https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62405
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุริยา วีรวงศ์ | - |
dc.contributor.author | สุนิตรา ภาคอินทรีย์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครังนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจราจรทางบก และ พฤติกรรมป้องกันการเสียชีวิตและลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ รวมถึงเพื่อศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการประสบอุบัติเหตุจราจรทางบกของผู้ประสบอุบัติเหตุ โดยใช้ระเบียบวิธีการวิจัยเชิงคุณภาพ ดำเนินการเก็บข้อมูลด้วยการสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่ประสบ อุบัติเหตุจราจรทางบกในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในช่วงระหว่างเดือนธันวาคม 2548 - มกราคม 2549 และเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน โรงพยาบาลตำรวจ จำนวนทั้งสิ้น 20 คน ผลการศึกษาพบว่า ผู้ขับขี่รถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่เป็นผู้เสียหาย และผู้กระทำมีพฤติกรรมป้องกันที่แตกต่างกัน โดยผู้เสียหายจะมีพฤติกรรมการป้องกันถูกต้อง และครบถ้วนมากกว่าผู้กระทำ ทั้งพฤติกรรมการเกิดอุบัติเหตุจราจรทางบก ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ การป้องกันก่อนการขับขี่ และการป้องกันขณะขับขี่ และพฤติกรรมป้องกันการเสียชีวิตและลดความรุนแรงของการบาดเจ็บ คือ การสวมหมวกนิรภัย และ การคาดเข็มขัดนิรภัย ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ และการป้องกันการเสียชีวิตและ ลดความรุนแรงของการบาดเจ็บจากการเกิดอุบัติเหตุจราจรทางบก ประกอบด้วย ก) ประสบการณ์การ เกิดอุบัติเหตุและการเสียค่าปรับ ข) ทัศนคติต่อการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ ค) ความเชื่อและทัศนคติต่อ อุปกรณ์ป้องกัน และ ง) กระบวนการขัดเกลาทางสังคม สำหรับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการประสบอุบัติเหตุจราจรทางบกของผู้ประสบอุบัติเหตุ ประกอบด้วย 3 ปัจจัย ได้แก่ คน ยานพาหนะ และสิ่งแวดล้อม โดยปัจจัยด้านคนมีความสัมพันธ์กับอุบัติเหตุจราจรมากกว่าปัจจัยด้านยานพาหนะ และสิ่งแวดล้อม | - |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research are to study a) preventive behavior concerning road traffic accidents b) injury prevention of former accident victims in Bangkok, and, c) the factors affecting preventive behavior concerning road traffic accidents of former accident victims in Bangkok who were inpatients of Police General Hospital during December 2005 and January 2006. Twenty in-depth interviews were conducted. Four major results are as follows: Among car drivers and motorcycle drivers who were the victims or perpetrator of the accident, more people who were victims reported practicing appropriate preventive behaviors than people who were perpetrators. The preventive behavior concerning the road traffic accidents of former accident victims in Bangkok occurred before and while driving. The injury prevention methods of former accident victims in Bangkok were helmet and seat belt use. Four significant factors affecting preventive behavior concerning road traffic accidents of former accident victims in Bangkok included; i) Driving experience and history of car accidents ii) Attitude towards preventive behavior iii) Value and attitude toward injury prevention and iv) Socialization Three significant factors affecting road traffic accident of former accident victims are i) Human ii) Vehicle and iii) Environment. Human factor had a higher correlation to road traffic accidents than vehicular or environmental factors. | - |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1141 | - |
dc.subject | อุบัติเหตุทางถนน | - |
dc.subject | ผู้ประสบอุบัติเหตุ | - |
dc.subject | Traffic accidents | - |
dc.subject | Accident victims | - |
dc.title | การประสบอุบัติเหตุจราจรทางบกของผู้ประสบอุบัติเหตุ : กรณีศึกษาผู้ป่วยใน โรงพยาบาลตำรวจ | en_US |
dc.title.alternative | Road traffic accidents : case study of in-patients, Police General Hospital | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พัฒนามนุษย์และสังคม | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.author | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.1141 | - |