝากสลากออมสินพิเศษ เงินฝากกระแสรายวันและเงินฝากประเภทอื่นๆ พบว่าต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของเงินฝากแต่ละประเภทแตกต่างกัน โดยเงินฝากประเภทประจำ 6 เดือน มีต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากต่ำสุด คือ ร้อยละ 7.1644 และเงินฝากกระแสรายวัน มีต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากสูงสุด คือ ร้อยละ 26.6093 3. การวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของสาขาในแต่ละระดับชั้น ได้แก่ สาขาชั้น 1 สาขาชั้น 2 และ สาขาชั้น 3 พบว่าต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของสาขาในแต่ละระดับชั้นแตกต่างกันโดยสาขา ชั้น 1 มีต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากต่ำสุดคือ ร้อยละ 9.5029 และสาขาชั้น 3 มีต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากสูงสุด คือร้อยละ 10.6300 4. การวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของสาขาในแต่ละภาค ได้แก่ ภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้และกรุงเทพมหานคร พบว่า ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของสาขาในแต่ละภาคแตกต่างกัน โดยกรุงเทพมหานครมีต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากต่ำสุด คือ ร้อยละ 9.5044 และภาคเหนือมีต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากสูงสุด คือ ร้อยละ 10.6078 | - |
dc.description.abstractalternative | This thesis is an analysis on cost per deposit unit of The Government Savings Bank Branch. It compares the cost per deposit unit of each of the branches. It also analyzes the cost per deposit unit of each of the type of deposit, as well as the cost of each level of branch an each part of the country. Data for the study are collected from the Government Savings Bank Financial and Accounting Report in 1989, and from the interview of the executives and staffs of the Bank. The summary of the study are (1) Cost per deposit unit of the branches are different. It depends on the amount of deposit balance and expenses management of each manager. (2) The cost per deposit unit of each types of deposits are different. The type that has the lowest cost is 6 months fixed deposit, cost per deposit unit is 7.1644%. The current deposit is the type that has the highest cost, cost per deposit unit is 26.6093%. (3) The cost per deposit unit of each level of the branches are different. The level 1-branches have the lowest cost, cost per deposit unit is 9.5029% and the level 3-branches have the highest cost, cost per deposit unit is 10.6300%. (4) The cost per deposit unit of each part of the country are different. Bangkok has the lowest, the cost per deposit unit is 9.5044% ; and northern part has the highest, the cost per deposit unit is 10.6078% | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | ธนาคารและการธนาคาร | - |
dc.subject | ต้นทุนธุรกรรม | - |
dc.subject | Transaction costs | - |
dc.subject | Banks and banking | - |
dc.title | การวิเคราะห์ต้นทุนต่อหน่วยเงินฝากของธนาคารออมสินสาขา | - |
dc.title.alternative | Analysis on cost per deposit unit of the government savings bank branch | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | บัญชีมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | การบัญชี | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |