https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62484
Title: | ผลกระทบของโครงการพักอาศัยขนาดใหญ่ที่มีต่อการพัฒนาเมือง : กรณีศึกษาโครงการเมืองทองธานี (แจ้งวัฒนะ) |
Other Titles: | Impacts of a large scale housing project on urban development : a case study of Muang Thong Thani (Chaeng Wattana) |
Authors: | วุฒินันท์ นันทประยูร |
Advisors: | นพนันท์ ตาปนานนท์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | ที่อยู่อาศัย -- ไทย -- นนทบุรี ชุมชน การใช้ที่ดิน -- ไทย -- นนทบุรี ผังเมือง -- ไทย -- นนทบุรี Housing -- Thailand -- Nonthaburi Communities Land use -- Thailand -- Nonthaburi City planning -- Thailand -- Nonthaburi |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ผลกระทบของโครงการพักอาศัยขนาดใหญ่ที่มีต่อการพัฒนาเมือง โดยพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงของชุมชนที่สมบูรณ์แบบในตนเองเป็นชุมชนที่พึ่งพาเมืองแม่เป็นหลัก ที่มีผลต่อประชากร การจ้างงาน และการเดินทาง ผลการศึกษาปรากฎว่า ในเบื้องต้นแนวความคิดของโครงการพักอาศัยขนาดใหญ่เป็นชุมชนใหม่ที่พึ่งพาตนเอง โดยปริมาณการจ้างงานและผู้ที่ทำงานภายในชุมชนใหม่จะมีความสมดุลย์กัน กล่าวคือ ความต้องการแรงงานในชุมชนสอดคล้องกับความสามารถในการทำงานของผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่เดียวกัน ส่งผลให้การเดินทางของผู้ที่พักอาศัยอยู่ในชุมชนใหม่ซึ่งทำงานอยู่ภายนอกชุมชนที่มีสัดส่วนน้อยลงเช่นเดียวกับปริมาณการเดินทางของผู้ที่เข้ามาทำงานในชุมชนใหม่ อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากที่ชุมชนใหม่ดังกล่าวมีการเปลี่ยนแปลงเป็นชุมชนที่พึ่งพาเมืองหลักแล้ว จำนวนผู้ที่พักอาศัยทำงานอยู่ในชุมชน และผู้ที่เดินทางเข้า-ออกชุมชนมีความแตกต่างไปจากเดิมเป็นอย่างมาก โดยสัดส่วนของผู้ที่พักอาศัย และทำงานภายในชุมชนใหม่ลดลง ขณะที่จำนวนผู้เดินทางเข้า-ออกโครงการไม่ว่าจะเป็นการเดินทางออกไปทำงานของผู้ที่พักอาศัยอยู่ในชุมชน หรือการเดินทางเข้ามาทำงานของผู้ที่อาศัยอยู่นอกชุมชน กลับเพิ่มสูงขึ้น และมีกระทบต่อปริมาณการเดินทางในบริเวณพื้นที่นอกโครงการมากขึ้นด้วย การเปลี่ยนแปลงจากชุมชนที่สมบูรณ์แบบในตนเองเป็นชุมชนพึ่งพาเมืองหลักของโครงการพักอาศัยขนาดใหญ่ จึงมีผลเชื่อมโยงถึงจำนวนที่ผู้เข้ามาอยู่อาศัยและทำงานภายในชุมชน รวมทั้งปริมาณการเดินทางที่เกิดขึ้นภายในและภายนอกชุมชนอย่างชัดเจน โดยเฉพาะการเดินทางเข้า-ออกนอกชุมชนแห่งใหม่นี้นับว่ามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อชุมชนเดิม ซึ่งหน่วยงานภาครัฐควรกำหนดมาตรการหรือกลไกต่าง ๆ ขึ้น เพื่อลดผลเสียภายนอกที่เกิดขึ้นให้น้อยที่สุด |
Other Abstract: | The purpose of this study is to analyse the impacts of a large-scale housing project on urban development, particularly population, employment and trip demand, resulting from the change of the new community concept. The study showed that the basic concept of Muang Thong Thanee project was self-containment, that is, the demands for labor force balanced the residents within the new community. In other words, the job classification matched the qualification of residents in the community. Consequently, the number of trips generated by residents who worked outside the new community was proportionately small as that of those who came in the community. However, due to the change which switched from the self-contained community to the dependent one, the number of residents who worked and lived in the community declined as the remainders; the residents working outside and the outsiders working inside the community increased, affecting the added external trips around the community. The change from self-contained community to the dependent one relates to the number of residents who work within the new community including the difference between internal and external trips, especially the external trips play such an important role for local society that the government should provide either the guidelines or physical mechanisms in order to reduce the external effects effectively. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ผ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | ภูมิสถาปัตยกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | ภูมิสถาปัตยกรรม |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62484 |
ISBN: | 9746338919 |
Type: | Thesis |