Title: การสร้างโปรแกรมรับส่งข้อมูลระหว่างเครื่องแมคอินทอช และไอบีเอ็มเมนเฟรมภายใต้ระบบวีเอ็ม/ซีเอ็มเอส
Other Titles: Construction of file transfer program between macintosh and IBM mainframe under VM/CMS
Authors: วิวัฒน์ เกษมพรรณราย
Advisors: สมชาย ทยานยง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: เอฟทีพี (โปรโตคอลเครือข่ายคอมพิวเตอร์)
โปรโตคอลเครือข่ายคอมพิวเตอร์
File transfer protocol (Computer network protocol)
Computer network protocols
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้เพื่อพัฒนาโปรแกรมสำหรับส่งแฟ้มข้อมูลระหว่างเครื่องแมคอินทอชกับไอบีเอ็มเมนเฟรมภายใต้ระบบวีเอ็ม/ซีเอ็มเอส โดยผ่านอาร์เอส 232 ของไฮดรา-ทู ผลการวิจัยพบว่าจะต้องทำการจัดสายพอร์ทอนุกรมของเครื่องแมคอินทอชจากอาร์เอส 422 ให้เป็นอาร์เอส 423 จึงจะสามารถเชื่อมโยงกับอาร์เอส 232 ได้ เมื่อทำการเชื่อมโยงกับไฮดราทูแล้วโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นนี้จะทำให้เครื่องแมคอินทอชสามารถทำงานได้ 2 ลักษณะคือ รับส่งแฟ้มข้อมูลระหว่างเครื่องแมคอินทอชกับไอบีเอ็มเมนเฟรมและจำลองภาพแบบไอบีเอ็ม 3270 ในการรับส่งข้อมูลได้ทำการพัฒนาโปรแกรมบนเครื่องแมคอินทอชโดยอาศัยโปรโตคอลแบบเอฟทีพี ซึ่งโปรโตคอลนี้เป็นโปรโตคอลเดียวกับโปรโตคอลของมอดูล HFT ซึ่งเป็นโปรแกรมรับส่งข้อมูลบนระบบวีเอ็ม/ซีเอ็ทเอส จากการทดสอบพบว่าสามารถทำการรับส่งข้อมูลได้อย่างถูกต้องทั้งแฟ้มข้อมูลอักษรและแฟ้มข้อมูลภาพ
Other Abstract: This study was to develop program for transferring file between Macintosh and IBM mainframe under VM/CMS by using RS-232 of Hydra II. It was found that Macintosh’s serial port RS-422 must be rearranged to RS-423. After connecting to Hydra II, the developed program will enable Macintosh to transfer file and emulate IBM 3270 terminal. The developed program uses AFTP protocol which is implemented in HFT module under VM/CMS. The result has shown that text and picture file can be transferred correctly.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62453
ISBN: 9745765635
Type: Thesis