https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62370
Title: | การกำจัดออกซิเจนในบรรยากาศของแก๊สไฮโดรเจน |
Other Titles: | Removal of oxygen contamination in hydrogen gas |
Authors: | วราภรณ์ เอกพันธ์ |
Advisors: | อุรา ปานเจริญ จรัญญา พิชิตกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Ura.P@Chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ตัวเร่งปฏิกิริยานิกเกิล ออกซิเจน นิกเกิลไนเตรต ไฮโดรเจน |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การกำจัดออกซิเจนในบรรยากาศของแก๊สไฮโดรเจนที่อุณหภูมิไม่สูงนัก ช่วง 150-400 °ซ สามารถกระทำได้โดยใช้ตัวเร่งปฏิกิริยา ในการศึกษาครั้งนี้จึงศึกษาถึงตัวเร่งปฏิกิริยานิเกิลซึ่งเตรียมขึ้นเอง โดยใช้นิเกิลไนเตรตเตรียมโดยวิธีซับแห้งบนตัวรองรับอะลูมินาโดยกระทำการเตรียมตัวเร่งปฏิกิริยาขึ้น 5 ชุด คือ 1%, 3%, 5%, 8%, และ 12% จากการทดสอบตัวเร่งปฏิกิริยาที่เตรียมนั้นชุดของ 1% Ni ไม่สามารถสังเกตปฏิกิริยาได้ ชุดของ 3% Ni เริ่มสังเกตเห็นปฏิกิริยา และชุดของ 8% Ni สามารถเปลี่ยนรูปออกซิเจนได้ดีที่สุดคือ 50% เมื่อสัดส่วนโมลของออกซิเจนเป็น 0.036 สัดส่วนโมลของไฮโดรเจนเป็น 0.6 และสัดส่วนโมลของไนโตรเจนเป็น 0.36 ที่อุณหภูมิ 175°ซ เมื่อนำตัวเร่งปฏิกิริยาไปศึกษาคุณสมบัติทางกายภาพพบว่าชุดของ 8% Ni มีพื้นที่ผิวที่สามารถทำปฏิกิริยามากที่สุดคือ 0.38 ตารางเมตรต่อกรัม |
Other Abstract: | The removal oxygen contamination in hydrogen gas at a few higher temperature (150-400 c) can be taken by way of using catalysts. The purpose of this thesis was to study nickel catalyst prepared in the laboratory. Nickel catalysts were prepared by dry impregnation of nickel nitrate on alumina in 5 series, 1%, 3%, 5%, 8% and 12% of nickel on alumina. From the experiments, the reaction could not be observed on 1% nickel, the reaction was slightly observed on 3% Ni and the best conversion of oxygen, hydrogen and nitrogen were 0.036, 0.6 and 0.36 respectively at 175 c. On the study of physical properties of the catalysts, the 8% Ni on alumina catalyst was found to posses the largest active surface area of 0.38 square metre per gram. |
Description: | [13], 113 แผ่น : ภาพประกอบ, แผนภูมิ |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมเคมี |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62370 |
ISBN: | 9745672769 |
Type: | Thesis |