https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62369
Title: | สถานภาพและความต้องการในการใช้คอมพิวเตอร์ ในงานห้องสมุดวิทยาศาสตร์สุขภาพ |
Other Titles: | Status and needs of computer use in health sciences libraries |
Authors: | วราภรณ์ เมฆาวิบูลย์ |
Advisors: | บุญเรือง เนียมหอม ชลทิชา สุทธินิรันดร์กุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | การประเมินความต้องการจำเป็น ห้องสมุดวิทยาศาสตร์ Scientific libraries Needs assessment |
Issue Date: | 2534 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาสถานภาพการใช้คอมพิวเตอร์ของห้องสมุดวิทยาศาตร์สุขภาพศึกษาความต้องการในการนำคอมพิวเตอร์มาดำเนินงานห้องสมุดวิทยาศาสตร์สุขภาพ ศึกษาและเปรียบเทียบองค์ประกอบที่ใช้ในการตัดสินใจนำคอมพิวเตอร์มาใช้ในงานห้องสมุดของกลุ่มผู้บริหารและกลุ่มบรรณารักษ์ห้องสมุดวิทยาศาสตร์สุขภาพ ศึกษาและเปรียบเทียบองค์ประกอบที่ใช้ในการตัดสินใจนำคอมพิวเตอร์มาใช้ระหว่างห้องสมุดกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้วกับกลุ่มที่กำลังจะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ ศึกษาและเปรียบเทียบประเภทงานของห้องสมุดระหว่างกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้ว และกลุ่มที่กำลังจะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ และศึกษาและเปรียบเทียบระบบคอมพิวเตอร์ และโปรแกรมที่ใช้ระหว่างห้องสมุดกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้วและกลุ่มที่กำลังจะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย เป็นผู้บริหารห้องสมุด จำนวน 37 คน และบรรณารักษ์ จำนวน 33 คน ซึ่งเป็นบรรณารักษ์ของห้องสมุดที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้ว จำนวน 11 แห่ง และเป็นบรรณารักษ์ของห้องสมุดที่กำลังจะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ จำนวน 22 แห่ง ผลการวิจัยพบว่าองค์ประกอบที่ใช้ในการตัดสินใจนำคอมพิวเตอร์มาใช้ระหว่างกลุ่มผู้บริหารและบรรณารักษ์ไม่แตกต่างกัน โดยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เพียง 1 องค์ประกอบจากจำนวน 15 องค์ประกอบ องค์ประกอบที่ใช้ในการตัดสินใจนำคอมพิวเตอร์มาใช้ระหว่างกลุ่มห้องสมุดที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้วกับกลุ่มห้องสมุดที่กำลังจะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ไม่แตกต่างกัน โดยมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จำนวน 2 องค์ประกอบจากจำนวน 15 องค์ประกอบ ประเภทงานของห้องสมุดกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้ว และกลุ่มที่กำลังจะนำคอมพิวเตอร์มาใช้แตกต่างกัน และระบบคอมพิวเตอร์และโปรแกรมที่ใช้ระหว่างห้องสมุดกลุ่มที่ใช้คอมพิวเตอร์แล้ว และห้องสมุดกลุ่มที่กำลังจะนำคอมพิวเตอร์มาใช้ไม่แตกต่างกัน |
Other Abstract: | The objectives of this research are : to study the status of computer usage in health sciences libraries; to study the needs of implementing computers in health sciences libraries; to study and to compare factors in decision making of computer usage in the libraries between health sciences administrators and librarians; to study and to compare factors in decision making of computer usage between the libraries using computers and those planning to use computers; to study and to compare types of library works between the libraries using computers and those planning to use computer; and to study and to compare computer systems and programs between the libraries using computers and those planning to use computers. The population of this research are composed of 37 library administrators and 33 librarians who work in 11 libraries using computers and 22 libraries planning to use computers. Results from this research are:- Factors in decision making of computer usage between the administrations and the librarians are not different. One factor among 15 factors is significantly different at the level of P<0.05. Factors in decision making of computer usage between the libraries using computers and those planning to use computers are not different. Two factors among 15 factors are significantly different at the level of P<0.05. Types of library works between the libraries using computers and those planning to use computers are different. Computer systems and programs between the libraries using computers and those planning to use computers are not different. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62369 |
ISBN: | 9745785512 |
Type: | Thesis |