Title: ระบบแผนที่และข้อสนเทศทางหลวง
Other Titles: Highway mapping and information information system
Authors: วิศิษฎ์ จารุทัศน์
Advisors: สุทธิพงศ์ วิญญูประดิษฐ์
ธีรพนธ์ ชัยเจริญสวัสดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ทางหลวง
ระบบสารสนเทศทางภูมิศาสตร์
Roads
Geographic information systems
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาและวิเคราะห์ระบบข้อสนเทศเฉพาะกิจของระบบข้อมูลทางหลวง พร้อมทั้งสร้างแผนที่ฐานสำหรับทางหลวงและฐานข้อมูลถนนที่เหมาะสมเพื่อจัดทำเป็นระบบแผนที่และข้อสนเทศทางหลวงบริเวณพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย โดยการประยุกต์โปรแกรมที่มีอยู่สร้างเป็นโปรแกรมประยุกต์สำหรับสอบถามข้อสนเทศทางหลวงในลักษณะโต้ตอบบนจอคอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังศึกษาและวิเคราะห์แนวทางความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนแปลงและโยกย้ายฐานข้อมูลทางหลวงอย่างมีประสิทธิภาพด้วย ผลการวิจัยพบว่ามีความเป็นไปได้ของการจัดทำระบบข้อสนเทศแบบนี้ ได้อาศัยระวางแผนที่ถนนของกรมทางหลวง, ระวางแผนที่ของกรมแผนที่ทหาร มาตราส่วน 1/250,000 สร้างเป็นแผนที่ฐานสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงภาพขึ้น 7 แผนที่ฐาน มีแผนที่ฐานทางหลวง เป็นแผนที่ฐานที่สำคัญที่สุดและสร้างฐานข้อมูลถนนใหม่ 22 แฟ้มข้อมูล โดยแต่ละแฟ้มข้อมูลเก็บรายละเอียดของข้อมูลตามประเภทของข้อมูลถนน ข้อมูลที่เก็บเป็นข้อมูลถนนของศูนย์คอมพิวเตอร์ กรมทางหลวง ส่วนโปรแกรมประยุกต์จะช่วยวิเคราะห์หาข้อมูลในคลังข้อมูลและเสนอข้อสนเทศออกมาทั้งเชิงภาพ และเชิงตัวอักษรบนจอคอมพิวเตอร์ใช้เวลาประมาณ 4 ถึง 8 นาทีสำหรับเครื่องที่ใช้ในการวิจัย ผลลัพธ์ที่ได้สามารถส่งพิมพ์เป็นรายงานหรือพล้อตไฟล์ (Plot File) ซึ่งพร้อมนำไปพล๊อตเป็นระวางแผนที่ เมื่อผู้ใช้ต้องการ
Other Abstract: This research is to study and analyse highway information system and also develop highway digital base map and highway data base. The study area of this project is in Northeastern part of Thailand. A program package ARC/INFO is used to build interactive graphic macro programs for updating. Retrieving and editing data base. The study also covers efficient methods to modify and transport highway data base. The results of the study showed that highway digital base maps can be digitized from 1:250000 topographic maps of Royal Thai Survey Department and 1:250000 road maps of Highway Department. Seven digital base maps were created for graphical analysis. Twenty-two road data files for storing different types of road data were derived from road data base of Highway Department Computer Center. Interactive programs were written to solve analysis problems and display results in graphic and nongraphic formats. Results may be displayed on computer screen, printed on line printer and plotted on pen plotter.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสำรวจ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62468
ISBN: 9745767816
Type: Thesis