Title: การเกิดอุบัติเหตุจากการให้บริการทางการแพทย์และสาธารณสุข และพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อแบบ ยูนิเวอร์แซล พรีคอชั่น ของพยาบาลในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์
Other Titles: Accidental exposure and behavior of universal precautions techniques among nurses in Chulalongkorn Hospital
Authors: วิภา ภาวนาภรณ์
Advisors: องอาจ วิพุธศิริ
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: การติดเชื้อเอชไอวี
อุบัติเหตุ -- การป้องกัน
อุบัติเหตุ
ยูนิเวอร์แซลพรีคอชั่น
HIV infections
Accidents -- Prevention
Accidents
Health services
Universal precautions
Accident prevention
Issue Date: 2539
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาเชิงพรรณนา ณ จุดเวลาใดเวลาหนึ่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาอัตราการเกิดอุบัติเหตุจากการให้บริการทางการแพทย์ และศึกษาความรู้ เจตคติ และพฤติกรรมการป้องกันการติดเชื้อแบบยูนิเวอร์แซลพรีคอชั่นของพยาบาลปฏิบัติงานการพยาบาล ในโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เก็บข้อมูลระหว่างเดือน มกราคม 2539 ถึงเดือนมีนาคม 2539 โดยให้พยาบาลเป็นผู้ตอบแบบสอบถามด้วยตนเอง จำนวน 489 ชุด และได้รับคืนจำนวน 445 ชุด คิดเป็นร้อยละ 91.0 ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเกิดอุบัติเหตุจากการให้บริการทางการแพทย์ ร้อยละ 79.8 ค่าเฉลี่ย 10.5 ครั้ง ต่อพยาบาล 1 คน ในรอบ 1 ปี กลุ่มตัวอย่างที่เคยเกิดอุบัติเหตุตั้งแต่ 5 ครั้งขึ้นไป ร้อยละ 70.6 สิ่งที่เป็นสาเหตุการเกิดอุบัติเหตุมากที่สุดคือ เลือดและสารคัดหลั่งของผู้ป่วย (ร้อยละ 38.7) รองลงมาได้แก่ อุปกรณ์ทางการแพทย์ประเภทเข็ม (ร้อยละ 25.3) ของมีคม (ร้อยละ 18.2) และเครื่องแก้ว (ร้อยละ 17.8) กลุ่มตัวอย่างที่ทำงานในหน่วยฉุกเฉินเกิดอุบัติเหตุสูงสุด ร้อยละ 85.7 รองลงมาคือกลุ่มตัวอย่างที่ทำงานในห้องคลอด ร้อยละ 83.3 และมีการรายงานการเกิดอุบัติเหตุครั้งล่าสุด เพียงร้อยละ 20.6 ผลการศึกษาเกี่ยวกับยูนิเวอร์แซลพรีคอชั่น กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีความรู้อยู่ในเกณฑ์ดี (ร้อยละ 85.5) และมีเจตคติที่ดีต่อการป้องกัน (ร้อยละ 88.1) ส่วนการปฏิบัติในการป้องกันการติดเชื้อพบว่ากลุ่มตัวอย่างมีการปฏิบัติอยู่ในระดับสูงร้อยละ 51.5 และระดับปานกลางร้อยละ 40.7 ผลการศึกษานี้ จะเป็นข้อมูลสำคัญประกอบการดำเนินงานพัฒนาบุคลากรโดยการจัดอบรมวิชาการด้านการป้องกันการติดเชื้อแบบยูนิเวอร์แซลพรีคอชั่นแก่พยาบาลโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ต่อไป
Other Abstract: A cross-sectional descriptive study was conducted. The objectives were to determine accidental exposure rate and specific knowledge, attitudes and behavior regarding universal precautions among Chulalongkorn hospital nurses. Self-administered questionnaire technique was used to obtain 445 returns questionnaires out of 489. The study conducted during January to march 1996. The results of the study founded that accidental exposure rate was 79.8 percent per year among the nurse respondents and average 10.5 times per nurse per year. Ranking common causes of the exposure were blood and body fluid (38.7%) needle (25.3%) sharp metal equipments (18.2%) and broken glasses (17.8%). Age between 26-30 years was highest exposure rate among the nurse respondents. Nurse respondents who work at emergency unit had accidental exposure rate 85.7% and at delivery room (83.3%) stated higher exposure rate than the other locations. Only 20.6% of the accidental exposure nurses formally reported their last exposure. For knowledge of universal precautions the nurses were received good scoring (85.8%) and also the attitude on universal precautions (88.1%). In terms of practice on universal precautions guides, the nurse indicated high level of practice (51.1%) and modulate level of practice (40.7%). The findings should be useful for revising the training curriculum regarding universal precautions and refreshing Chulalongkorn hospital nurses in the future.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: เวชศาสตร์ชุมชน
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62587
ISBN: 9746337351
Type: Thesis