https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62603
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เลอสรวง เมฆสุต | - |
dc.contributor.advisor | ชูชาติ บารมี | - |
dc.contributor.author | วิไล คุณูปการ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2528 | - |
dc.identifier.isbn | 9745643467 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528 | - |
dc.description.abstract | น้ำมันเมล็ดยางพารามีประโยชน์มากในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งใช้ในอุตสาหกรรมสีนอกจากนี้ได้มีผู้สนใจนำมาทดลองเพื่อใช้เป็นน้ำมันเชื้อเพลิง การแยกน้ำมันออกจากเมล็ดยางพารา โดยทั่วๆ ไปจะใช้วิธีบีบด้วยเครื่องมือกล แต่สำหรับในการศึกษาวิจัยนี้เป็นการแยกน้ำมันจากเมล็ดยางพารา โดยใช้ตัวทำละลายซึ่งในงานวิจัยนี้ใช้ “ปิโตรเลียมอีเธอร์” เป็นตัวทำละลายสกัดน้ำมันในถังกวน ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 16 ซม. เพื่อศึกษาสภาวะที่เหมาสม ทดสอบสมบัติทางเคมีและกายภาพน้ำมันที่สกัดได้ และศึกษาสมการการสกัดน้ำมันจากเมล็ดยางพารา เปรียบเทียบกับสมการการสกัดน้ำมันจากรำข้าว ค่าตัวแปรที่ใช้ในการศึกษาได้แก่ 1. ขนาดเมล็ดยางพารา < 1 มม., 1-2 มม., 2-3 มม. 2. ความเร็วรอบใบพัดในช่วง 700-1860 รอบ/นาที 3. อัตราส่วนโดยน้ำหนักของ เมล็ดยางพารางต่อตัวทำละลายในช่วง 1/ 3.0 - 1/ 5.5 จากการทดลองพบว่า เมื่อขนาดเมล็ดยางพาราเล็กลงสามารถสกัดน้ำมันได้เพิ่มขึ้นและมีแนวโน้มเช่นเดียวกัน เมื่อความเร็วรอบสูงขึ้น และเมื่ออัตราส่วนระหว่างเมล็ดยางพาราต่อตัวทำละลายมีค่าต่ำลง ผลการทดลองสามารถเขียนเป็นสมการในรูปของปริมาณน้ำมันที่สกัดได้และสัมประสิทธิ์การถ่ายเทมวล ดังนี้ สำหรับเมล็ดยางพารา ขนาด 1 มม.: [สมการ] ช่วง 40 นาทีแรก; [สมการ] ช่วง 50-180 นาที; [สมการ] สำหรับเมล็ดยางพาราขนาด 1 – 2 มม.: [สมการ] ช่วง 40 นาทีแรก; [สมการ] ช่วง 50-180 นาที; [สมการ] สำหรับเมล็ดยางพาราขนาด 2 – 3 มม.: [สมการ] ช่วง 40 นาทีแรก; [สมการ] ช่วง 50-180 นาที; [สมการ] | - |
dc.description.abstractalternative | Hevea rubber seed oil is very useful in industries especially in paint industry. Besides, this oil is also used as fuel substitute. Generally, oil is extracted from seeds by mechanical means, but in this work the solvent, petroleum ether, was used to extract oil in an agitated tank of 16 cm. in diameter. This research work was carried out to study the extracting conditions as well as the chemical and physical properties of the extracted oil. An attempt was also made to compare the equations obtained with those equations from rice bran oil previously studied. The variables used in this study were 1. size of Hevea rubber seed oil from <1 mm., 1-2 mm. and 2-3 mm. 2. speed of the impeller ranging from 700 to 1860 rpm. 3. ratio by weight of seed to solvent (S/L) ranging from 1/3.0 to 1/5.5 The experimental results showed that the smaller size of Heavea rubber seed, the higher oil yield was obtained. The similar trends was also obtained for higher speed and lower S/L ratio. The results could also be presented mathematically for oil yield and mass transfer coefficient as follows for the < 1 mm. size: [Equation] During the first 40 minutes; [Equation] During 50 – 180 minutes; [Equation] for the 1 – 2 mm. size: [Equation] During the first 40 minutes; [Equation] During 50 – 180 minutes; [Equation] for the 2 – 3mm. size: [Equation] During the first 40 minutes; [Equation] During 50 – 180 minutes; [Equation] | - |
dc.language.iso | th | - |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |
dc.subject | น้ำมันเมล็ดยางพารา | - |
dc.subject | ยางพารา | - |
dc.title | การสกัดน้ำมันเมล็ดยางพาราโดยใช้ตัวทำละลายในถังกวน | - |
dc.title.alternative | Solvent extraction of hevea rubber seed oil (Hevea braziliensis Muell.) in an agitated tank | - |
dc.type | Thesis | - |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | - |
dc.degree.level | ปริญญาโท | - |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | - |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | - |