DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อุทิศ ดีสมโชค-
dc.contributor.advisor: ฐิตเวทย์ ตุมราศวิน-
dc.contributor.author: วิโรจน์ ศุกรโสจิ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745812463-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535-
dc.description.abstract: ผู้ป่วยโรคข้อเสื่อมที่มารับการรักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ระหว่างเดือนธันวาคม 2534 ถึงเดือนมกราคม 2535 ได้รับการสุ่มตัวอย่างและคัดเลือกเข้าศึกษาจำนวน 96 คน เป็นผู้ป่วยชาย 11 คน (อายุเฉลี่ย 61.9 ปี) และผู้ป่วยหญิง 85 คน (อายุเฉลี่ย 60.9 ปี) พบว่ามีอาการของ peripheral joints มากที่สุดคือ 59 คน (61.5%) รองลงมาคือ combined peripheral joints และ spine 34 คน (35.4%) ที่มาด้วยอาการของ spine อย่างเดียวมีเพียง 3 คน (3.1%) ค่าเฉลี่ย body mass index (BMI) ในผู้ป่วยชายเท่ากับ 24.9 ซึ่งอยู่ในขอบบนของค่าปกติ แต่ BMIสูงสุด (คิดจากน้ำหนักตัวสูงสุดที่เคยมี) เท่ากับ 26.3 ซึ่ง overweight เพียงเล็กน้อย ค่าเฉลี่ย BMI และ BMI สูงสุดในผู้ป่วยหญิงเท่ากับ 26.6 และ 28.3 ซึ่งอยู่ในค่า overweight peripheral joints ที่พบบ่อยที่สุดคือ ข้อเข่า 87 คน จาก 93 คน (93.5%) รองลงมาคือ ข้อของมือ 22 คน (23.7%) โดยไม่พบข้อสะโพกเสื่อมเลย ผู้ป่วย 37 คนมี spondylosis ซึ่งพบที่ lumbar spine มากกว่า cervical spine ประมาณ 2 เท่า (30 คน และ 16 คน ตามลำดับ) ผู้ป่วยที่มีอาการของ weight-bearing joint ส่วนใหญ่อยู่ใน functional class I และ II (63.3%) โดยมีค่าเฉลี่ยของระยะเวลาตั้งแต่มีอาการ 4.9 ปี 63.5% ของผู้ป่วยมี associated diseases โดยพบความดันโลหิตสูงมากที่สุดคือ 43.8% และเบาหวาน 12.5% ค่าประมาณของ primary OA คือ 61.5-96.9% ส่วนใหญ่เป็น peripheral joints diseases และพบกลุ่มผู้ป่วยที่เข้าได้กับ primary generalized OA 15 คน (15.6%) ค่าประมาณของ secondary OA เท่ากับ 3.1-38.5% เกิดจาก acute trauma 0-13.5% chronic trauma 0-27% calcium deposition disease 2.9% และ gout 1.04%-
dc.description.abstractalternative: During December 1991 to January 1992 at out-patient department in Chulalongkorn hospital, 96 patients with symptomatic degenerative joint diseases (osteoarthritis) were randomly selected to attend a clinical study. They comprised 11 men (mean age 61.9) and 85 women (mean age 60.9). The peripheral joint involvement was found in 59 patients (61.5%), combined peripheral and spinal diseases in 34 (35.4%) and the spinal disease alone in only 3 patients (3.1%). The mean body mass index (BMI) in male patients was 24.9 and the mean highest BMI (calculated by the highest body weight) was 26.3. In female patients, they were 26.6 and 28.3 respectively. The most commonly affected peripheral joints were knees in 87 patients (93.5% and hands in 22 patents (23.7%), we didn’t find any patient with osteoarthritis (OA) of the hips in this study. 37 patients had spondylosis and the lumbar involvement was about 2 times more common than the cervical lesions (30 VS 16 patients). Most of the patients who presented with the weight-bearing joint disease were in Steinbrocher class I and II (68.3%). Associated diseases were found in 63.5% of our patients and the most common were hypertension (43.8%) and diabetes mellitus (12.5%). The estimated numbers of primary OA were 61.5-96.9% and a subset of primary generalized OA was noted in 15 female patients (15.6%). The estimated numbers of secondary OA were 3.1-38.5%, they comprised 0-13.5% with acute trauma, 0-27% with chronic trauma, 2.9% with Calcium deposition disease and 1.04% with gout.-
dc.language.isoth-
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-
dc.subject: ข้อเคลื่อน-
dc.subject: ข้อเสื่อม -- ผู้ป่วย-
dc.subject: Dislocations-
dc.subject: Osteoarthritis -- Patients-
dc.title: ลักษณะทางคลินิกของผู้ป่วยโรคข้อเลื่อนที่มีอาการที่มารับการรักษา ที่แผนกผู้ป่วยนอกของทางโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์-
dc.title.alternative: Clinical patterns of symptomatic degenerative joint diseases at out-patient department in Chulalongkorn hospital-
dc.type: Thesis-
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต-
dc.degree.level: ปริญญาโท-
dc.degree.discipline: อายุรศาสตร์-
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย-