https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62568
Title: | การวิเคราะห์เงื่อนไขที่เหมาะสมสำหรับการใช้การใช้ก๊าซโอโซน ในการฆ่าเชื้อโรคที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย |
Other Titles: | Analysis of suitable condition for utilizing ozone gas in fumigation at the blood center of the Thai Redcross Society |
Authors: | ศิริรักษ์ เนตรรัตนะ |
Advisors: | อัมพิกา ไกรฤทธิ์ ชลัช ชวกุล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Subjects: | อาคาร -- การรมฆ่าเชื้อ โอโซน Buildings -- Fumigation Ozone |
Issue Date: | 2539 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ เป็นการออกแบบและวิเคราะห์การทดลองของการใช้ก๊าซโอโซนทำลายเชื้อจุลินทรีย์ในอากาศของห้องเจาะเก็บโลหิต ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยและหาเงื่อนไขที่เหมาะสมของการศึกษานี้ โดยจะนำปัจจัยที่คาดว่าจะมีผลต่อการทำลายเชื้อจุลินทรีย์ของก๊าซโอโซนที่สามารถควบคุมได้มาทำการออกแบบการทดลองซึ่งจากการศึกษาพบว่าปัจจัยที่มีอิทธิพลดังกล่าวนั้นได้แก่ อัตราการไหลของก๊าซออกซิเจนและเวลาในการป้อนก๊าซออกซิเจนเข้าสู่เครื่องกำเนิดก๊าซโอโซน แต่เนื่องจากการทดลองมีข้อจำกัดในเรื่องพิษตกค้างของก๊าซโอโซนจะต้องอยู่ในระดับที่ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ จึงได้ทำการทดลองตาม Screening Design ซึ่งเป็นแผนการทดลองแบบแฟคโทเรียลชนิดไม่สมบูรณ์โดยที่ใช้ระดับความปลอดภัยของพิษตกค้างก๊าซโอโซนมาเป็นเกณฑ์ในการออกแบบด้วย แล้วแยกการวิเคราะห์การทดลองออกเป็น 5 กลุ่มตามหลักการของ Factorial design ซึ่งพบว่าปัจจัยที่มีผลต่อการทดลองประกอบด้วยปัจจัยหลักทั้งสิ้น 2 ปัจจัย คือ อัตราการไหลของก๊าซออกซิเจนและเวลาในการป้อนก๊าซออกซิเจนเข้าสู่เครื่องกำเนิดก๊าซโอโซน หลังจากนั้นจึงได้ทำการสร้างสมการคณิตศาสตร์โดยอาศัยหลักการของ Orthogonal Polynomial และหาค่าที่เหมาะสมในการทดลองโดยพิจารณาจากสมการและข้อกำหนดในการออกแบบของเครื่องกำเนิดก๊าซโอโซนเครื่องนี้ ซึ่งพบว่าเงื่อนไขที่เหมาะสมดังกล่าวคือ อัตราการไหลของก๊าซออกซิเจน 10 ลิตร/นาที และเวลาในการป้อนก๊าซออกซิเจน 16 นาที |
Other Abstract: | This thesis addresses the design and analysis of experiment utilizing ozone gas in fumigation at National Blood Center, Thai Red Cross Society and searches the suitable condition for this research by studying factors that effect it. The factors are flow rate of oxygen gas and feeding time of oxygen gas to ozone generator. Because of toxicity of residual ozone gas, the full factorial, a technique of statistic design is applied to screening design which is uncomplete factorial design. Grouping the experiment into 5 groups and analyzing them by principle of factorial design. It is found that two significant factors affecting the percentage of reduced micro-organism are main factors type. The main factors are flow rate of oxygen gas and feeding time of oxygen gas to ozone generator. Using the principle of orthogonal polynomial for setting the mathematical equations from the results and searching the suitable values from these equations and limitation of the design of this ozone generator. It is found that the suitable values are 10 litres per minute of flow rate of oxygen gas and 16 minutes of feeding time of oxygen gas. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62568 |
ISBN: | 9746338315 |
Type: | Thesis |