https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62416
Title: | การวิเคราะห์โครงสร้างของมณฑปอิฐก่อในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย |
Other Titles: | Structural analysis of a brick Mandapa in Sukhotahai Historical Park |
Authors: | วิรัชต์ ทองรวย |
Advisors: | การุญ จันทราศุ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | วัดศรีชุม การวิเคราะห์โครงสร้าง (วิศวกรรมศาสตร์) มณฑป ไฟไนต์เอลิเมนต์ สุโขทัย -- โบราณสถาน โบราณสถาน -- การอนุรักษ์และบำรุงรักษา วัสดุก่อ -- ไทย |
Issue Date: | 2529 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ความมุ่งหมายของการวิจัยนี้เป็นการวิเคราะห์พฤติกรรมทางโครงสร้างของมณฑปอิฐก่อในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย เพื่อหาสาเหตุที่อาจทำให้เกิดการเสื่อมสลาย และเสียเสถียรภาพของโบราณสถาน การวิเคราะห์โครงสร้าง กระทำโดยวิธีไฟไนท์เอลลิเมนท์แบบสามมิติ คุณสมบัติของวัสดุก่อสร้างหาได้จากการทดลองในห้องปฏิบัติการ ผลการวิเคราะห์จะทำให้สามารถเสริมความมั่นคงแข็งแรงได้อย่างถูกต้อง งานวิจัยได้แสดงผลการวิเคราะห์ทางโครงสร้างสำหรับมณฑปอิฐก่อที่วัดศรีชุม เพื่อศึกษาผลการกระทบจากการที่น้ำหนักเพิ่มขึ้นเนื่องจากอิฐก่อมีน้ำฝนขัง ความแตกต่างระหว่างอุณหภูมิของอิฐก่อภายในและภายนอก การทรุดตัวที่ขอบของดินฐานรากและการทรุดตัวของวัสดุอิฐก่อ อันเนื่องมาจากการเสื่อมสลายของอิฐก่อ ผลการวิเคราะห์ให้ข้อสรุปว่า โครงสร้างของมณฑปมีลักษณะเป็นปฏิสมมาตร จึงเป็นเหตุให้ผนังของมณฑปมีการยุบตัวในลักษณะเอียง และมีหน่วยแรงสูงสุดเกิดขึ้นที่มุมผนัง กรณีของอุณหภูมิที่แตกต่างกัน และการทรุดตัวที่ฐานเพียงเล็กน้อย ไม่มีผลต่อการพังทลายของมณฑปแต่กรณีของน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากน้ำและการทรุดตัวของวัสดุก่อสร้างมีผลทำให้โครงสร้างของมณฑปเสื่อมสลายได้ |
Other Abstract: | The purpose of this research were to analyse structural behavior of brick Mandapas in Sukhothai Historical Park in order to find out causes of strength deterioration and instability of the monuments. The Structural analysis was done by a three-dimensional finite element method. The properties of material used for this analysis were done in the laboratory. The result of this study could be used for structural strengthening. The research also demonstrated the analysis of brick Mandapa at Wat Srichum to study the effects of gravity load increasing from water absorption of brickwork, a differential temperature between internal and external brickwork, a settlement at the edge of the foundation, and a settlement of materials due to the deterioration of brickwork. It can be concluded that the Mandapa structure is asymmetrical that caused the wall sway and concentrated stresses were at the corner of the wall. There was no effect of the different temperature and small settlement of the edge. But the water absorption and the settlement of materials could deteriorate the Mandapa structure. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62416 |
ISBN: | 9745669938 |
Type: | Thesis |