https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62559
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประแสง มงคลศิริ | - |
dc.contributor.author | ศิริมา ปัญญาเมธีกุล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2538 | - |
dc.identifier.isbn | 9746314351 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพในการกำจัดโคลิฟาจออกจากน้ำเมมเบรนระบบอุลตราฟิลเตรชันชนิดเส้นใยกลวง ปัจจัยที่ทำการศึกษา คือ ขนาดช่องว่างของเมมเบรน อัตรากรองและการล้างย้อน ขนาดช่องว่างของเมมเบรนมี 2 ขนาด คือ 0.1 และ 0.03 ไมครอน และเปลี่ยนอัตรากรองน้ำต่างๆ กันดังนี้ คือ 0.2 ลิตร/นาที 0.4 ลิตร/นาที 0.6 ลิตร/นาที 0.8 ลิตร/นาที 1.0 ลิตร/นาที และ 1.5 ลิตร/นาที ตามลำดับ ตัวอย่างน้ำที่ใช้มี 3 ชนิด คือ น้ำประปาเติมโคลิฟาจ น้ำประปาเติมความขุ่นสังเคราะห์ และน้ำประปาเติมโคลิฟาจผสมความขุ่นสังเคราะห์ ผลการวิจัยพบว่า ขนาดช่องว่างของเมมเบรนมีผลต่อประสิทธิภาพการกำจัดโคลิฟาจ โดยการใช้เมมเบรนขนาด 0.1 ไมครอน ประสิทธิภาพการจำกัดโคลิฟาจอยู่ระหว่าง 99.99% - 99.9999% (4-6 ล็อก) ในขณะที่การกรองโดยใช้เมมเบรนขนาด 0.03 ไมครอน จะตรวจไม่พบโคลิฟาจในน้ำกรองประสิทธิภาพการกำจัดโคลิฟาจอยู่ระหว่าง 99.9999% - 99.99999% (6-7 ล็อก) | - |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to study the efficiency of coliphage removal from water by hollow-fiber ultrafiltration membrane. The effect of pore size, filtrate rate, backwashing was investigated. The membrane pore size applied in this study were 0.1 and 0.03 micron. The filtration rate were 0.2, 0.4, 0.6, 0.8, 1.0, and 1.5 LPM. respectively. There were 3 groups of water samples: tap water with coliphage, tap water with synthetic turbidity, and tap water with coliphage and synthetic turbidity. It was revealed that coliphage removal efficiency was dependent of change in pore size. The coliphage removal efficiency of 0.1 micron membrane was between 99.99% - 99.9999% (4-6 log). Whereas the coliphage concentration of 0.03 micron membrane filtrate could not be detected and the coliphage removal efficiency was between 99.9999% - 99.99999% (6-7 log). | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- กระบวนการออสโมซิสผันกลับ | - |
dc.subject | ไวรัสทำลายแบคทีเรีย | - |
dc.subject | Sewage -- Purification -- Reverse osmosis process | - |
dc.subject | Bacteriophages | - |
dc.title | ประสิทธิภาพในการกำจัดโคลิฟาจโดยกระบวนการกรองด้วยเมมเบรน | - |
dc.title.alternative | Coliphage removal efficiency by membrane filtration process | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมสิ่งแวดล้อม | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |