Title: การศึกษาการควบคุมต้นทุนในโรงพยาบาลชุมชน
Other Titles: Study of cost control in a community hospital
Authors: วิสาข์ เจ่าสกุล
Advisors: ศิริจันทร์ ทองประเสริฐ
อุกฤษฏ์ มิลินทางกูร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การควบคุมต้นทุนการผลิต
การวิเคราะห์คุณค่า (การควบคุมต้นทุนการผลิต)
บริการทางการแพทย์ -- การควบคุมต้นทุนการผลิต
โรงพยาบาลชุมชน
Cost control
Value analysis (Cost control)
Medical care -- Cost control
Issue Date: 2533
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาการควบคุมต้นทุนในโรงพยาบาลชุมชนขนาด 90 เตียง โดยใช้โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชตะพานหิน อ.ตะพานหิน จ.พิจิตร เป็นกรณีศึกษา ได้พบว่าสามารถนำระบบข้อมูลข่าวสารในการวิเคราะห์หาต้นทุนด้วยวิธีการจัดสรรต้นทุนแบบเส้นตรง (Simultaneous Equation method) เข้ามาใช้คิดได้และได้ผลลัพธ์ต้นทุนเฉลี่ยในการให้บริการเดือนสิงหาคม 2531 คือ ผู้ป่วยนอก 83.01 บาทต่อครั้ง ผู้ป่วยใน 433.27 บาทต่อวันป่วย การควบคุมต้นทุนที่นอกเหนือจากการควบคุมโดยงบประมาณสามารถกระทำได้ โดยนำหลักการกลุ่มคุณภาพและการวิเคราะห์คุณค่าเข้ามาประยุกต์ใช้เพื่อกำหนดมาตรการควบคุมต้นทุนและจัดให้เป็นมาตรฐานการทำงานต่อไป ผลจากการควบคุมต้นทุนสามรถลดค่าใช้จ่ายด้านต้นทุนวัสดุและค่าศาธรณูปโภคได้ประมาณ 64,335.65 บาทต่อเดือน หรือ 772,027.80 บาทต่อปีและค่าแรงงานอีก 3,000 บาทต่อเดือน หรือ 36,000 บาทต่อปี เมื่อตรวจสอบภาพรวมของต้นทุนอีกครั้งโดยวิเคราะห์ต้นทุนเดือนสิงหาคม 2532 ด้วยวิธีการเดียวกันเปรียบเทียบ พบว่าต้นุทนเฉลี่ยในการให้บริการผู้ป่วยนอก คือ 96.10 บาทต่อครั้ง และผู้ป่วยใน 391.44 บาทต่อวันป่วย ต้นทุนเฉลี่ยในการบริการผู้ป่วยในลดลง แต่ต้นเฉลี่ยในการบริการผู้ป่วยนอกไม่ลดลงเพราะมารตรการควบคุมต้นทุนมีผลต่อการควบคุมต้นทุนผู้ป่วยนอกน้อยกว่าผู้ป่วยในมาก และมีปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้ ได้แก่ ค่าแรงในการให้บริการผู้ป่วยนอกโดยตรงเพิ่มถึง 28.15% มูลค่าต้นทุนวัสดุที่จัดซื้อมาใช้เป็นวัตถุดิบมีราคาเพิ่มตามภาวะเงินเฟ้อ และจำนวนครั้งที่มาใช้บริการของผู้ป่วยนอกก็น้อยกว่าเดิมด้วย
Other Abstract: For the purposes of cost control in a 90-bed community hospital, Thaphanhin Crown Prince Hospital, Taphanhin District, Pichit Province, the Simultaneous Equation Cost allocation method was used in determining the unit cost of the services provided. The unit cost for August 1988 was 83.01 Baht/visit for the out-patient service and 433.27 Baht/day for the in-patient service. Besides budgetary control, it was possible to set appropriate standards for cost control by applying QC Circle and Value Analysis. The results of applying this control method were a reduction of 64,335.65 Baht/month or 772,027.80 Baht/year in the cost of materials and public utilities and 3,000 Baht/month or 36,000 Baht/year in labour costs. The overall result of cost control shows that, in August 1989, the unit cost of out-patient service was 96.10 Baht/visit while the unit cost of in-patient service amounted to 391.44 Baht/day. This shows that the unit cost of in-patient service was reduced but unit cost of out-patient service was relatively high because the cost control affected the cost of out-patient service to a lesser degree than the cost of in-patient service. This was due to the factors beyond anyone’s control, such as the 28.15% increase in direct labour costs within the out-patient service and the impact of inflation on the cost of materials as well as the number of out-patient visits.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62459
ISBN: 9745776092
Type: Thesis