Title: โพลีเมอร์ไรเซชั่นของกรดอนาคาดิคในน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
Other Titles: Polymerization of anacardic acid present in cashew nut shell liquid
Authors: วิไลรัตน์ รัตนกุดั่น
Advisors: โสภณ เริงสำราญ
สิริจุฑารัตน์ โควาวิสารัช
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: โพลิเมอไรเซชัน
น้ำมันเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
กรดอนาคาดิค
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: ในการศึกษานี้ ได้เอาน้ำมันจากเปลือกเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ ซึ่งมีกรดอนาคาดิคอยู่เป็นส่วนใหญ่มาผลิตเป็นสารเคลือบผิววัสดุ พร้อมทั้งได้ใช้พารา-ฟอร์มาลดีไฮด์ และเฟนีล-ไอโซไซยาเนทเป็นสารทำปฏิกิริยาด้วย การทดลองที่ทำ ได้แบ่งออกเป็น 2 ขนาด คือ ขนาดห้องปฏิบัติการ และขนาดที่ใกล้เคียงกับที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม จากการศึกษานี้พบว่าขนาดการทดลองที่ใกล้เคียงกับที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมนั้น สามารถควบคุมแฟคเตอร์ในการเกิดโพลีเมอร์โรซ์ได้ดีกว่าในขนาดทดลองในห้องปฏิบัติการ จากการทดสอบพบว่าคุณสมบัติด้านอัตราเร็วของการแห้ง การยึดเกาะกับวัสดุและความหนืดของสารผลิตภัณฑ์ ขึ้นอยู่กับปริมาณของพารา–ฟอร์มาลดีไฮด์ และเฟนีล-ไอโซไซยาเนท สารผลิตภัณฑ์ที่ได้มีคุณสมบัติเป็นที่น่าพอใจเมื่อนำมาใช้เป็นสารเคลือบผิวไม้
Other Abstract: In the present study, cashew nut shell liquid which mostly consists of anacardic acid, was used as starting compound for producing surface coating material. Other reactants included para-formaldehyde and phenyl-isocyanate. The experiments were carried out both at laboratory scale and at pilot scale. In this study, it was found that poly-merization factors can be more accurately controlled in the pilot scale than in the laboratory scale. Properties regarding drying time, adhesion property and viscosity of the reaction products were found significantly dependent upon the quantity of para-formaldehyde and phenyl-isocyanate. The polymerized product rendered satisfactory surface coating properties on application to wood.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมเคมี
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/62616
ISBN: 9745638803
Type: Thesis