DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วัชราภรณ์ สุริยาภิวัฒน์-
dc.contributor.author: ศมีลา วิเชียรโรจน์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745780758-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533-
dc.description.abstract: การเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบของตัวสถิติทดสอบแบบนอนพาราเมตริกบางตัว ที่ใช้ในการเปรียบเทียบการแจกแจงการอยู่รอดของประชากร 2 กลุ่มที่มีค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ โดยใช้สถิติทดสอบ COX-MANTEL TEST (CM), Peto and Peto Generalizd wilcoxon Test (GW), Logrank Test (Lr), Modified Logrank Test (MLr) โดยการจำลองด้วยเทคนิคมอนติคาร์โล เมื่อกำหนดการแจกแจงของประชากรเป็นแบบเอกซ์โปเนนเชียล, แบบไวมูลล์ และ แบบลอกนอร์มอล ด้วยขนาดตัวอย่าง 20 และ 50 การวิเคราะห์ข้อมูลกระทำเมื่อมีข้อมูลเป็นค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ทางขวาและ เมื่อมีข้อมูลเป็นค่าสังเกตไม่สมบูรณ์แบบสุ่ม โดยกำหนดให้เปอร์เซ็นต์ของค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ในแต่ละกลุ่มเป็น 10%, 20%, 30% ของขนาดตัวอย่าง และทำซ้ำกัน 500 ครั้ง เมื่อขนาดตัวอย่างเป็น 20 และ 200 ครั้ง เมื่อขนาดตัวอย่างเป็น 50 ในแต่ละสถานการณ์ การคำนวณความน่าจะเป็นของความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 และ อำนาจการทดสอบของตัวสถิติดังกล่าว ปรากฎว่า ในกรณีที่มีค่าสังเกตไม่สมบูรณ์เป็นแบบสุ่ม พบว่า สถิติทดสอบ Modified Logrank Test มีอำนาจการทดสอบสูงสุด ซึ่งสามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ใกล้เคียงกับ COX-MANTEK TEST ยกเว้น เมื่อประชากรมีการแจกแจงแบบลอกนอร์มอล เมื่อ r₁ = 20% และ r₂ = 10% สถิติทดสอบ Generalized Wilcoxon Test จะมีอำนาจการทดสอบสูงสุด และเมื่อมีค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ทางขวา พบว่าโดยทั่วไปสถิติทดสอบ Modified Logrank Test จะมีอำนาจการทดสอบสูงสุด ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับ COX-MANTEL TEST และสามารถควบคุมความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ใกล้เคียงกัน ยกเว้นเมื่อ r₁ = 20% และ r₂ = 20% สถิติทดสอบ Generalized Wilocoxon Test จะมีอำนาจกรทดสอบสูงสุด นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมความน่าจะเป็นความคลาดเคลื่อนประเภทที่ 1 ได้ดีที่สุดด้วย เมื่อการแจกแจงของประชากรมีรูปแบบใกล้เคียงกับการแจกแจงแบบเอกซ์โปเนนเซียล พบว่าจะให้อำนาจการทดสอบสูง และนอกจากนี้พบว่าเมื่อค่าสังเกตไม่สมบูรณ์แบบสุ่ม จะให้อำนาจการทดสอบสูงกว่าเมื่อมีค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ทางขวา นั่นคือจะได้ว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อำนาจการทดสอบของสถิติทดสอบดังกล่าวจากมากไปน้อยคือเปอร์เซ็นต์ค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ และ ลักษณะของค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ กล่าวคือ เมื่อเปอร์เซ็นต์ค่าสังเกตไม่สมบูรณ์แบบสุ่มมีค่าเพิ่มขึ้น จะทำให้อำนาจการทดสอบมีค่าลดลง และ Modified Logrank Test เป็นสถิติทดสอบที่ดีที่สุด และเมื่อเปอร์เซ็นต์ของค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ทางขวาเพิ่มขึ้นจะทำให้อำนาจการทดสอบมีค่าลดลง โดยที่ลักษณะของค่าสังเกตไม่สมบูรณ์ทางขวาและมีผลต่ออำนาจการทดสอบมากกว่า เมื่อข้อมูลมีค่าสังเกตไม่สมบูรณ์แบบสุ่ม-
dc.description.abstractalternative: A Comparison on power of some nonparametric tests for comparing two survival distributions with censored data was studied by using COX-MANTEL test (CM), Peto and Peto Generalized Wilcoxon test (GW), Logrank test (Lr) and Modified Logrank test (MLr) by studying the population distribution from distribution, Weibull distribution and Lognormal distribution. The data for this study was obtained by simulation using Monte Carlo techniuge with sample size 20 and 50 for each population distribution. The analysis of data was performed in case of right censored data and random censored data. In the case of censored data, a study was made on censored data for 10%, 20% and 30% of sample size. A computer program was devetoped to calculate the Probability of type I error and the power of all test in 500 replication for sample size 20 and 200 replication for sample size 50. the result show that in case of censored data, Modified Logrank test has high power in almost all case and Modified Logrank test and COX-MANTEL test are best tests for controlling type I error. Except when population distribution from Lognormal distribution, r₁ = 20% และ r₂ = 10% , generalized Wilcoxon test has high power. And in case of right censored data, Modified Logrank test has high power in almost all case. Except when r₁ = 20% และ r₂ = 20% , Generalized Wilcoxon test has high power of test and Generalized Wilcoxon test is the best for controlling type I error. When distribution is similar to exponential distribution, we found that it has high power of test. And random censored data has higher power of test than right censored data. Hence, the best factor that effect on power of the test are percent of censored data and random or right censored data. When percent of random censored data is increased, power of the test wil decrease and Modified Logrank Test is the best test. And when percent of right censored data is increased, power of the test will decrease. Thus, the effect of right censored data on power of the test is more than random censored data.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: การวิเคราะห์การอยู่รอด-
dc.subject: การวิเคราะห์เชิงฟังก์ชัน-
dc.subject: Survival analysis (Biometry)-
dc.subject: Functional analysis-
dc.title: การเปรียบเทียบอำนาจการทดสอบด้วยสถิติแบบนอนพาราเมตริกบางตัว ที่ใช้ในการเปรียบเทียบการแจกแจงการอยู่รอดของประชากร 2 กลุ่ม ที่มีค่าสังเกตไม่สมบูรณ์-
dc.title.alternative: Comparison on power of some nonparametric tests for comparing two survival distributions with censored data-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: สถิติ-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-